Khoai tây là một loại rau củ ngon lành, giàu dinh dưỡng và rất phổ biến, cho nên bạn thường thu hoạch được nhiều khoai tây đến mức không ăn hết. Khoai tây chứa nhiều nước, vì vậy bạn cần phải chần (luộc sơ) trước khi đông lạnh để tránh cho khoai không bị nhũn khi nấu. Dù nghe có vẻ phức tạp, nhưng quá trình này lại khá đơn giản. Bạn có thể chần khoai tây nguyên củ hoặc cắt nhỏ. Ngoài ra, đông lạnh cũng là cách tốt để bảo quản khoai tây đã nấu chín. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần rã đông và chế biến.
Các bước
Bảo quản khoai tây sống
- Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn có ý định gọt vỏ khoai tây, nhưng tốt nhất là vẫn nên rửa sạch vỏ trước khi thực hiện các bước tiếp theo để tránh làm dính đất cát vào phần ăn được của khoai tây.
- Tùy vào cách bạn muốn chế biến khoai tây, bạn có thể đông lạnh khoai tây nguyên củ, cắt đôi, cắt thành khúc vuông hoặc lát để chiên.
Một lời khuyên: Nếu bạn muốn làm món khoai tây chiên, hãy dùng dao sắc hoặc dụng cụ cắt khoai tây để cắt thành miếng vừa ăn.
- Nếu muốn, bạn cũng có thể gọt vỏ khoai tây đỏ và vàng trước khi đông lạnh.
- Bạn có thể nhận biết nước đã sôi khi thấy bong bóng nổi lên mặt nước.
Một lời khuyên: Thường thì bạn nên dùng khoảng 4 lít nước để chần 0,5 kg khoai tây. Nếu bạn có nhiều khoai tây, hãy chần thành nhiều mẻ để đảm bảo chúng chần đều.
- Bạn cũng có thể chần khoai tây thành nhiều mẻ nhỏ hơn để đảm bảo chất lượng.
Một cách khác: Nếu không có rổ để chần, bạn có thể thả trực tiếp khoai tây vào nước, nhưng nhớ phải vớt chúng ra ngay sau khi chần xong bằng thìa có lỗ hoặc kẹp gắp.
- Nước sẽ trở lại sôi trong vòng 1 phút. Nếu quá 1 phút mà nước không sôi lại, có thể bạn đã cho quá nhiều khoai tây vào nồi.
- Nếu không dùng rổ, bạn có thể dùng thìa có lỗ hoặc kẹp gắp để từng củ khoai tây vào nước. Hãy cẩn thận để không bị bắn nước và bỏng.
Bạn đã biết chưa? Phương pháp chần giúp bảo quản khoai tây lâu dài. Enzyme được giữ lại giúp bảo tồn hương vị, cấu trúc và màu sắc của khoai. Khoai tây sau khi chần cũng sạch và giữ được hàm lượng vitamin tốt.
- Nếu không dùng rổ, bạn có thể dùng thìa có lỗ hoặc kẹp gắp để vớt khoai tây ra khỏi nước sôi và thả vào nước đá.
- Các củ khoai tây nhỏ sẽ nguội trong 3-5 phút, còn củ lớn hơn sẽ mất 8-10 phút để nguội.
Lời khuyên: Để có kết quả tốt nhất, hãy ngâm khoai tây trong nước lạnh có nhiệt độ tối thiểu 16 độ C hoặc thấp hơn.
- Nếu chia khoai tây thành từng phần nhỏ, mỗi túi sẽ đủ cho một lần sử dụng.
- Khoai tây có thể bảo quản trong tủ đông khoảng 12 tháng. Nhớ ghi ngày đông lạnh trên bao bì để biết khoai tây đã được bảo quản trong tủ đông bao lâu.
Biến thể: Nếu bạn muốn bảo quản khoai tây đã cắt nhỏ để chiên, hãy trộn khoai với một ít dầu ăn ngay trước khi đóng gói. Đổ khoai tây vào bát, thêm 1 thìa canh (15 ml) dầu thực vật cho mỗi 1 kg khoai tây, xóc lên để mỗi miếng khoai tây được phủ một lớp dầu. Như vậy, khoai tây sẽ dễ chế biến hơn.
Bảo quản khoai tây đã nấu chín
- Khoai tây chiên sẽ được bảo quản tốt hơn nếu làm nguội trước khi đông lạnh, điều này cũng giúp khoai tây an toàn hơn khi ăn vì chúng sẽ nguội đều.
- Bạn có thể ăn khoai tây chiên trong vòng 4 tuần, khi chúng vẫn giữ được hương vị tốt nhất.
- Thường thì bạn nên ăn khoai tây nghiền trong vài tuần, vì khoai tây nghiền đông lạnh không giữ được lâu.
- Ăn khoai tây nướng trong vòng 4 tuần để giữ hương vị tốt nhất.
- Nghiền khoai tây trước giúp cho cấu trúc của khoai tây khi hâm nóng ngon hơn.
- Để hâm món ăn này, bạn có thể sử dụng lò 25-30 phút ở nhiệt độ 204 độ C. Đảm bảo đo nhiệt độ bên trong món ăn để chắc chắn rằng nó đạt ít nhất 74 độ C.
- Khi chế biến một món ăn để đông lạnh, hãy tắt lửa khi món ăn bắt đầu có màu nâu nhạt và khoai tây hầu như đã mềm.
Rã đông và chế biến khoai tây
- Nếu chỉ muốn rã đông một phần nhỏ khoai tây, bạn có thể lấy ra một phần và đặt vào hộp khác để rã đông.
Lời khuyên: Nếu cần cắt khoai tây trước khi chế biến, bạn nên rã đông trước, nếu không, khoai tây sẽ rất cứng và khó cắt.
- Khoai tây sẽ rã đông nhanh khi bắt đầu đun nóng.
- Cách này áp dụng được cho khoai tây sống và khoai tây đã nấu chín.
- Để hâm khoai tây bằng lò vi sóng, bạn hãy đun với công suất trung bình trong khoảng 5 phút. Sau đó kiểm tra và đun tiếp ở công suất cao, mỗi lần 30 giây, cho đến khi nóng.
- Ăn khoai tây chiên khi còn nóng.
- Khoai tây chiên chỉ cần hâm trong khoảng 5-15 phút. Hãy kiểm tra thường xuyên để tránh cháy khoai tây.
Một cách khác: Chiên lại khoai tây trong dầu nóng ở 177 độ C trong 3-4 phút hoặc cho đến khi giòn.
- Gia vị như tỏi, cỏ xạ hương, hương thảo và ớt sẽ làm món này thêm hấp dẫn.
- Nếu không có giấy bạc hoặc dầu xịt chống dính, bạn có thể quét một lớp dầu lô liu dưới đáy khay để tránh khoai tây bị dính.
- Để kiểm tra độ mềm của khoai tây, bạn có thể dùng dĩa xuyên qua.
- Bạn cũng có thể sử dụng máy trộn.
- Thêm gia vị như kem chua, phô mai, hành tăm hoặc hành lá để tăng hương vị cho món này.
- Bạn có thể cắt khoai tây trước hoặc sau khi luộc.
- Nếu thích, bạn có thể thêm trứng luộc vào salad.
Những thứ bạn cần
Bảo quản khoai tây tươi sống
- Nước
- Nồi lớn
- Bàn chải cọ rau củ (tuỳ chọn)
- Dao bào vỏ khoai tây (tuỳ chọn)
- Rổ chần và nắp (tuỳ chọn)
- Thìa có lỗ hoặc kẹp gắp (tuỳ chọn)
- Bát to
- Nước đá
- Rổ
- Hộp đậy kín
Bảo quản khoai tây sau khi đã nấu chín
- Hộp đậy kín
- Khay nướng
- Màng bọc thực phẩm
- Giấy nến hoặc giấy bạc
Rã đông và chuẩn bị khoai tây
- Khay nướng (tuỳ chọn)
- Giấy bạc (tuỳ chọn)
- Dầu ăn xịt chống dính (tuỳ chọn)
- Dụng cụ nghiền khoai tây (tuỳ chọn)