Bánh cheesecake mềm ngọt cuốn hút và kích thích vị giác. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh cheesecake việt quất béo ngậy thơm ngon dễ dàng tại nhà ngay nhé.
Món bánh cheesecake đã trở nên quen thuộc với những người yêu thích món ngọt. Nếu đã thưởng thức những loại cheesecake vị dâu, vị vani thì hôm nay hãy thử vị việt quất mới mẻ này. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cheesecake việt quất béo ngậy thơm ngon dễ dàng tại nhà trong bài viết dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh cheesecake việt quất
- 120g việt quất
- Đường
- Chanh
- 75g bánh quy
- 35 bơ nhạt
- 200g kem phô mai
- 10g gelatin
- 170g kem tươi
- 50-100g sốt việt quất pha
- Sữa tươi không đường
- Dụng cụ: Máy đánh trứng, phới trộn
Mẹo hay: Bí quyết chọn việt quất tươi ngon
- Chọn những quả việt quất màu xanh lam hoặc tím đậm, chắc chắn, có vẻ ngoài phủ lớp phấn mỏng.
- Tránh mua những quả bị nứt vỡ, chảy nước hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
Hướng dẫn làm bánh cheese cake việt quất
Bước 1 Chuẩn bị sốt việt quất
Bạn đặt vào nồi 120g quả việt quất đã rửa sạch cùng với 40g đường và ½ thìa canh nước cốt chanh.
Sau khi cho hết nguyên liệu vào, bạn đun nồi trên lửa trung bình nhỏ cho đến khi việt quất mềm và chuyển sang màu tím đẹp mắt. Tiếp tục đun cho đến khi việt quất mềm và nước sốt sệt lại. Sau đó, bạn lọc hỗn hợp qua rây, lấy phần nước sốt ở dưới và để nguội.
Mẹo hay: Phần mứt việt quất dư thừa có thể bảo quản trong lọ trong tủ lạnh và sử dụng cho bánh hoặc kết hợp với bánh mì cũng rất thú vị.
Lưu ý: Bạn có thể sử dụng nước chanh từ quả chanh vàng hoặc xanh. Nước chanh xanh sẽ có hương vị đắng hơn. Cách xử lý là đầu tiên bạn nên đun hỗn hợp việt quất và đường trước rồi mới thêm nước chanh vào nhé.
Bước 2 Làm đế bánh
Đầu tiên, bạn đặt 75g bánh quy vào một túi nilon zip (túi có khóa kéo), sau đó sử dụng chày để đập cho đến khi bánh quy vụn hoàn toàn, sau đó đổ phần bánh quy này ra một bát. Tiếp theo, bạn đun 35g bơ nhạt trong cách nước sôi cho đến khi bơ tan, sau đó trộn đều với phần bánh quy.
Chuẩn bị bánh quy đã vụn để làm đế bánhSau đó, bạn đặt một khuôn tròn đường kính 16cm lên một đĩa phẳng, lót một lớp màng bọc hoặc giấy nến dưới đáy khuôn, sau đó đổ hỗn hợp bánh quy vụn vào bên trong. Bạn phải phân bố phần bánh quy đều và sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để đế bánh đông lại.
Rải phần bánh quy lên khuôn và phân bố đềuMẹo hay: Bạn nên sử dụng bơ từ sữa hoặc bơ động vật không muối để bánh thơm ngon nhất.
Bước 3 Chuẩn bị phần kem cheese việt quất
Bạn ngâm 8g lá gelatin trong nước lạnh, trong đó 7g dùng cho phần cheese việt quất và 1g dùng cho phần cheese trắng để trang trí thêm cho bánh.
Tiếp theo, bạn sử dụng 50-100g sốt việt quất và thêm một lượng sữa tươi không đường phù hợp để có tổng cộng 130ml hỗn hợp.
Chuẩn bị gelatin và làm sốt việt quấtLưu ý:
- Nếu bạn sử dụng gelatin dạng bột, hãy ngâm 7g gelatin trong 21g nước và 1g gelatin trong 3g nước.
- Cần phải pha riêng sốt việt quất và sữa vì mứt việt quất có thể tạo ra màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào độ đặc của hỗn hợp khi bạn đun và loại quả việt quất bạn sử dụng. Ví dụ, quả việt quất tươi sẽ cho màu sắc nhạt hơn so với việt quất rừng. Bạn nên điều chỉnh để có được màu sắc sốt đậm nhất.
Bạn đánh bông 170g kem tươi đã từ tủ lạnh bằng máy đánh trứng cho đến khi thu được hỗn hợp kem bông mềm.
Tiếp theo, bạn tiếp tục sử dụng phới đánh trứng để đánh nhuyễn 200g kem phô mai và 65g đường.
Đánh kem tươi (hình trái) và hỗn hợp kem phô mai với đường (hình phải)Sau khi gelatin đã ngâm, bạn lấy 7g gelatin để thêm vào hỗn hợp sốt việt quất đã pha, sau đó đun nhẹ hoặc sử dụng lò vi sóng trong 10-15 giây để gelatin tan chảy mà không đem hỗn hợp đun sôi. Sau khi đun, bạn trộn hỗn hợp sốt này với phần kem phô mai và đường đã nghiền nhuyễn, sử dụng cây đánh trứng để đánh cho hỗn hợp hòa trộn đều đến khi mịn.
Kết hợp gelatin vào sốt việt quấtBạn lọc hỗn hợp qua rây để có hỗn hợp mịn hơn, sau đó trộn với phần kem tươi đã đánh bông. Bạn khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh, có màu tím nhạt đẹp mắt, sau đó thêm ½ thìa canh nước cốt chanh vào để bánh giữ được màu sắc đẹp.
Kết hợp hỗn hợp với sốt việt quấtBước 4 Đổ hỗn hợp vào khuôn
Bạn đổ hỗn hợp vào khuôn bánh, đổ lên phần đế bánh đã chuẩn bị. Lần đầu tiên, bạn chỉ đổ khoảng ½ hỗn hợp kem cheese, dàn đều để có bề mặt bánh đẹp. Bạn đặt khay bánh trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút cho đến khi bề mặt bánh đông lại.
Rót bánh vào khuônKhi bánh đã đông, bạn đặt một khuôn tròn nhỏ đường kính 8cm lên trên phần đế bánh. Bạn đổ phần kem cheese còn lại vào cốc để dễ dàng rót vào khuôn mà không bị tràn ra ngoài. Bạn phải trải đều phần kem này để lấp đầy khoảng trống bên ngoài khuôn tròn nhỏ.
Bước 5 Làm phần kem trang trí bánh
Bạn chuẩn bị một bát, cho vào đó 1 thìa canh sữa tươi và 1g gelatin đã ngâm nở. Bạn đun nhẹ trên bếp hoặc đặt vào lò vi sóng quay trong 5 giây để gelatin tan ra mà không được để hỗn hợp sôi.
Chuẩn bị phần kem trang trí bánhTiếp theo, bạn trộn hỗn hợp trên gồm 32g hỗn hợp kem phô mai và đường đã đánh nhuyễn, 19g kem tươi đã đánh bông ở bước 3, sau đó trộn đều. Bạn phải để hỗn hợp ở ngoài và không để hỗn hợp đông lại.
Bạn sử dụng phần kem này để trang trí tùy ý lên phần bánh vừa được đổ vào khuôn sao cho trông thật đẹp mắt.
Tùy ý trang trí bánhCuối cùng, đặt khay bánh trong ngăn mát của tủ lạnh trong 4 giờ để bánh đông hoàn toàn.
Bước 6 Chuẩn bị phần thạch trang trí bánh
Bạn ngâm 2g gelatin trong nước lạnh. Đổ 60ml nước ấm vào một bát khác, thêm 15g đường và khuấy đều, sau đó thêm phần gelatin đã nở cùng ½ thìa cà phê nước cốt chanh vào hỗn hợp này.
Chuẩn bị phần thạch trang trí bánhSau khi bánh đã đông, bạn chườm khăn nóng xung quanh khuôn nhỏ và tháo khuôn ra. Bạn cho 100g việt quất tươi vào phần bánh này và thêm phần nước gelatin vào. Cuối cùng, để bánh trong ngăn mát của tủ lạnh thêm 30 phút nữa để bánh đông hoàn toàn.
Để gỡ khuôn lớn, bạn cũng chườm khăn nóng xung quanh khuôn và từ từ tháo khuôn ra.
Nếu bạn muốn bánh đẹp hơn, bạn có thể thêm trang trí bằng loại hoa quả khác nhé.
Tháo khuôn bánhBước 7 Hoàn thiện
Bây giờ bạn đã hoàn thành món bánh cheese cake việt quất rồi đấy. Bánh có màu tím pastel tuyệt đẹp, phối hợp với màu vàng nâu của đế bánh. Hãy vào bếp và làm ngay nhé!
Thưởng thức bánh
Bánh cheese cake việt quất mềm mịn, thơm ngát, vừa ngọt, chỉ cần đặt lên đầu lưỡi là cảm giác như tan chảy ngay trong miệng. Với những dịp lễ kỷ niệm hoặc sinh nhật, thưởng thức món bánh ngọt này thì còn gì bằng!
Bánh cheesecake việt quất hoàn thiện thơm ngonBây giờ bạn đã biết cách làm món bánh cheesecake việt quất thơm ngon tuyệt vời rồi. Hy vọng món bánh sẽ trở thành phần không thể thiếu trong thực đơn cuối tuần của gia đình bạn. Chúc bạn thành công!