Bánh cuốn Tây Sơn là một món ăn dân dã vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món bánh cuốn này nhé!
Món bánh cuốn Tây Sơn không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Hãy thử nấu món ăn này cho gia đình ngay hôm nay. Cùng Mytour khám phá cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của Bình Định nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh cuốn Tây Sơn
- 300gr thịt ba chỉ
- 200gr chả ram
- 150gr chả lụa
- 150gr nem nướng
- 100gr đậu hũ trắng
- 100gr giá đỗ
- 5 quả trứng gà
- 50gr đậu phộng
- 200 gr bánh tráng gạo hoặc bánh tráng mè
- Tỏi, ớt, chanh, dưa leo
- Rau sống ăn kèm (tùy ý như xà lách)
Mẹo để chọn thịt heo:
- Khi chọn thịt ba rọi, bạn có thể ấn vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi của nó. Nếu thịt không chảy nước và không nhớt
- Chọn thịt có màu hồng tươi, không quá nhạt. Thịt heo để lâu sẽ có màu nhạt và mùi hôi.
- Thịt nên có tỉ lệ mỡ 20-30% để tránh thịt quá khô khi nướng.
Cách làm bánh cuốn Tây Sơn
Bước 1 Ướp và nướng thịt
Đầu tiên, rửa thịt ba chỉ với nước muối loãng để sạch và rồi rửa lại bằng nước sạch.
Rửa sạch thịt ba rọiSau đó, thái thịt ba rọi thành từng miếng nhỏ phù hợp và ướp với các gia vị như sau: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường. Ướp thịt trong 30 phút để thịt thấm gia vị đều.
Sau khi ướp thịt, bạn có thể nướng thịt trên bếp than hoặc bếp điện. Lật thịt thường xuyên để thịt chín đều hai mặt.
Thịt ba rọi được nướng sau khi được cắt nhỏ trên vỉMẹo hay:
- Chần sơ thịt ba rọi với nước sôi pha ít rượu trắng hoặc gừng, hành tím đập dập.
- Khi nướng thịt bằng bếp than, đợi than cháy đỏ trước khi đặt thịt lên nướng để tránh khói độc hại. Khi nướng thịt bằng vỉ nướng, hãy quét dầu ăn lên để thịt không bị dính vào vỉ nướng.
Bước 2 Luộc trứng
Luộc 5 quả trứng và sau khi chín, ngâm vào nước lạnh để dễ bóc vỏ.
Sau khi bóc vỏ, cắt trứng làm 2 phần bằng nhau.
Trứng được cắt làm 2 phần bằng nhauBước 3 Chiên đậu hũ trắng
Trước tiên, hãy thái đậu hũ thành những miếng nhỏ phù hợp, sau đó chiên cho vàng đều. Đậu hũ sẽ được khi có màu vàng đồng đều. Nếu muốn, bạn có thể thay thế bằng đậu hũ ky.
Chiên đậu cho vàng đềuMẹo để chiên đậu hũ:
- Nên chiên từng lần vừa đủ vì nếu chiên quá nhiều đậu hũ sẽ dính vào nhau, khó lật và không giòn.
- Chờ dầu sôi rồi mới thả đậu hũ vào, tránh đậu hũ bị dính chảo.
- Nếu đậu hũ bị dính, bạn có thể tắt bếp, nghiêng chảo và đợi chảo nguội để đậu hũ tự bong ra.
Bước 4 Rửa các loại rau sống
Rửa sạch tất cả các loại rau sống như xà lách, rau thơm, giá đỗ và dưa leo và ngâm trong nước muối loãng, sau đó để ráo nước.
Sau đó, cắt dưa leo thành những miếng dài hoặc lát mỏng để cuốn dễ dàng hơn.
Rửa sạch rau sốngBước 5 Chuẩn bị nước chấm
Đầu tiên, rang đậu phộng cho vàng và xay nhuyễn.
Nước chấm cho bánh cuốn Tây SơnSau đó, pha nước chấm theo công thức: 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, tỏi ớt băm. Sau đó, thêm đậu phộng đã xay vào và đảo đều.
Bước 6 Cuộn bánh
Xoa một ít nước lên bánh tráng để làm mềm. Đặt bánh tráng lên thớt hoặc mẹt, sau đó đặt các nguyên liệu như: Thịt nướng, trứng luộc, dưa leo, chả ram, chả lụa, giá đỗ, đậu hũ chiên (hoặc đậu hũ ky), và cuộn chặt lại.
Cuộn bánh đều tayThành phẩm
Bánh cuốn Tây Sơn kết hợp hài hòa các nguyên liệu với nước chấm đậu phộng thơm béo. Bạn sẽ thưởng thức được hương vị thơm ngon của thịt nướng, mùi thơm từ rau sống, vị dẻo từ bánh tráng... Đây là hương vị đặc trưng của Bình Định không thể bỏ qua.
Bánh cuốn Tây Sơn thơm ngonĐây là chi tiết cách làm món bánh cuốn Tây Sơn mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành!
Mua nước mắm để làm nước chấm kèm bánh cuốn Tây Sơn tại Mytour