Khi sử dụng, sữa đặc thường bị các loại nấm mốc và kiến 'tấn công'. Làm thế nào để khắc phục vấn đề này? Đọc ngay bài viết này để biết thêm chi tiết!
Suốt thời gian dài, sữa đặc đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp gia đình. Chỉ cần có sữa đặc trong hộp giấy, bạn có thể sáng tạo thành nhiều món ăn khác nhau: pha cà phê sữa, chấm bánh mì, nấu ăn, làm sinh tố... Mặc dù có nhiều ứng dụng như vậy, nhưng sữa đặc lại dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.
Hương vị ngọt ngào và quyến rũ của sữa đặc cũng là lý do khiến nó trở thành 'mục tiêu tấn công' của kiến và các loại côn trùng khác. Áp dụng những phương pháp sau đây, bạn có thể thoải mái sử dụng sữa đặc mà không phải lo lắng về những vấn đề trên.
Tại sao sữa đặc dễ hỏng?
Cách lưu trữ sữa đặc để lâu và tránh sự quấy rầy của kiếnNếu để sữa đặc trong thời gian quá lâu hoặc không lưu trữ đúng cách, nó sẽ dễ bị nấm mốc. Khi sữa đặc tiếp xúc với không khí quá lâu, vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây thay đổi về hương vị, tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc, khiến nó không thể sử dụng được nữa. Ngoài ra, điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng không thích hợp cũng khiến sữa đặc trong nhà bạn nhanh chóng bị hỏng.
Tìm hiểu thêm tại bài viết: Vì sao sữa đặc thường bị nấm mốc.
Cách lưu trữ sữa đặc để lâu và tránh sự quấy rầy của kiến
Đậy kín lon sữa sau khi sử dụng
Dù lưu trữ ở ngoài hay trong tủ lạnh, việc đậy kín lon sữa sau khi sử dụng là vô cùng quan trọng. Lon sữa được đậy kín sẽ ngăn không khí cùng vi khuẩn xâm nhập vào. Ngoài ra, việc đậy kín lon sữa cũng giúp tránh khỏi việc bị kiến bu xâm nhập.
Một cách khác là đặt lon sữa trong chén, sau đó đổ nước vào chén để tránh kiến bu vào lon sữa. Cuối cùng, hãy đặt sữa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện một số biện pháp đơn giản để đuổi kiến khỏi khu vực lưu trữ sữa để đảm bảo an toàn hơn.
Lưu trữ sữa trong ngăn mát của tủ lạnh
Tủ lạnh là một lựa chọn tốt để bảo quản sữa đặc. Nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh giúp sữa luôn giữ được chất lượng và tránh xa kiến và côn trùng. Khi đặt sữa trong tủ lạnh, hãy chú ý để sữa ở góc tối nhất, vì ánh sáng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Sau khi sử dụng xong, bạn nên ngay lập tức đặt sữa đặc vào tủ lạnh, tránh để sữa quá lâu ở ngoài. Sự thay đổi nhiệt độ có thể làm cho sữa dễ hỏng.
Sữa đặc sẽ không bị nấm mốc khi được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng lại dễ đặc lại, khó sử dụng. Nếu để sữa quá lâu trong tủ lạnh, chất dinh dưỡng trong sữa sẽ mất, chỉ còn lại đường. Do đó, bạn nên dùng sữa trong vòng 1 tuần sau khi mở nắp.
Lưu ý khi sử dụng sữa đặc:
Dù bảo quản cẩn thận, bạn cũng nên sử dụng sữa đặc trong vòng tối đa 1 tuần (hoặc 4 ngày trong mùa hè) sau khi mở nắp. Ngày càng để lâu, sữa đặc sẽ mất đi chất dinh dưỡng và hương vị sẽ không còn ngon như ban đầu.
Trên đây là một số cách giúp sữa đặc có thể bảo quản được lâu và tránh xa kiến. Sữa đặc là nguồn dinh dưỡng phong phú và có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ngon. Hãy lưu ý bảo quản sữa đặc đúng cách để luôn đảm bảo hương vị và dinh dưỡng cho sữa.
Bạn sẽ quan tâm: