Chà bông (ruốc) heo đã trở nên quen thuộc trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, chà bông thịt bò lại mang hương vị mới lạ, cuốn hút. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn làm chà bông thịt bò từ thịt heo đầy sáng tạo.
Nguyên liệu làm chà bông thịt heo
- 2kg thịt heo nạc thăn
- 1 củ gừng
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh đường
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 gói bột bò kho
- 7 – 8 củ sả
- 4-5 củ tỏi
- 2-3 muỗng canh tương ớt
Mẹo chọn thịt heo ngon:
- Các bạn nên chọn thịt thăn heo dọc sống lưng, có hình dạng thỏi dài.
- Màu sắc: Hồng nhạt, thịt sáng bóng, cảm giác có lớp màng mỏng khô bám trên thịt.
- Thớ thịt: thớ nhỏ, đồng đều, thịt săn chắc, đàn hồi tốt, không rít, không chảy nhớt khi thái thịt.
Phương pháp làm chà bông thịt heo
Bước 1 Chuẩn bị thịt heo
Sau khi rửa sạch thịt lợn, cắt thịt thành từng sợi dọc khoảng 2cm. Đặt thịt vào nồi và luộc sơ cùng bột bò kho. Sau đó, vớt thịt ra và xé thành từng sợi nhỏ, giữ lại nước luộc.
Chuẩn bị thịt heoBước 2 Ướp gia vị
Trước khi ướp gia vị, bạn nên ướp thịt với muối trước 10 phút để thịt thêm đậm đà mà không làm mất đi độ ngọt tự nhiên.
Phần đường nên được thêm vào sau cùng khi đun thịt, nhằm tránh việc đường bị cháy và tạo ra mùi khép lên chà bông.
Bước 3 Chế biến chà bông
Chà bông thịt bò được làm từ thịt heo theo cách tương tự như làm chà bông heo.
Tuy nhiên, vì chà bông thịt bò mang mùi hương đặc trưng của thịt bò và vị đậm đà hơn rất nhiều, bạn cần ướp thịt từ 5 đến 6 giờ. Thay vì hấp thịt, bạn nên đun thịt với lửa nhỏ cho đến khi gia vị thấm đều vào thịt.
Sau quá trình đun thịt, chà bông sẽ khá ẩm ướt, vì vậy bạn cần phải sên lại thịt nhiều lần hơn. Ngoài ra, việc giã thịt nhiều lần xen kẽ giữa các lần sên thịt cũng giúp thịt trở nên mềm ngon hơn.
Sản phẩm cuối cùng
Đừng quên theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày để khám phá thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình nhé.
Mua thịt heo chất lượng, giá tốt tại Mytour: