Sữa mẹ cần được hâm nóng trước khi cho bé uống sau khi lưu trong tủ lạnh. Tuy nhiên, các bà mẹ cần lựa chọn phương pháp hâm sữa sao cho bé có sữa nóng để uống mà vẫn giữ được đầy đủ dinh dưỡng trong sữa.
Phương pháp rã đông sữa mẹ từ tủ lạnh
Rã đông sữa từ tủ lạnhSữa bảo quản trong tủ đông có thể lưu trữ được 6 tháng. Vì vậy, nếu bạn có sữa dư thừa, hãy vắt sữa ra túi chuyên đựng sữa và bảo quản trong tủ đông. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn cần rã đông sữa bằng cách đặt túi sữa đông ra cửa tủ lạnh khoảng 8 tiếng để sữa mẹ hoàn toàn không còn tinh thể nước đá.
Phương pháp hâm sữa cho trẻ sơ sinh
Phương pháp hâm sữa cho trẻ sơ sinh và làm sao để không làm mất chất dinh dưỡng cũng là mối quan tâm của nhiều bà mẹ. Vì thế, chuyên mục Kinh nghiệm tại Mytour xin gợi ý một số lưu ý dưới đây:
Xả nước từ nước lạnh đến ấm dần để rã đông sữa
Phương pháp hâm sữa từ tủ đông cho bé như sau: Nếu sữa đang đông đá, bạn có thể xả bịch sữa dưới vòi nước mát để sữa rã đông từ từ.
Sau đó, bạn tăng dần nhiệt độ nước để sữa được hâm ấm dần, điều này sẽ không làm mất các dưỡng chất trong sữa. Khi sữa đã ấm lại, bạn có thể cho trẻ sơ sinh uống.
Ngâm sữa trong nước ấm
Trong trường hợp sữa đang đông đá, bạn có thể để sữa ở nhiệt độ phòng để tan hết đá. Sau đó, hâm nóng sữa bằng cách đặt bịch sữa vào cốc nước ấm, nhưng cần chú ý nước không được quá nóng để tránh làm sữa nóng và gây bỏng cho bé khi uống.
Lưu ý: Trước khi cho trẻ sơ sinh uống sữa, hãy thử nước sữa trên cổ tay để đảm bảo rằng nước sữa không quá nóng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé khi bú.
Sử dụng máy hâm sữa
Sử dụng máy hâm sữa cũng là một cách tiện lợi để hâm nóng sữa mẹ. Hiện nay, có nhiều loại máy hâm sữa có thể làm nóng sữa trực tiếp trong nước hoặc sử dụng hơi nước. Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo hâm sữa đúng cách.
Sử dụng máy hâm sữaĐối với máy hâm nước, bạn có thể thực hiện như sau: đặt bình sữa vào khoang hâm nước, đổ nước vào đến mức vạch đánh dấu, cắm điện và điều chỉnh nhiệt độ cần thiết. Khi sữa đã đủ nóng, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ ủ và bạn chỉ cần đến lấy sữa ra cho bé bú.
Lưu ý khi hâm sữa
Ngoài ra, khi hâm sữa cho trẻ sơ sinh, các bà mẹ cũng cần nhớ một số điều sau để đảm bảo sữa được hâm nóng đúng cách và không làm mất chất dinh dưỡng:
- Khi hâm sữa, đừng để nước rò rỉ vào bên trong bịch sữa.
- Trước khi cho trẻ sơ sinh uống, bạn hãy dùng thìa khuấy đều sữa để kiểm tra xem trong sữa còn tinh thể đá hay không.
- Không nên hâm sữa bằng cách đun lên bếp ở nhiệt độ cao hoặc sử dụng lò vi sóng vì điều này có thể làm hỏng các chất có ích trong sữa, đặc biệt là các kháng thể và vi khuẩn.
- Chỉ cần làm ấm lượng sữa mà trẻ cần uống trong lần đó, nếu bạn nghi ngờ sữa đã hỏng thì hãy kiểm tra trước khi cho bé uống.
- Sữa nên được hâm nóng ở nhiệt độ 37 độ C, giống như nhiệt độ cơ thể mẹ, điều này sẽ làm cho bé dễ chịu hơn. Hãy lắc đều sữa sau khi hâm nóng trước khi cho bé uống.
- Sữa đã hâm nóng mà không hết, mẹ nên thay nắp hoặc núm ti khác để đậy kín và bảo quản trong vòng 2 giờ. Trước khi cho bé bú, hãy hâm nhanh sữa đó lên nhiệt độ phòng.
Đây là một số cách hâm nóng sữa giúp bảo vệ chất dinh dưỡng và an toàn cho bé yêu của bạn.
Mua sữa cho bé tại Mytour: