Bạn muốn chế biến món ăn với thịt bò nhưng không biết thịt xay đã mua có còn tốt không? Bạn có thể áp dụng một số cách để kiểm tra thịt bò xay trước khi chế biến.
Bước thực hiện
Xác định Chất lượng
Ngửi thịt. Khi nghi ngờ về chất lượng thịt, hãy sử dụng mũi để kiểm tra. Mùi của thịt bò có thể cho bạn biết thịt có còn tươi ngon không. Nếu không phát hiện mùi lạ, thịt có thể sử dụng được. Nhưng hãy nhớ rằng thịt không mùi cũng không có nghĩa là nó an toàn. Vì vậy, luôn luôn kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.
- Mùi khác thường, khó chịu thường là dấu hiệu của thịt đã hỏng.
- Thịt không có mùi không có nghĩa là nó an toàn, vẫn cần kiểm tra kỹ lưỡng.
Chạm vào thịt. Nếu thịt bám hoặc nhớt, thì đã hỏng. Bạn cảm thấy như chạm vào thịt tươi chưa? Nếu không, thì nên loại bỏ.
Quan sát thịt. Thịt bò xay thường không màu đỏ tươi. Màu nâu hoặc xám vẫn an toàn. Nếu thịt xanh, thì nên bỏ ngay.
- Thịt thường chuyển màu từ bên trong, điều này là bình thường.
- 'An toàn' ở đây chỉ nghĩa là không bị thối. Nhớ rằng thịt cũng có thể chứa vi khuẩn E. coli.
Để thịt ngoài không khí. Thịt tiếp xúc với khí sẽ chuyển màu. Nếu thịt không chuyển màu đỏ sau khi tiếp xúc với không khí, thì có thể đã hỏng.
- Hãy áp dụng phương pháp này khi bạn thực sự không chắc chắn. Nhưng lưu ý rằng hầu hết các loại bao bì ngày nay đều cho phép thoát khí, trừ khi bạn tự đóng gói lại hoàn toàn kín.
Xem hạn sử dụng. Hướng dẫn này giúp bạn biết thịt có thể sử dụng trong thời gian nào. Thường thì, vài ngày sau khi hết hạn sử dụng vẫn an toàn.
- Đảm bảo thịt được bảo quản đúng cách, nếu không thì sẽ nhanh chóng hỏng. Thịt đông lạnh có thể bảo quản được vài tháng.
Tránh làm Hỏng thịt
Nếu thịt bò gần hết hạn, hãy chế biến ngay. Thịt bò tươi xay có thể giữ từ 1 đến 2 ngày sau khi hết hạn bán nếu được làm lạnh liên tục. Thịt đã chế biến có thể giữ được cả tuần. Vì vậy, nếu bạn chưa sẵn lòng nướng thịt, hãy dùng cách khác để sử dụng.
- Luôn giữ thịt trong tủ lạnh đóng kín. Thịt để ngoài không khí, dù đã chế biến hay chưa, đều không an toàn.
Đông lạnh thịt. Đông lạnh thịt để tiết kiệm và tiện lợi. Thịt có thể bảo quản được trong 6-8 tháng và vẫn an toàn để ăn. Không cần phải vội vã đến cửa hàng thịt vào phút cuối.
- Bảo quản thịt ở -18°C để thịt giữ được lâu hơn. Mùi vị có thể không như mong đợi nhưng vẫn an toàn để sử dụng.
Biết thời hạn bảo quản của thịt. Nhớ những hướng dẫn quan trọng sau khi mua thịt:
- Thịt để ngoài chỉ giữ được khoảng 2 tiếng, không nên để lâu hơn.
- Thịt đông lạnh sau khi rã đông có thể giữ được 1-2 ngày trong tủ lạnh. Nhưng nếu rã đông bằng nước trong lò vi sóng, hãy chế biến ngay.
- Thịt bò xay có thể giữ được vài ngày sau khi hết hạn bán; thịt đã chế biến có thể giữ được 1 tuần. Thịt cũng có thể giữ được 6-8 tháng trong tủ đông, nhưng phải đóng kín và bảo quản đúng cách.
Không để thịt ngoài không khí. Thậm chí thịt chưa hết hạn cũng sẽ hỏng nếu để ở nhiệt độ phòng. Vi khuẩn như nấm có thể sinh sôi từ 4°C đến 60°C. Bạn chỉ có khoảng 2 tiếng để không phải lo lắng về thịt sau khi mua. Tốt nhất là để thịt vào tủ lạnh ngay.
Lời khuyên
- Thịt bò xay đông lạnh nên sử dụng trong vòng 4 tháng sau khi mua để thưởng thức mùi vị tốt nhất.
Cảnh báo
- Nếu lo ngại, hãy chú ý cảnh báo và loại bỏ thịt đi.