1. Có nên uống vitamin E khi mang thai?
Chất béo có thể hòa tan vitamin E. Vitamin E có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do gây hại. Vitamin E thường được sử dụng trong các trường hợp:
- Tăng huyết áp;
- Triệu chứng của mãn kinh;
- Giảm nguy cơ biến chứng ở giai đoạn cuối thai kỳ;
- Bệnh xơ nang;
- Cảm giác nóng bừng bừng trong cơ thể;
- Dấu hiệu của ung thư vú.
Việc bổ sung đủ vitamin E cho phụ nữ mang thai mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi:
- Với vai trò như một chất chống oxy hóa, vitamin E bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do;
- Vitamin E hỗ trợ tế bào tương tác với nhau trong cơ thể để thúc đẩy các chức năng quan trọng;
- Cấu trúc chất béo lipid trong cơ thể được cải thiện với sự hỗ trợ của vitamin E;
- Hệ thống miễn dịch được tăng cường để chống lại virus và vi khuẩn khi có đủ vitamin E trong cơ thể;
- Sự xuất hiện của tình trạng đông máu trong các mạch máu được cải thiện nhờ có vitamin E;
- Vitamin E giúp hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào hồng cầu;
- Sử dụng vitamin E thoa lên da giúp cải thiện tình trạng vết rạn da khi mang thai;
- Trong giai đoạn ban đầu của thai kỳ, việc có đủ lượng vitamin E trong cơ thể giúp giảm nguy cơ sẩy thai.
Do đó, với câu hỏi “phụ nữ mang thai nên uống vitamin E không?” thì câu trả lời là các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ vitamin E để có một giai đoạn thai kỳ khỏe mạnh nhất.
Vitamin E có nhiều ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi
2. Ý nghĩa của vitamin E đối với sự phát triển của thai nhi
Hệ thống thần kinh của thai nhi cần sự hỗ trợ của vitamin E để phát triển toàn diện. Vitamin E cũng tham gia vào quá trình hình thành của mắt, não và hệ thần kinh của em bé ngay từ khi chúng hình thành.
Nếu cơ thể mẹ không nhận được đủ vitamin E, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi và cả sức khỏe của mẹ:
- Tình trạng thiếu máu;
- Sự phát triển chậm của phôi thai;
- Tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng;
- Gây ra rối loạn thần kinh;
- Suy giảm cơ hoặc bệnh tim cơ.
Theo những nghiên cứu, trẻ sơ sinh có nồng độ vitamin E cao có thể có khả năng nhận thức tốt hơn khi đến 2 tuổi.
Vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự lưu thông máu cho sức khỏe của người mẹ, giúp cải thiện tuần hoàn máu trong tử cung để cung cấp oxy đầy đủ cho em bé. Điều này mang lại niềm tin cho mẹ rằng thai nhi của họ đang phát triển khỏe mạnh trong môi trường tử cung.
Sự phát triển của thai nhi trong tử cung sẽ được cải thiện nếu mẹ được bổ sung đủ vitamin E.
3. Liều lượng phù hợp của vitamin E cho phụ nữ mang thai
Vitamin E cùng các chất dinh dưỡng khác đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá liều vitamin E có thể gây ra nhiều nguy cơ không mong muốn trong quá trình thai kỳ.
Sử dụng quá liều vitamin E trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ dị tật ở trẻ sơ sinh và tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt là chảy máu trong não.
Theo các chuyên gia, trong thai kỳ, phụ nữ nên bổ sung khoảng 15mg vitamin E mỗi ngày từ các loại thực phẩm tự nhiên. Không nên tự ý bổ sung thêm từ các thực phẩm chức năng mà cần tư vấn bác sĩ trước.
Thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày các loại thực phẩm giàu vitamin E.
4. Các loại thực phẩm giàu vitamin E
Đa dạng thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể cung cấp đầy đủ vitamin E. Các loại thực phẩm giàu vitamin E bao gồm:
- Rau xanh sậm như cải xoăn, cải bắp và rau bó xôi là nguồn vitamin E phong phú;
- Lòng đỏ trứng, hải sản và thịt gia cầm cũng là nguồn cung cấp vitamin E đáng kể;
- Quả cà chua là nguồn giàu vitamin E, K, sắt, axit folic và kali.
- Ăn đu đủ cung cấp khoảng 17% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày cho cơ thể;
- Một hoặc hai quả mơ châu Âu trước khi đi ngủ buổi tối giúp cung cấp lượng vitamin E và chất xơ tốt cho sức khỏe;
- Kiwi không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều vitamin E, giúp tăng cường hệ miễn dịch và khả năng thụ thai;
- Ớt chuông đỏ giàu chất chống oxy hóa, cung cấp khoảng 12% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày, cùng vitamin C và sắt, có tác dụng điều trị thiếu máu;
- Các loại đậu cũng là nguồn cung cấp vitamin E cần thiết cho cơ thể, có thể thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Kiwi chứa nhiều vitamin C và E
Nếu bạn cần thăm khám hoặc tư vấn về thai kỳ, Bệnh viện Đa khoa Mytour là lựa chọn uy tín của nhiều mẹ bầu. Với các dịch vụ y tế tiện ích và nhanh chóng, bạn có thể kiểm tra hoặc thăm khám tại đây, kể cả vào cuối tuần.