Công thức cá truyền thống của Thái Lan này có thể nướng ngoài trời hoặc áp chảo, rán. Bạn sẽ thưởng thức hương vị mềm mại của cá kết hợp với nước sốt ngò-ớt tuyệt vời, có thể điều chỉnh độ cay từ nhẹ đến nồng phù hợp với khẩu vị gia đình.
Món cá nướng kiểu Thái là một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích vô cùng bởi hương bị đậm đà và từng miếng thịt ngọt dai mà không béo ngậy. Chỉ cần thưởng thức một lần thôi chắc chắn khiến cho nhiều người nhớ mãi hương vị thơm ngon ấy. Để làm món cá nướng kiểu Thái ngon không quá khó khăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và thực hiện đúng theo từng bước hướng dẫn là có thể làm thành công món ăn này rồi. Chắc chắn cả gia đình sẽ trầm trồ khi thưởng thức món ăn do chính tay bạn nấu đấy.
Mặc dù trong công thức này mình sử dụng cá hồi, nhưng hầu hết các loại cá đều có thể được sử dụng cho công thức này. Nếu bạn muốn, hãy thử sử dụng cá rô phi, cá diêu hồng, cá vược, cá basa,...
Thời gian chuẩn bị: 30 phút Phục vụ cho: 4-5 người
NGUYÊN LIỆU CHO MÓN CÁ NƯỚNG KIỂU THÁI VỚI NGÒ GAI - SỐT ỚT
• 1 con cá hồi nhỏ, làm sạch
• Muối kosher
• 2 quả chanh đầy năng lượng
• 1 chén dầu ăn để chiên giòn
Nước sốt:
• 1/3 cốc nước sôi
• 1/2 muỗng canh mắc khén
• 3 tép tỏi thơm phức
• 1 thìa đường nâu tự nhiên
• 1 miếng riềng hoặc gừng, gọt vỏ thái lát
• 1 chén lá và thân ngò tươi mát
• 2 thìa nước mắm đặc biệt
• 1 đến 2 trái ớt đỏ tươi, băm nhỏ
• 1/2 quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt và thái hạt lựu
• Chia sẻ cách làm cá kho tộ thơm ngon, đậm đà đánh bay nồi cơm!
• Hướng dẫn làm chả cá chiên kiểu Thái, món ăn vặt ngon cho cả gia đình
• Cách nấu canh cá chua Nam Bộ đơn giản mà hấp dẫn
Bí quyết thực hiện món cá nướng kiểu Thái với ngò gai và sốt ớt tuyệt vời
Bước 1. Tiến hành chuẩn bị cá
Làm sạch cá và lau khô bằng khăn giấy.
Tạo 2-3 đường chéo nghiêng trên bề mặt cá.
Vắt lấy nước cốt từ 1-2 quả chanh, quét đều khắp con cá kể cả bụng. Rắc muối biển lên mặt cá và để sang một bên khi chuẩn bị nước sốt.
Bước 2. Tạo nước sốt
Đặt nước, me, tỏi, đường, riềng (hoặc gừng), ngò gai, nước mắm và ớt vào cối xay thực phẩm và xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp vào chảo. Thêm hạt tiêu và đun trên lửa vừa - nhỏ trong khoảng 5-8 phút. Nêm nếm nước chấm để cân bằng vị chua, mặn và ngọt.
Đậy nắp và giữ ấm trong quá trình nấu cá.
Bước 3. Nướng cá
Đặt cá lên vỉ nướng than ở lửa vừa-cao. Nướng trong khoảng 5 phút mỗi mặt hoặc cho đến khi thịt chín vàng và dễ bong vảy. Lưu ý không nên lật cá quá sớm để tránh da bám vào vỉ nướng.
Tiếp tục nướng thêm khoảng 15 phút, mỗi 2 phút lại lật cá một lần. Kiểm tra nhiệt độ trong con cá, khi đạt 65 độ C là đã chín.
Bước 4. Trang trí và thưởng thức
Dọn cá ra đĩa và phủ nước sốt lên trên. Trang trí bằng rau mùi tươi và chanh. Dùng kèm với cơm hoặc bún.
THÀNH PHẨM MÓN CÁ NƯỚNG KIỂU THÁI VỚI NGÒ GAI – SỐT ỚT
Cá nướng kiểu Thái đã hoàn tất!
Hòa mình trong hương vị ngọt dai và không quá đậm đà của thịt cá, kết hợp hài hòa với hương vị chua mặn ngọt của nước sốt. Một trải nghiệm ngon miệng và cuốn hút cho bữa ăn của bạn.
Chúc mọi người thành công với món cá này và thưởng thức những bữa cơm ngon miệng nhé!
Nguồn: Sưu tầm
Bài viết liên quan:
>> Những tips chọn mua hải sản tươi ngon mà chị em cần biết
>> Khám phá 10 lợi ích bất ngờ của hải sản mà bạn cần biết
>> Lẩu riêu cá chép - Món ăn may mắn cho ngày đầu năm
>> Lẩu hơi là gì? Tại sao Lẩu hơi lại là lựa chọn tốt nhất trong các loại lẩu?