Bún gạo lứt là lựa chọn tuyệt vời để giảm cân vì nó giàu chất xơ và giúp bạn cảm thấy no lâu. Hãy thử ngay 5 cách nấu bún gạo lứt giảm cân hiệu quả, ngon và dễ làm nhé.
Nhiều người sử dụng bún gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày vì nó chứa nhiều chất xơ và protein thực vật, đồng thời ít chứa tinh bột, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Nếu chỉ ăn bún gạo lứt một cách đơn điệu, hãy cùng Mytour khám phá 5 cách chế biến món ăn này để thêm phong phú và hấp dẫn nhé.
Bún gạo lứt pha trộn rau củ
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món bún gạo lứt trộn rau củ
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua- 100gr bún gạo lứt
- 1 củ cà rốt
- 25gr nấm mèo
- 50gr cải bó xôi
- 25gr thanh cua
- 25gr ham chay
- Gia vị: Mè trắng, sốt mayonnaise, đường, giấm, nước tương, dầu mè, hành tím, muối, tiêu, dầu ăn
Mẹo thú vị:
- Khi mua bún gạo lứt, thanh cua và ham chay, hãy lưu ý kiểm tra bao bì xem có bị hỏng và sản phẩm còn trong hạn sử dụng không
- Để chọn mua cà rốt ngon, bạn nên chọn những củ có dáng thẳng, nặng tay khi cầm. Tránh mua cà rốt mềm, bầm hoặc héo
- Với nấm mèo, bạn nên chọn loại có tai lớn, thân đậm, ít tai nhỏ. Mặt trên nấm có màu sẫm và bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa. Tránh mua nấm bị dập nát và có mùi hôi
Hướng dẫn làm món bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua
Ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và cắt thành từng sợi mỏng. Cà rốt sau khi rửa sạch và gọt vỏ, thái thành sợi nhỏ. Cải bó xôi rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Mẹo hữu ích: Không nên ngâm nấm mèo trong nước nóng vì có thể làm tan chất morpholine, chất độc hại có nhiều trong nấm. Tránh sử dụng nấm mèo đã ngâm quá lâu trong nước vì có thể nấm đã sản sinh ra nhiều chất độc hại
Đun sôi nồi, thêm 1 lít nước và 1 muỗng muối vào. Cho bún gạo lứt vào luộc cho đến khi mềm, sau đó vớt ra tô và trộn đều với 1 muỗng dầu mè.
Trụng nguyên liệuTiếp theo, trụng sơ cà rốt, cải bó xôi và thanh cua trong khoảng 2 phút.
Xào ham chay và nấm mèoĐun nóng chảo, cho 1 muỗng dầu ăn và hành vào phi thơm, sau đó thêm ham chay và nấm mèo. Đảo đều với 1/2 muỗng muối và 1/2 muỗng tiêu.
Rang mè trong chảo cho đến khi có màu vàng nâu, sau đó tắt bếp. Đổ mè vào máy xay và xay nhuyễn.
Rang và xay mèTrong một chén, trộn đều mè đã xay với 1 muỗng mayonnaise, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng dấm, 1/2 muỗng nước tương, 1/2 muỗng dầu mè.
Sắp xếp các loại rau củ và thanh cua lên đĩa, sau đó đổ nước sốt và trộn đều trước khi thưởng thức.
Trang trí lên dĩa và thưởng thứcBún gạo lứt trộn rau củ thanh cuaMón ăn kết hợp nhiều loại rau củ, thanh cua và bún gạo lứt, tạo nên bức tranh màu sắc hấp dẫn. Hương vị đậm đà của nước sốt làm cho món ăn trở nên thú vị hơn. Bạn có thể thưởng thức mà không cần phải lo lắng về cân nặng.
Bún gạo lứt ức gà
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bằng cách này, bạn đã biết cách làm bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua một cách đơn giản rồi đấy. Chúc bạn thành công trong việc chế biến món ăn ngon này nhé.
Nguyên liệu cho món bún gạo lứt ức gà
Ức gà: 300 gram.
Bún gạo lứt khô: 200 gram.
Nấm rơm: 200 gram.
Hành tím: 2 củ
Hành lá, ngò rí.
Gia vị: muối,
Cách làm bún gạo lứt ức gà
Sau khi mua ức gà, bạn cần làm sạch bằng cách chà với 1 muỗng canh muối. Rồi rửa lại khoảng 2 - 3 lần bằng nước sạch và để khô. Tiếp theo, thái thành từng miếng vừa ăn và băm hành tím.
Sau đó, ướp thịt gà với hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều và để thấm khoảng 15 phút.
Sau khi mua nấm rơm, hãy làm sạch phần chân nấm và cắt đuôi cho vừa ăn.
Sau đó, ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch và để ráo. Hành lá và ngò rí bỏ gốc rễ, rồi rửa sạch và thái nhỏ.
Chuẩn bị nấmĐun nấu 500ml nước sôi, sau đó cho bún gạo lứt vào trụng khoảng 3-4 phút cho đến khi bún mềm, sau đó tắt bếp. Tiếp theo, ngâm bún trong nước lạnh thêm 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Trụng búnNấu 500ml nước sôi với ½ muỗng cà phê muối, cho nấm rơm vào nấu trong 5 phút. Sau đó, đưa ức gà vào trụng khoảng 2-3 phút cho đến khi ức gà chín tới, sau đó nêm lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
Cuối cùng, cho bún gạo lứt vào tô, thêm ít hành, ngò và vài miếng ức gà, sau đó đổ nước dùng vào.
Hoàn tấtChỉ với vài bước đơn giản, ta đã hoàn tất tô bún gạo lứt ức gà thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Thành phẩmBún gạo lứt thịt ba chỉ
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món bún gạo lứt thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ: 300 gram.
Bún gạo lứt khô: 250 gram.
Cà chua: 150 gram.
Hành tây: 100 gram.
Hành tím: 5 gram.
Hành lá: 5 gram
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn,...
Cách làm bún gạo lứt thịt ba chỉ
Ngâm thịt với muối để làm sạch thịt.
Tiếp theo, thái hành tím mỏng, băm nhuyễn hành tây, cà chua, và thái nhỏ hành lá.
Sơ chế nguyên liệuĐun 1,5 lít nước, sau đó cho thịt vào luộc trong 15 phút. Tiếp theo, thêm vào nước luộc 1 củ hành tím và vớt bọt. Sau đó, ngâm thịt trong nước lọc và thái thành miếng nhỏ cho vừa ăn.
Luộc thịtNấu nước sôi, sau đó trụng bún trong 6 phút, sau đó vớt ra để ráo và trộn đều với hành phi.
Trụng búnĐặt hành tỏi vào chảo rồi phi thơm, sau đó thêm cà chua và 1 ít nước để tạo màu nước dùng, sau đó đổ nước luộc thịt vào.
Nêm gia vị cho vừa ăn: 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm.
Nấu nước dùngCho bún ra đĩa rồi đổ nước dùng vào để thưởng thức. Vị thịt luộc ngọt thanh cùng chút vị chua từ cà chua sẽ khiến bạn mê mệt.
Thành phẩmBún gạo lứt xào nấm
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu bún gạo lứt xào nấm
Ức gà: 300 gram.
Bún gạo lứt khô: 200 gram.
Nấm rơm: 200 gram.
Hành tím: 2 củ
Hành lá, ngò rí.
- Gia vị: muối, tiêu,...
Cách làm bún gạo lứt xào nấm
Hành tây sau khi mua về lột vỏ, cắt đôi, lấy ½ củ cắt lát mỏng. Đậu que tước bỏ sơ rồi rửa sạch với nước. Sau đó, dùng dao cắt chéo thành những khúc sao cho vừa ăn.
Ớt chuông cắt bỏ phần cuống, đem rửa sạch với nước, rồi cắt đôi, bỏ phần hột bên trong xong cắt sợi mỏng vừa ăn.
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc rồi thái thành từng lát mỏng. Cà rốt rửa sạch, lấy 1/2 củ cắt sợi nhỏ.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá, cắt bỏ rễ rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
Sơ chế rau củCắt đậu hũ thành những miếng nhỏ cho vừa ăn. Sau đấy, cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu rồi cho từng miếng đậu hũ vào chiên. Đậu hũ phải chiên vàng đều các mặt rồi gắp ra.
Chiên đậu hũĐổ nước vào nồi, rồi bắc lên bếp, đun sôi. Sau khi sôi cho bún vào trụng trong vòng 6-8 phút cho đến khi bún mềm. Sau đó vớt bún ra để ráo.
Trụng búnCho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp, đun nóng dầu. Sau đó cho tỏi và gừng băm nhỏ vào xào rồi cho hành tây vào xào đều trong 2 phút.
Tiếp đến, lần lượt cho cà rốt, nấm đùi gà và nêm nếm sao cho vừa ăn, liên tục đảo đều tay cho nấm và cà rốt vừa chín tới. Sau đó cho thêm ớt chuông vào xào.
Cuối cùng, sau khi đã trụng bún vào, hãy nêm nếm, đảo tay trộn cho đều.
Xào búnSau khi bún đã chín, hãy bày ra đĩa để dùng. Cũng đừng quên dùng thêm nước tương để món ăn thêm đậm vị nhé.
Thành phẩmBún gạo lứt thơm (dứa)
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu bún gạo lứt thơm (dứa)
Bún gạo lức.
Trái thơm (dứa).
Đậu hũ.
Nước sốt cà chua.
Giò chay.
Hành lá.
- Gia vị: muối, tiêu,...
Cách làm bún gạo lứt thơm (dứa)
Trước tiên, để bún gạo lức ngâm với nước trong khoảng 5 phút, cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ phù hợp, thái hành nhỏ, thái trái thơm cũng vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệuĐổ nước vào nồi, sau đó đặt lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi, thả bún vào trụng cho đến khi bún mềm, sau đó vớt ra để ráo.
Trụng búnĐổ sốt cà chua vào nồi, sau đó thêm thơm đã chuẩn bị vào. Đun cho đến khi sôi, sau đó thêm nước vào, nêm nếm cho vừa ăn.
Chế biến nước dùngSau khi chế biến xong, thơm hấp dẫn sẽ được đặt ra chén để thưởng thức cùng với bún đã sẵn sàng.
Thành phẩmDưới đây là 5 công thức gạo lức mà Mytour đã giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ khám phá thêm những món ăn mới để thực hiện cho bản thân và gia đình.
Mua bún tại Mytour ngay hôm nay: