Bòn bon là loại trái cây chua ngọt rất thích hợp cho mẹ bầu. Nhưng việc ăn loại quả này có an toàn cho phụ nữ mang thai hay không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu qua bài viết sau để có câu trả lời rõ ràng nhé.
Giá trị dinh dưỡng của bòn bon
Bòn bon là loại quả nhỏ hình bầu dục, kết thành chùm, vỏ mịn màu nâu nhạt hoặc hồng nâu, thường xuất hiện từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bòn bon chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin A, B1, B2, C, đường và khoáng chất như canxi, sắt, photpho.
Bòn bon cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Do đó, loại quả này rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Công dụng của bòn bon
Chất xơ: Hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa, ngăn chặn các bệnh đường ruột, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất hiệu quả, và tránh táo bón trong thai kỳ.
Carotene và Vitamin C: Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư cho mẹ, đồng thời giảm thiểu sản sinh gốc tự do ảnh hưởng đến thai nhi.
Vitamin B: Nhóm vitamin B1 và B2 giúp loại bỏ đường dư thừa trong cơ thể, kích thích tế bào sử dụng năng lượng từ carbohydrate, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường trong thai kỳ.
Sắt và Canxi: Khoáng chất thiết yếu giúp thai nhi phát triển toàn diện, đồng thời phòng tránh nguy cơ thiếu máu và loãng xương cho mẹ.
Vitamin A, E và C: Các vitamin này hỗ trợ làn da của mẹ trở nên sáng mịn, giảm nguy cơ mụn và vết nám xuất hiện trong thai kỳ.
Photpho: Bảo vệ men răng, giúp răng luôn chắc khỏe và tránh tình trạng đau buốt khi ăn thực phẩm lạnh.
- Uống trà có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Làm sao để ăn bòn bon đúng cách?
Bòn bon rất tốt cho mẹ và bé, nhưng trong 3 tháng đầu thai kỳ chỉ nên ăn từ 3-4 trái mỗi lần, và không vượt quá 0,5kg/ngày.
Từ những tháng sau, mẹ có thể tăng lượng tiêu thụ nhưng cần cân bằng với các loại thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng trong thai kỳ.
Bỏ vỏ trước khi ăn vì vỏ chứa axit lansium có hại cho tim mạch.
Không ăn hạt vì chứa alkaloid, một loại chất độc hại cho cơ thể.
Tránh ăn quả chưa chín vì không tốt cho tiêu hóa và có thể gây đau bụng.
Tránh mua bòn bon trái mùa vì có thể chứa chất kích thích tăng trưởng hoặc thuốc trừ sâu.
Công thức món ăn từ bòn bon cho mẹ bầu
Hoa quả dầm sữa chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- - 1/2 quả thanh long
- 1 hộp sữa chua không đường
- 5 quả bòn bon
- 2 thìa hạt chia
- 1 thìa nước cốt chanh
Hướng dẫn chế biến
Cắt hoa quả thành từng viên nhỏ và cho vào tô
Thêm sữa chua không đường, nước cốt chanh và hạt chia vào tô, trộn đều với hoa quả.
Vỏ bòn bon có thể đuổi muỗi khi đốt và bột xay từ hạt bòn bon dùng để giảm sốt và trị giun sán, bên cạnh những lợi ích khác cho thai phụ.
Có thể bạn quan tâm:
- Mẹ bầu có nên ăn xoài?
- Bà bầu ăn rau dền được không? Những điều cần lưu ý
- Thực phẩm nên tránh cho bà bầu
Mua trái cây chất lượng tại Mytour để tăng cường sức khỏe: