Bánh trôi tàu là món ăn đặc sản của cộng đồng người Hoa. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen thơm ngon khó cưỡng với bạn.
45 phút Thời gian chế biến
30 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Bánh trôi tàu là một món tráng miệng phổ biến và quen thuộc trong các gia đình Việt. Viên bánh trôi ngọt ngào và béo béo kết hợp với nước đường hấp dẫn. Hãy cùng Mytour nấu món bánh trôi tàu nhân mè đen thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình bạn nhé.
Danh sách nguyên liệu
- 500g bột nếp
- 250g mè đen
- 100g đậu phộng rang sẵn
- Dừa khô sợi nhuyễn
- Nước cốt dừa
- Củ gừng
- Gia vị: đường vàng, đường cát
Mẹo hay
- Khi chọn mua mè đen, bạn nên chọn hạt mè căng tròn và bóng, không có sâu mọt. Sờ thử thấy hạt mè chắc không lẫn vụn bột màu trắng.
- Đối với đậu phộng, bạn nên mua loại đã được rang sẵn nhưng vẫn còn giữ được độ giòn rụm, màu vàng đều và không bị cháy xém nhé.
- Bạn nên chọn mua đường vàng tại các hệ thống siêu thị uy tín và nên chú ý hạn sử dụng, tình trạng đường có bị chảy nước hay không nhé.
Phương pháp nấu bánh trôi tàu với nhân mè đen
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, xay nhuyễn đậu phộng và mè đen, sau đó cho vào đĩa.
Xay nhuyễn đậu phộng và mè đenBước 2 Xào nhân mè đen
Sau khi xay nhuyễn, đổ hỗn hợp vào chảo chống dính và đun nóng. Tiếp theo, thêm 50g dừa bào sợi nhuyễn, 150g đường cát và 180ml nước cốt dừa vào chảo. Khuấy đều khoảng 4 phút cho đến khi nhân mè đen dẻo và đặc.
Chế biến nhân mè đenBước 3 Nhào bột, tạo hình và luộc bánh trôi
Trong một tô, trộn đều 500g bột nếp với khoảng 340ml nước lọc. Sử dụng tay để nhào bột cho đến khi bột kết lại và không dính vào tay. Để bột ủ thêm 30 phút nữa.
Tiếp theo, chia bột thành các phần nhỏ, đặt nhân mè đen vào giữa và uốn hình tròn. Phủ một lớp bột khô ở trên để tránh bánh dính.
Chuẩn bị bột và tạo hình bánhĐun sôi nước trong một nồi, sau đó cho bánh trôi vào luộc. Khi bánh nổi lên trên mặt nước, nghĩa là bánh đã chín. Hãy vớt bánh ra để ráo nước.
Luộc bánh trôi với nhân mè đenBước 4 Chế biến bánh trôi tàu với nhân mè đen
Trong nồi, kết hợp 500g đường nâu và 1 lít nước lọc, đun sôi và khuấy cho đến khi đường tan hết. Thêm 5g gừng tươi, sau đó đặt bánh trôi đã luộc vào nồi và nấu thêm 15 phút nữa. Sau đó, tắt bếp và rót ra chén để thưởng thức.
Chế biến bánh trôi với đườngSản phẩm hoàn chỉnh
Bánh trôi tàu nhân mè đen sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho món tráng miệng sau bữa ăn hoặc trong những buổi họp gia đình. Món này có nước dùng ngọt, bánh trôi dai mềm phối hợp với nhân mè đen và đậu phộng rang bên trong tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt.
Bánh trôi tàu thu hút mọi ánh nhìnNhiều người thường lẫn lộn giữa bánh trôi và bánh chay. Hãy cùng Mytour tìm hiểu sự khác biệt nhé!
Trên đây là bài chia sẻ về cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, chúc bạn thành công khi thực hiện lần đầu tiên.