Một món ăn quen thuộc không thể thiếu khi thưởng thức cơm tấm thơm ngon. Hãy khám phá cách làm chả trứng pate hấp mới lạ này cùng Mytour nhé!
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 người
Chả trứng hấp không thể thiếu khi ăn cùng cơm tấm. Thêm thành phần pate vào món ăn này sẽ tăng thêm sự hấp dẫn. Mau vào bếp cùng Mytour và bắt tay vào làm thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho chả trứng pate hấp
-
5 quả trứng
-
9 gram nấm mèo
-
250 gram thịt heo xay
-
86 gram pate
-
Đầu hành trắng và hành tím
-
Hành phi, hành lá
-
125 gram hành tây
-
30 gram bún tàu
-
Gia vị nêm (nước mắm, muối, đường, tiêu) và dầu màu điều
-
Rượu trắng hoặc rượu Mai quế lộ (nếu có)
-
Khuôn 20cm, cao 4cm
Phương pháp chế biến chả trứng pate hấp
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuHành tây được xay nhuyễn, sau đó vắt nước và chỉ lấy phần thịt.
Đầu hành trắng, hành tím được xay nhuyễn mịn.
Nấm mèo được ngâm trong nước lạnh hoặc nước ấm cho đến khi nở toàn bộ. Sau đó, nấm được vớt ra, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bún tàu được ngâm trong nước ấm từ 1 - 2 phút trước khi ráo nước và cắt ngắn.
Lưu ý Không ngâm bún quá lâu vì sẽ khiến chả mất độ hấp thu nước và không khô được.
Bước 2 Ướp hỗn hợp làm chả
Ướp hỗn hợp làm chảBạn lần lượt ướp thịt heo xay, đầu hành trắng và hành tím xay, hành tây xay, nấm mèo, hành phi và gia vị nêm nếm.
Trước khi thêm pate, nên bóp hỗn hợp để gia vị thấm đều. Sau đó thêm hành lá và trộn đều, để ngấm 5 phút trước khi thêm 5 quả trứng và bún tàu.
Hãy trộn đều hỗn hợp nhé.
Bước 3 Hấp chả
Hấp chảĐặt dầu ăn vào khuôn hấp và quét đều. Sau đó lót giấy nến để chả không dính vào khuôn.
Đổ hỗn hợp vào khay, sau đó phẳng đều. Bạn chạm dao tạo vết rãnh ở giữa để khi hấp, chả sẽ không nở phồng.
Sắp xếp khuôn vào xửng và đun nước cho sôi.
Bạn che phủ kín nắp để nước không chảy xuống và hấp khoảng 35 phút.
Kiểm tra thịt đã chín hay chưa bằng cách chọc que nhọn vào chả.
Bước 4 Thêm trứng vào mặt chả
Chuẩn bị trứng gàTách 3 lòng đỏ trứng vào chén và nêm 1 muỗng cà phê nước mắm.
Thêm 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn hoặc rượu Mai quế lộ.
Cho 1 muỗng cà phê dầu điều vào hỗn hợp để màu sắc đẹp hơn, có thể thêm nếu muốn màu sắc đậm hơn.
Trộn đều hỗn hợp.
Bước 5 Đổ lòng đỏ trứng lên chả và hoàn thành
Đổ lòng đỏ trứng lên chả và hoàn thànhKhi chả trứng pate đã chín, đổ hỗn hợp lòng đỏ lên bề mặt chả và quét đều.
Cho hỗn hợp nấu chín trong 5 phút mà không cần đậy nắp, sau đó thêm tiêu và để nguội.
Đảm bảo sử dụng dao cắt theo viền khuôn để giữ hình dáng tròn đẹp của chả trứng pate.
Cắt thành từng miếng nhỏ để dùng cùng cơm gia đình.
Thành phẩm
Chả trứng pate hấpMột món ăn gia đình đơn giản và dễ làm. Không chỉ vậy, món chả trứng pate hấp còn thu hút với bề mặt vàng rực và hương vị thơm ngon của thịt và trứng.
Bí quyết làm chả trứng pate hấp ngon
Bí quyết làm chả trứng pate hấp ngonĐể chuẩn bị món chả trứng hấp ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:
-
Chọn trứng gà chất lượng bằng cách kiểm tra vỏ trứng mịn, không có tiếng động khi lắc. Bạn cũng có thể dùng đèn soi để kiểm tra, nếu trứng còn mới thì lòng đỏ sẽ nổi bật ở giữa trứng.
-
Nên sử dụng pate từ gan heo để có hương vị béo ngậy, phù hợp với món ăn này.
Vậy là bạn đã biết cách làm mới cho bữa ăn của mình với công thức chả trứng hấp tuyệt vời này. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm ngon lành và hạnh phúc nhé!