Phospholipid là một loại lipid có cấu trúc phân cực (một đầu hòa tan trong nước, một đầu hòa tan trong dầu). Thành phần này là yếu tố quan trọng trong màng tế bào của cơ thể, tập trung chủ yếu ở não, tim, gan, thần kinh và tuyến sinh dục. Bạn có thể tìm thấy phospholipid trong lòng đỏ trứng, gan, óc và nhiều nhất trong các loại dầu thực vật.
Tác dụng của Phospholipid trong cơ thể
- Tham gia cấu tạo màng tế bào.
- Hỗ trợ các enzym hoạt động.
- Giúp cơ thể hấp thụ các loại lipid khác.
Đối với cơ thể khỏe mạnh
Phospholipid đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa tế bào và chất béo, giúp cơ thể hấp thu và sử dụng chất béo hiệu quả hơn, đồng thời điều hòa quá trình chuyển hóa cholesterol.
Đối với trẻ em
Phospholipid là một loại chất béo cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ.
Thực phẩm cung cấp phospholipid
- Nguồn thực phẩm giàu phospholipid bao gồm lòng đỏ trứng, gan và các loại dầu thực vật.
- Sữa là nguồn cung cấp phospholipid phù hợp cho mọi độ tuổi.
Lưu ý về việc bổ sung phospholipid
Gan, tim, óc chứa nhiều phospholipid nhưng cũng chứa cholesterol cao và có thể có mầm bệnh, vì vậy cần sử dụng cẩn trọng và hạn chế.
Người cao tuổi hoặc mắc bệnh lý chuyển hóa như tiểu đường, béo phì, không nên ăn nội tạng.
Phospholipid, dù không nổi tiếng như các chất dinh dưỡng khác, nhưng rất cần thiết cho cơ thể. Bổ sung đúng cách có lợi cho sức khỏe thần kinh, tim mạch.
Thông tin tham khảo từ: websrv1.ctu.edu.vn
Mua sữa tươi ngon và chất lượng tại Mytour: