Với các bà mẹ mới chăm sóc em bé, việc lựa chọn bột ăn dặm dinh dưỡng có thể gây khó khăn. Nhưng đừng lo lắng, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bà mẹ tự tin hơn khi chuẩn bị thức ăn dặm cho con.
Bé bao nhiêu tháng tuổi thì nên bắt đầu ăn dặm?
Khi bé đạt 6 tháng tuổi, có thể tiếp nhận thêm các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Lúc đó, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển tốt hơn, bột ăn dặm trở nên phù hợp với sự phát triển của bé. Đây là thời điểm lý tưởng để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm.
Trước khi chuyển sang giai đoạn ăn dặm, bé thường bắt chước cách ăn của người lớn bằng cách đưa vào miệng các vật dụng. Đây cũng là lúc bé bắt đầu mọc răng và thường cảm thấy ngứa ở nướu.
Bí quyết lựa chọn bột ăn dặm phù hợp cho bé
Khi bắt đầu cho bé thử ăn thức ăn ngoài sữa mẹ, hãy chọn bột ăn dặm làm từ ngũ cốc, hoa quả và hạt. Những thành phần này giúp bé tiêu hóa dễ dàng, hấp thụ dinh dưỡng tốt và phù hợp với hệ tiêu hóa nhạy cảm của bé ban đầu.
Trong bột ăn dặm cho trẻ em, cần đảm bảo có đủ vitamin A, B, khoáng chất, chất xơ và axit amin. Khi bột ăn chứa đầy đủ các chất này, bé sẽ thích thú với việc ăn uống và có khả năng tiêu hóa tốt hơn.
Hiện có 2 loại bột ăn dặm phổ biến cho bé: bột ăn dặm sẵn và bột ăn dặm tự làm tại nhà.
– Bột ăn dặm sẵn: Mẹ nên chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín, lâu đời và có nguồn xuất xứ rõ ràng. Các bột ăn dặm
– Bột ăn dặm tự làm tại nhà: Nguyên liệu để làm bột ăn dặm cần phải sạch sẽ, tự nhiên, không chứa hóa chất hay thuốc trừ sâu, để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của bé.
Cách làm bột ăn dặm tại nhà cho bé
Làm bột ăn dặm tại nhà giúp mẹ an tâm hơn về dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí.
Tuy nhiên, để chuẩn bị được bột ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và an toàn, mẹ phải công phu trong việc chuẩn bị nguyên liệu và chế biến, cũng như thêm các loại thực phẩm vào bột ăn dặm cho bé.
Ngày nay, bột gạo tẻ được nhiều mẹ lựa chọn làm nguyên liệu chính cho bột ăn dặm của bé. Mẹ có thể tự xay gạo tại nhà và phối trộn với các loại gạo khác như gạo nếp, đậu nành, đậu đen đã phơi khô.
Bước chuẩn bị:
– Máy xay sinh tố, 1 rây lọc, đĩa và 1 bình đựng bột
– 1 kg gạo (bao gồm các loại hạt, củ, quả sấy khô mẹ muốn thêm vào)
– 1 thìa cafe muối tinh
Cách làm bột ăn dặm
Sơ chế nguyên liệu
– Trước tiên mẹ cần làm sạch tạp chất còn lẫn trong gạo như vỏ trấu, hạt thóc và các hạt sạn.
– Đặt gạo vào nước muối pha loãng để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó, ngâm gạo trong nước sạch và để qua đêm để gạo mềm và nở ra.
Xay bột
– Sau khi gạo đã ngâm đủ 8 tiếng hoặc qua đêm, mẹ nên vớt ra và rửa sạch gạo, tránh xát gạo để giữ chất xơ trong bột.
– Đặt gạo vào máy xay hoặc máy nghiền và xay nhuyễn. Mẹ nên chia nhỏ thành nhiều lần xay để bột mịn nhất.
Lọc bột
– Trong bột vẫn còn một ít sạn và các vón cục nhỏ sau khi xay, mẹ cần dùng rây lọc để lọc sạch bột hơn.
– Để tránh bột bị mốc và có thể sử dụng lâu dài, mẹ nên phơi bột gạo dưới ánh nắng trong 2-3 ngày hoặc sử dụng lò sấy nếu có. Khi bột đã mịn và khô, mẹ đặt vào bình để bảo quản, đậy kín nắp để tránh không khí làm ẩm mốc bột gạo.
Cách nấu bột ăn dặm cho bé giàu dinh dưỡng
Nếu muốn thêm rau củ vào cháo dinh dưỡng, mẹ cần hấp chín các loại thực phẩm đó trước khi nghiền nhỏ.
Mỗi lần nấu bột, mẹ chỉ nên dùng 200g bột gạo kèm 200ml nước, đun lửa nhỏ và khuấy đều. Điều này giúp bột mềm mịn hơn và tránh cháy ở dưới nồi.
Bột ăn dặm của bé nên tránh sử dụng quá nhiều gia vị. Mẹ chỉ cần thêm một ít sữa bột để tạo hương vị ngọt và thơm. Việc thêm đường có thể làm bé khó chịu và ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé.
Mẹ có thể thay đổi hương vị bột ăn dặm hàng ngày của bé bằng cách thêm trứng gà, thịt, cá, cà rốt, bí xanh, bí đỏ,... Các loại thực phẩm này không chỉ kích thích bé ăn ngon miệng mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.
Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ có thêm kinh nghiệm khi làm bột ăn dặm tại nhà cho con, mang lại cho bé những bữa ăn giàu dinh dưỡng nhất.