Mít không chỉ là loại trái cây dùng để tráng miệng thông thường, mà còn có thể sử dụng để điều trị một số bệnh. Vì trong mít chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất phong phú. Hãy cùng Mytour khám phá những bài thuốc chữa bệnh từ mít nhé!
Mít là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày như một món tráng miệng. Tuy nhiên, mít cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh. Nếu bạn chưa biết về các công dụng của mít, hãy cùng tìm hiểu với Mytour trong bài viết này nhé!
Giá trị dinh dưỡng có trong quả mít
Mít có chứa nhiều dưỡng chất quan trọngMùi của múi mít chín thường có vị ngọt và tính ấm. Hạt mít mang mùi thơm và có tác dụng thông sữa. Nhựa mít có vị nhạt, giúp giải độc và giảm đau hiệu quả. Lá mít cũng giúp tiêu hóa và tăng lượng sữa cho người mẹ.
Cụ thể, trong thịt của múi mít đã chín chứa những thành phần sau:
-
0,6 - 1,5% lượng Protein (phụ thuộc vào loại mít).
-
11 - 14% Gluxit (đường đơn như fructos, glucos, dễ tiêu hóa).
-
Caroten, Vitamin C, vitamin B2.
-
Các khoáng chất như: Sắt, Canxi, Photpho.
Trong hạt mít sấy khô có 70% tinh bột, cùng với Protein, Lipid và các khoáng chất khác.
Các phương pháp chữa bệnh từ mít
Mụn nhọt sưng đau
Sử dụng 40g lá mít tươi, sau khi rửa sạch. Sau đó, giã nát và đắp lên phần bị mụn nhọt. Phương pháp này sẽ giúp giảm sưng đau hiệu quả.
Chữa mụn nhọt sưng đau bằng mít
Sản phụ sau sinh thiếu sữa
Theo Sức khỏe và Đời sống, việc sử dụng lá mít tươi để nấu nước uống hàng ngày có thể giúp phụ nữ sau sinh tăng sản xuất sữa. Hoặc có thể sử dụng mít non, bóc vỏ, thái lát và xào cùng với thịt heo. Khi kết hợp với cơm, món này sẽ giúp tăng sản xuất sữa.
Trẻ bị tưa lưỡi
Sử dụng 30g lá mít đã rửa sạch, phơi khô. Sau đó đốt lá thành tro, kết hợp với mật ong. Thoa hỗn hợp này lên nơi tưa lưỡi mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ.
Giải rượu
Sử dụng 30 múi mít chín, 300g đường + 1 quả chanh tươi. Cho đường vào nồi, đun cùng 300ml nước sôi. Khi đường tan hết, thêm mít và khuấy đều. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp đặc lại chung với mít là xong.
Để mít nguội, sau đó đặt vào tủ lạnh. Khi say rượu, thêm một ít mít vào cốc, vắt thêm chanh, khuấy đều và uống sẽ giải rượu hiệu quả.
Sử dụng mít để giải rượuHỗ trợ điều trị hen suyễn
Dùng lá mít + lá mía + than tre cùng lượng, sau đó sắc uống 1 thang mỗi ngày. Chia thành 3 lần để uống.
Ăn không tiêu, rối loạn tiêu hóa do ăn thức ăn sống lạnh
20g lá mít sắc với 550ml nước sôi, nấu còn 200ml. Chia ra uống 2 lần mỗi ngày. Chỉ cần dùng liên tục trong 5 ngày là hết bệnh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Thường xuyên ăn mít sẽ cung cấp Vitamin C – tăng cường hệ miễn dịch. Nó có thể hỗ trợ chức năng của tế bào bạch cầu, giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh.
Ăn mít giúp tăng cường hệ miễn dịchAi không thích hợp ăn mít?
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng có những nhóm người không nên ăn mít để tránh gây hại:
Người thường bị đầy bụng, khó tiêu
Mít chứa hàm lượng đường khá cao, vì vậy nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng đầy bụng thì nên tránh ăn loại trái cây này để không làm trầm trọng hơn tình trạng sức khỏe của mình.
Người có cơ địa nóng
Do mức độ đường trong mít cao, vì thế những người có cơ địa nóng nên tránh xa loại trái cây này.
Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Theo Mytour, việc mít có hàm lượng đường cao gây ra nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng hơn, đặc biệt khi tiêu thụ thường xuyên.
Các nhóm người không thích hợp ăn mítNgười mắc tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ đường, đặc biệt là fructozo và glucoze, hai loại đường phổ biến trong mít. Vì vậy, họ cũng không nên ăn mít.
Người suy nhược, yếu sức khỏe
Khi cơ thể tiếp nhận lượng đường từ mít, sẽ gây mệt mỏi, khó chịu, đầy bụng và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Tuy nhiên, vì mít có tính nóng, nên chúng ta nên ăn mít một cách điều độ, khoảng 3 – 4 múi mỗi ngày. Hy vọng những thông tin về cách chữa bệnh từ mít trên sẽ hữu ích cho mọi người. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh.
Nguồn: Mytour, Sức khỏe và Đời sống
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: