Bạn có thể thực hiện bánh mì theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn sở hữu nồi chiên không dầu, hãy thử cách làm bánh mì dưới đây, đơn giản và hấp dẫn.
Bánh mì là một món không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. Bạn có thể tự làm bánh mì tại nhà với nhiều công thức đơn giản. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu, giòn bên ngoài và mềm xốp bên trong.
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
- - 125g bột mì
- 3g men bánh mì
- Dầu ăn
- Nước
- Gia vị: đường, muối, giấm
Phương pháp làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Bước 1 Trộn bột
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một tô lớn, đổ vào đó 125g bột mì, 3g men, 3g đường, 1g muối, 3g giấm và 85g nước.
Sử dụng spatula để trộn đều các nguyên liệu cho đến khi chúng liên kết thành một khối.
Trộn bộtBước 2 Nhồi bột
Khi bột đã trở nên đồng nhất, hãy bắt đầu nhồi bột! Xuống một bề mặt sạch, nếu có thể sử dụng tấm lót để nhồi bột thì càng tốt.
Sử dụng ngón tay túm bột và ném lên bề mặt trong 3 phút. Ban đầu bột có thể bám vào tay nhưng chỉ cần nhồi nhẹ một chút, bột sẽ khô.
Sau đó, bạn đặt một cái tô che phủ bột, để bột nghỉ 5 phút.
Khi bột đã phồng sau 5 phút, bạn tiếp tục đập và nhồi cho đến khi bột mịn, dai, kéo ra được màng mỏng. Nhồi trong khoảng 15 phút là đủ nhé!
Nhồi bộtBước 3 Chia bột
Bạn lấy một chút bơ hoặc dầu ăn thoa lên tay để tránh dính. Sử dụng dao hoặc miếng nhựa để cắt bột, chia thành 6 phần, mỗi phần 30g.
Dùng tay lăn bột thành hình tròn. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm để che phủ bột, để bột nghỉ thêm 5 phút.
Chia bộtBước 4 Tạo hình bánh
Bạn lấy từng viên bột ra để cán. Lưu ý rằng những viên bột chưa được cán vẫn cần đậy lại để tránh khô bột nhé!
Đặt viên bột lên bề mặt, sử dụng cây cán để lăn dài bột ra. Cuộn bột lại, vừa cuộn vừa dùng ngón tay nhấn viền bột để bề mặt bóng mịn.
Vê nhẹ để tạo ra hai đầu của bánh. Tiếp tục với các viên bột còn lại theo cùng cách.
Tạo hình bánhBước 5 Ủ bột
Khi đã hoàn thành việc tạo hình cho bánh, bạn đặt bột lên khay nướng đã lót giấy nến. Bật nồi chiên không dầu lên và để nó nóng khoảng 30 giây, sau đó tắt. Khi nồi đã ấm, đặt bột vào và ủ trong khoảng 40 - 50 phút.
Sau khi ủ, bột sẽ phồng lên gấp đôi.
Ủ bộtBước 6 Nướng bánh
Khi đã ủ xong, bạn lấy bột ra. Tiếp tục bật nồi chiên không dầu lên ở nhiệt độ 230 độ C trong 30 giây.
Trong khi đợi nồi nóng, bạn dùng dao ngâm vào nước, rạch một đường dọc trên thân bánh hoặc rạch từng đường xéo lên mặt bánh. Xịt nước lên toàn bộ bề mặt bánh.
Khi lò đã nóng, bạn cho một ít nước sôi vào đáy nồi và đặt bánh vào nướng. Nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong thời gian 18 phút. Sau 7 phút, mở nồi ra và tiếp tục xịt nước lên mặt bánh.
Trong quá trình nướng, hãy lật khay bánh để bánh chín đều. Khi thấy mặt trên đã vàng, đảo bánh để nướng đều.
Nướng bánhBước 7 Thành phẩm
Khi cả hai mặt bánh đã vàng đều. Bạn lấy bánh ra, và bạn đã có một lô bánh mì thơm giòn ngon rồi.
Hoàn thànhThưởng thức
Bánh mì nướng từ lò chiên không dầu có vỏ bánh vàng ươm, thơm phức, vỏ giòn, ruột mềm, sự phô mai nhẹ nhàng khi cắn.
Bạn có thể thử nghiệm nhiều hơn với cách làm bánh mì khoai lang tím bằng nồi chiên không dầu, hoặc cách làm bánh mì không cần lò nướng tại nhà, chắc chắn sẽ tạo ra một sự độc đáo.
Bánh mì từ nồi chiên không dầuNhững điều cần lưu ý khi làm bánh mì từ nồi chiên không dầu
- Nếu bạn còn dư men khi làm bánh, hãy cho vào hủ kín và bảo quản trong tủ lạnh. Hạn chế mở nắp hủ men và có thể bảo quản được tới 6 tháng.
- Khi làm bột bánh, không nên thêm muối và men cùng lúc vì có thể khiến bánh không nở, trở nên cứng.
- Khi nhào bột và tạo hình bánh, hãy sử dụng sức lực vừa đủ, tránh nhào quá mạnh sẽ làm bánh trở nên cứng.
- Nhiệt độ nướng ở mỗi nồi chiên không dầu có thể khác nhau, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ để bánh nướng vàng đều hơn.
Trên đây là cách làm bánh mì từ nồi chiên không dầu đơn giản. Mytour hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện công thức này và có được những chiếc bánh mì thơm ngon!
Chọn mua bột làm bánh các loại tại Mytour: