Bánh chuối nếp nướng lá dứa, một món ăn hấp dẫn từ miền Tây. Cùng Mytour khám phá cách làm bánh chuối nếp nướng lá dứa thơm ngon và béo mịn nhé!
Trong những ngày thời tiết giông bão, thưởng thức món bánh chuối nếp nướng thơm ngon, béo ngậy là điều rất tuyệt vời. Hãy cùng Mytour làm bánh chuối nếp nướng lá dứa chỉ với vài bước đơn giản dưới đây nhé!
30 phút Chế biến
75 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món bánh chuối nếp nướng lá dứa
- 9 quả chuối xiêm
- 500g nếp
- 450ml nước cốt dừa
- 100gr lá dứa
- 50g bột báng
- 25g bột gạo
- Các gia vị khác: Muối, đường
Mẹo:
- Để chọn chuối xiêm ngon, bạn chọn mua loại chuối xiêm chín mùi, vỏ vàng và da có những đốm thâm để khi nướng lên sẽ có vị bùi bùi, dẻo dẻo.
- Bạn có thể mua chuối xiêm ở các chợ, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi rất dễ dàng.
Phương pháp làm bánh chuối nếp nướng lá dứa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn xay nhuyễn 80gr lá dứa để lấy nước. Sau đó ngâm phần nếp đã chuẩn bị vào 200ml nước. Kế đến cho nước ép lá dứa vào ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm trước khi chuẩn bị chuối nếp nướng.
Về phần chuối xiêm, bạn lột vỏ chuối và ướp vào nửa muỗng canh đường và ½ muỗng cà phê muối.
Cách chuẩn bị nguyên liệu cho bánh chuối nướngBước 2 Tạo nước cốt dừa
Để làm nước cốt dừa đi kèm chuối nếp nướng, bạn hãy cho vào nồi khoảng 500ml nước, sau đó thêm 50gr bột báng. Khi nước sôi, hãy thêm 20gr lá dứa để tăng hương vị.
Tiếp theo, bạn hãy thêm lần lượt 25gr bột gạo, 200ml nước cốt dừa và 2 muỗng canh đường vào nồi.
Hãy nhớ bật lửa ở mức vừa và khuấy đều để tránh phần bột báng bị đặc. Vậy là chúng ta đã hoàn thành nước cốt dừa thơm ngon và béo ngậy.
Cách làm nước cốt dừaBước 3 Chuẩn bị phần nếp lá dứa
Để làm phần nếp lá dứa, bạn hãy lấy nếp đã chuẩn bị để ráo. Sau đó, thêm khoảng 2 muỗng đường và một muỗng cà phê muối vào rồi khuấy đều.
Tiếp theo, bạn xào nếp với 250ml nước cốt dừa trên chảo. Hãy nhớ giữ lửa nhỏ cho đến khi nếp và nước cốt dừa thấm đều nhau rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn đặt nếp vào xửng hấp và hấp trong khoảng 30 phút với lửa lớn cho đến khi nếp chín.
Cách chế biến nếp lá dứaBước 4 Gói chuối nếp nướng
Để gói chuối nếp nướng, bạn lấy một lượng nếp vừa đủ và phân phối đều lên lá chuối. Sau đó, bạn đặt quả chuối vào phần giữa rồi gấp lá chuối lại. Tiếp theo, bạn cuộn chặt chuối nếp nướng và sử dụng một cây tăm để cố định phần đầu và đuôi.
Sau khi gói chuối nếp nướng xong, bạn sẽ chuẩn bị bếp than và đặt chuối lên nướng. Nhớ lật đều cho đến khi chuối chín đều để tránh khét.
Gói và nướng chuốiBước 5 Thành phẩm
Chuối nướng thơm ngon, với màu xanh đẹp mắt là sự phối hợp hoàn hảo giữa phần nếp dẻo ngon, chuối thơm và mềm mại hấp dẫn, cùng với nước cốt dừa béo ngậy, khiến bất kỳ ai đã thưởng thức cũng sẽ ngạc nhiên và mê mẩn trước sự hoà quyện này.
Thành phẩmThưởng thức
Bánh chuối nếp nướng lá dứa thơm ngonBạn có thể đổ nước cốt lên trái chuối thay vì chấm, điều này sẽ làm tăng thêm hương vị ngon. Đặc biệt, hãy thưởng thức khi món ăn còn nóng để trải nghiệm toàn bộ hương vị thơm ngon của nó.
Trên đây là cách làm bánh chuối nếp nướng lá dứa thơm béo, đúng vị miền Tây. Hy vọng bài viết của Mytour sẽ giúp bạn có thể làm món ăn ngon cho người thân và gia đình nhé!