Phô mai là một nguồn cung cấp canxi và protein dồi dào cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, phô mai sống là một trong những loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai. Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!
Phụ nữ mang thai có nên ăn phô mai không?
Phụ nữ mang thai có nên ăn phô mai không?
Có nên ăn phô mai khi mang thai?
Việc tiệt trùng phô mai giúp bổ sung canxi và protein cho thai nhi, thúc đẩy sự phát triển xương và sức khỏe của thai nhi khi mẹ bầu sử dụng.
Tuy nhiên, ăn phô mai quá nhiều không tốt vì nhiều natri và chất béo bão hoà. Mỗi phần phô mai cỡ ngón tay cái tương đương với 44.355ml sữa. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên bổ sung sữa và sữa chua vào khẩu phần ăn.
Có thể ăn phô mai ở cả dạng cứng và mềm khi mang thai.
Tuy nhiên, khi bà bầu ăn phô mai, cần chú ý đến việc sản phẩm được tiệt trùng để đảm bảo an toàn.
Các loại phô mai phù hợp cho bà bầu
Bà bầu nên lựa chọn phô mai làm từ sữa tiệt trùng. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi lựa chọn phô mai cho bà bầu:
- Phô mai cứng có cấu trúc rắn chắc, ít ẩm hơn phô mai mềm, giúp giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển ngay cả khi làm từ sữa chua tiệt trùng. Ăn phô mai cứng là an toàn hơn so với dạng phô mai khác.
- Hầu hết các loại phô mai, bao gồm cả cứng và mềm, sau khi tiệt trùng đều an toàn cho bà bầu.
- Khi mua phô mai ở chợ hay cửa hàng tạp hóa, nguồn gốc không được đảm bảo. Do đó, bà bầu nên ăn phô mai cần kiểm tra kỹ bao bì để xem xuất xứ và chất lượng.
Một số loại phô mai cho bà bầu dạng mềm được làm từ sữa tiệt trùng có thể kể đến như sau:
- Kem phô mai.
- Phô mai tươi.
- Phô mai mozzarella.
Một số loại phô mai phù hợp cho bà bầu dạng cứng có thể gồm:
- Phô mai dê (goat cheese).
- Phô mai xanh (blue cheese).
- Phô mai Feta (Feta cheese).
- Phô mai Camembert.
- Phô mai brie (brie cheese).
- Phô mai ricotta (ricotta cheese).
Bà bầu nên ăn phô mai làm từ sữa tươi tiệt trùng. Nguồn từ immediate
Ngoài ra, mẹ bầu có thể sử dụng an toàn bất kỳ loại phô mai nào khi đã được đun nóng cho đến khi còn nóng. Ví dụ như: phô mai trên pizza hoặc trong bánh mì kẹp phô mai nướng.
Tác hại khi bà bầu ăn phô mai mềm chưa được tiệt trùng
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention) khuyến nghị các bà bầu nên tránh sử dụng phô mai mềm chưa được tiệt trùng. Vì trong những loại phô mai này có chứa vi khuẩn listeria, có thể gây bệnh listeriosis.
Đặc biệt, mẹ bầu ăn phô mai chưa được tiệt trùng có nguy cơ mắc bệnh listeriosis gấp 10 lần so với người khác. Bệnh listeriosis có thể gây nguy hiểm cho thai nhi như sẩy thai, thai chết lưu, chuyển dạ sinh non hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh.
Bà bầu ăn phô mai mềm chưa tiệt trùng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh listeriosis dẫn đến sảy thai
Trong một số trường hợp, phô mai sau khi đã được tiệt trùng vẫn có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria nếu sản xuất tại các cơ sở không đảm bảo. Vì thế, bà bầu cần hết sức cẩn thận, lựa chọn những loại phô mai cho bà bầu có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng.
Phô mai cứng hoặc mềm sau khi tiệt trùng đều đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai sử dụng. Tuy nhiên, bà bầu nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Mytour hy vọng qua bài viết này đã giúp mẹ bầu tìm được câu trả lời cho câu hỏi 'Bà bầu ăn phô mai được không?'.
Mọi thông tin Mytour cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ nên liên hệ trực tiếp với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa.
Thanh Lam tổng hợp từ Babycenter