Mì vằn thắn, một món ăn quen thuộc không còn xa lạ với chúng ta, với nguyên liệu dễ kiếm và cách nấu đơn giản. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách nấu mì vằn thắn thơm ngon đúng chuẩn vị nhé!
30 phút Thời gian chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Mì vằn thắn là một món ăn giàu dinh dưỡng và có thể biến đổi thực đơn một cách đa dạng trong gia đình bạn. Đừng chần chừ nữa, hãy vào bếp cùng Mytour thưởng thức mì vằn thắn thơm ngon theo cách này nhé!
Danh sách nguyên liệu cho món mì vằn thắn
- 500gr xương ống heo
- 300gr thịt heo
- 300gr thịt heo xay nhuyễn
- 300gr tôm
- 200gr gan heo
- 30gr tôm khô
- 1kg mì tươi
- 300gr gói sủi cảo cả vuông và tròn
- 200gr bóng bì lợn
- 200gr rau tần ô hoặc rau cải xanh
- 4 quả trứng gà
- Gừng, ớt, chanh, hành tây, hành lá, hẹ
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, gói gia vị xá xíu, tiêu xay, nước mắm, rượu trắng
Hướng dẫn làm mì vằn thắn
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đun sôi nước trong một nồi và thêm 1 muỗng canh muối. Khi nước ấm, thêm xương ống heo, thịt heo, và gan heo vào, khuấy đều để loại bỏ các tạp chất, sau đó vớt ra và rửa sạch.
Chuẩn bị xương ốngLàm sạch tôm bằng cách bóc vỏ và loại bỏ chỉ lưng, chỉ để lại đuôi. Luộc tôm trong nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra.
Ngâm tôm khô trong nước khoảng 15 phút cho tôm mềm, sau đó rửa sạch và vớt ra.
Ngâm bóng bì lợn trong nước cho mềm, sau đó thêm gừng đã đập, 1 muỗng canh muối, và 100ml rượu trắng. Bóp bóng bì để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch bằng nước.
Bóng bì lợn ngâm nướcRau cải cúc hoặc rau cải xanh, hành lá sau khi loại bỏ các phần bị úa, rửa sạch. Đun sôi nước trong một nồi, thêm 1 muỗng canh muối và ½ muỗng canh dầu ăn, sau đó cho rau vào luộc sơ.
Luộc 3 quả trứng, lột vỏ, sau đó cắt đôi hoặc cắt thành từng lát.
Bước 2 Chuẩn bị nhân sủi cảo
Chuẩn bị nhân sủi cảoCho thịt đã xay vào một tô, thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh tiêu xay, hành lá thái nhỏ, sau đó trộn đều hỗn hợp bằng tay.
Đập trứng gà vào một chén và dùng muỗng khuấy đều cho tan hết.
Bước 3 Đóng gói sủi cảo
Đóng gói sủi cảoĐối với vỏ bánh hình vuông, chúng ta dùng nhân sủi cảo viên lại và đặt vào giữa vỏ bánh, sau đó phết trứng gà xung quanh vỏ bánh và gấp thành hình tam giác, bóp chặt để dính lại với nhau. Tiếp tục làm như vậy với những viên còn lại.
Đóng gói sủi cảo hình trònĐối với vỏ bánh hình tròn, chúng ta phết trứng gà lên một mặt của bánh, sau đó dùng nhân sủi cảo viên lại và đặt vào giữa vỏ bánh. Sau đó, gấp lại các góc của bánh để chúng dính lại với nhau, và tiếp tục làm như vậy với những viên còn lại.
Bước 4 Chiên và luộc sủi cảo
Trên bếp, cho 200ml dầu ăn vào chiếc chảo, đợi dầu nóng rồi cho sủi cảo vào chiên cho giòn. Chiên một mặt đến khi vàng rồi lật để chiên mặt kia. Khi sủi cảo vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa.
Rán và luộc sủi cảoĐổ 1 muỗng canh muối và ½ muỗng dầu ăn vào nồi nước để tránh sủi cảo bị dính vào nhau. Khi nước sôi, cho sủi cảo vào và khuấy nhẹ. Khi sủi cảo nổi lên, chúng đã chín, vớt ra đĩa.
Bước 5 Nấu nước lèo mì vằn thắn
Nấu nước lèo mì vằn thắnĐổ khoảng 500ml nước vào nồi, đặt lên bếp, sau đó thêm xương ống heo, thịt heo, gan heo và tôm khô vào.
Khi nước sôi, thêm một củ hành tây và vớt bọt để nước lèo trong hơn. Hạ lửa nhỏ và đậy nắp, nấu khoảng 30 phút. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm và khuấy đều.
Tiếp theo, vớt thịt heo, xương ống heo và gan heo ra để nguội.
Sau khi vớt gan ra, chúng ta cắt thành những lát mỏng khoảng 0.5cm.
Bước 6 Chiên xá xíu
Chiên xá xíuThịt heo được ướp với gia vị xá xíu, sau đó lăn đều để thịt được phủ đều gia vị.
Sử dụng chảo đã chiên thịt heo để chiên xá xíu, chỉ cần chiên sơ và lật đều hai mặt.
Bước 7 Thành phẩm
Chuẩn bị nồi nước sôi, thêm 1 muỗng canh muối và ½ muỗng canh dầu ăn. Đặt mì vào nấu chín, sau đó vớt mì ra để ráo nước.
Sau cùng, đặt mì vào tô, thêm cải đã luộc, gan, tôm, sủi cảo, vài lát thịt xá xíu, xếp một lát thịt vào giữa. Rưới nước lèo lên mì. Thêm một ít lá hẹ.
Thưởng thức
Nhìn tô mì đầy đủ nguyên liệu, hòa quện hương thơm của nước lèo với mùi thơm nhẹ của sủi cảo và lá hẹ, chúng ta chỉ muốn thưởng thức ngay.
Qua cách hướng dẫn trên, mong rằng các bà mẹ sẽ nấu được món mì vằn thắn thơm ngon cho gia đình. Chúc các bạn thành công!
Mua thịt heo ba chỉ tại Mytour để làm mì vằn thắn: