Trong khi Kiều Giang và Cali đang cố gắng duy trì những chi nhánh cuối cùng trong cuộc đua giành thị phần cơm tấm tại TP.HCM, Phúc Lộc Thọ lại bứt phá ngoạn mục.
Năm 2005, Phúc Lộc Thọ chỉ là một quán cơm nhỏ trên con đường vắng gần chợ Thủ Đức. Lúc đó, quán do ba mẹ điều hành, còn hai anh em Phan Sỹ Thi và Phan Sỹ Quý vẫn đang học trung học.
Năm 2012, sau khi tốt nghiệp đại học và từ chối một công việc tốt, anh Phan Sỹ Thi cùng anh trai quyết định thử sức với mô hình kinh doanh chuyên nghiệp. Tháng 12/2012, tiệm cơm tấm đầu tiên mang tên Phúc Lộc Thọ chính thức khai trương trên đường Tô Ngọc Vân (TP Thủ Đức).

Đến năm 2018, Phúc Lộc Thọ đã có 6 chi nhánh, chủ yếu ở khu vực phía Đông TP.HCM. Lúc này, hai anh em nhà Phúc Lộc Thọ mới tạm vượt qua giai đoạn khó khăn của “cơm - áo - gạo - tiền”.
Để phát triển bền vững và đi xa hơn, cần có một tầm nhìn rộng lớn. Giai đoạn này, hai ông chủ của Phúc Lộc Thọ dành thời gian đi nhiều nơi để quan sát và học hỏi.
“Tôi luôn ngưỡng mộ khi thấy các thương hiệu ẩm thực từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và khắp thế giới. Trong khi đó, phần lớn món Việt lại chưa được nhân rộng thành chuỗi và ít thương hiệu có chỗ đứng ngay trên quê hương mình. Tôi tự hỏi liệu 10 - 20 năm nữa, những gánh bún, gánh xôi hay xe bánh mì có còn được tiếp nối từ thế hệ con cháu?”, anh Phan Sỹ Thi chia sẻ.
Sau khi đánh giá toàn diện thị trường, hai anh em nhà Phúc Lộc Thọ trở lại với tâm thế tự tin hơn.
Trong những năm 2020 - 2021, Phúc Lộc Thọ phát triển vượt bậc cả về quy mô và chất lượng sản phẩm.
Đến năm 2022, thương hiệu này đạt mốc 44 chi nhánh tại TP.HCM. Chỉ trong 5 năm (2018 - 2022), Phúc Lộc Thọ đã mở thêm 38 chi nhánh mới.
Trên nhiều diễn đàn, khách hàng đánh giá cao Phúc Lộc Thọ, không thua kém gì Cali và Kiều Giang với vị ngon đậm đà, thịt chất lượng, cơ sở vật chất hoành tráng nhưng giá chỉ bằng phân nửa.
Hiện tại (tháng 6/2024), một dĩa cơm tấm sườn nướng than hoa chuẩn vị Sài Gòn tại Phúc Lộc Thọ có giá 39 nghìn đồng. Trong khi đó, ở Cali và Kiều Giang có giá lần lượt là 79 và 59 nghìn đồng.
Xét một cách khách quan, mô hình quán của Cali và Kiều Giang đều có máy lạnh và suất ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, Phúc Lộc Thọ vẫn được khách hàng đánh giá cao nhờ không gian rộng rãi, thoáng mát như một nhà hàng tầm trung.
Với đội ngũ hơn 600 nhân viên, Phúc Lộc Thọ hiện thu hút hơn nửa triệu lượt khách mỗi tháng. Vượt qua Cali và Kiều Giang, Phúc Lộc Thọ trở thành thương hiệu cơm tấm lớn nhất Việt Nam.
Phúc Lộc Thọ hiện đang vận hành bếp trung tâm với quy mô hơn 2000m2 để đảm bảo chất lượng đồng nhất trên toàn hệ thống. Sau nhiều lần đầu tư gần 1 triệu USD vào bếp trung tâm, ông chủ Phúc Lộc Thọ cho biết đã sẵn sàng công suất cho 100 cửa hàng sắp tới.
“Nếu để ý sẽ thấy những chuỗi F&B hàng đầu thế giới như McDonald, KFC… đều là những chuỗi nhượng quyền. Để chinh phục thị trường Việt Nam và mở rộng ra quốc tế, Phúc Lộc Thọ cũng đã lên chiến lược nhượng quyền từ nhiều năm nay. Và lúc này là thời điểm chín muồi để bắt tay vào thực hiện”, CEO Phúc Lộc Thọ nhận định.
Ngày 15/6 vừa qua, Phúc Lộc Thọ đã khai trương chi nhánh nhượng quyền đầu tiên tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương). Theo doanh nghiệp, trong 10 ngày đầu khai trương, chi nhánh tiên phong đã đón khoảng 500 khách/ngày. Dự kiến tỷ suất lợi nhuận sẽ đạt 80-100%/năm cho cửa hàng này.
Phản ứng thị trường trong tuần đầu khai trương đã khẳng định độ nhận diện mạnh mẽ của thương hiệu cơm tấm Phúc Lộc Thọ. Lần đầu tiên vượt ra khỏi TP.HCM và lấn sân sang các tỉnh thành lân cận, đây là kết quả tích cực mà nhiều doanh nghiệp F&B ao ước đạt được.
Ông chủ Phúc Lộc Thọ cũng tiết lộ mục tiêu gần cho chiến lược nhượng quyền là từ nay tới cuối năm 2024 sẽ mở thêm 10 chi nhánh. Các chi nhánh này sẽ không chỉ ở TP.HCM mà còn ở Đồng Nai, Lâm Đồng và Hà Nội. Xa hơn, trong 5 năm tới, thương hiệu này đặt mục tiêu đạt 100 chi nhánh nhượng quyền.
Phúc Lộc Thọ sẽ tư vấn mô hình kinh doanh phù hợp dựa trên diện tích và quy cách của mặt bằng cũng như nguồn lực của nhà đầu tư.
Trong lĩnh vực F&B, nhiều thương hiệu đã thất bại trong chiến dịch nhượng quyền vì nhiều lý do, nhưng phổ biến nhất là đối tác không đảm bảo chất lượng và cách thức hoạt động theo tiêu chuẩn của thương hiệu.
Tuy nhiên, Phúc Lộc Thọ tự tin rằng đối tác sẽ luôn thắng khi được thương hiệu bảo trợ tối đa, đồng hành chia sẻ rủi ro, nghiên cứu sản phẩm và phát triển kinh doanh cùng đối tác, nhận trách nhiệm vận hành, quản lý và đào tạo đội ngũ nhân viên.
Giấc mơ phủ khắp TP.HCM của thương hiệu cơm tấm Phúc Lộc Thọ đã thành hiện thực sau 12 năm. Lần này, anh em nhà Phúc Lộc Thọ tiếp tục nuôi giấc mơ lớn hơn.
Không chỉ dừng lại ở 100 chi nhánh nhượng quyền, Phúc Lộc Thọ còn đặt mục tiêu mở 500 cửa hàng món Việt trong 5-10 năm tới. Ngoài cơm tấm, Phúc Lộc Thọ sẽ phát triển thêm các thương hiệu món Việt khác như: phở, bún bò Huế, hủ tiếu Nam Vang…
“Như cách đã phát triển hệ thống cơm tấm, nếu thuận lợi, chúng tôi hy vọng mỗi thương hiệu món Việt trong hệ thống Phúc Lộc Thọ sẽ đạt khoảng 50-100 cửa hàng. Không chỉ trong nước mà còn cả thị trường quốc tế, điều này sẽ đưa ẩm thực Việt lên một vị thế mới.
Về nhân lực và hệ thống, chúng tôi đã sẵn sàng, chỉ còn thiếu tài lực. Để đi xa và nắm bắt cơ hội, chắc chắn chúng tôi cần sự đồng hành của các đối tác quỹ đầu tư. Hiện tại, chúng tôi bắt đầu làm việc với đơn vị tư vấn và tiếp xúc một số đối tác”, ông chủ Phúc Lộc Thọ cho hay.
Từng đóng cửa 8 chi nhánh sau dịch COVID-19
Sau thời gian phát triển nóng, cơm tấm Phúc Lộc Thọ cũng từng phải đóng cửa 8 chi nhánh do khó khăn chung của thị trường. Tuy nhiên, tần suất đóng cửa không nhiều như Cali và Kiều Giang.
Các chi nhánh bị đóng cửa chủ yếu sau đại dịch COVID-19 do không đàm phán được giá thuê mặt bằng. Đồng thời, thương hiệu này cũng mở thêm các chi nhánh mới.
==> Mời quý vị đón đọc kỳ 3: Cơm tấm Kiều Giang và Cali trở lại đường đua