Cháo cá Tích Nghi là đặc sản của Bắc Ninh, một món ăn chiều lòng cả những thực khách khó tính. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mytour để thực hiện món ăn này nhé!
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Cháo cá Tích Nghi là một trong những món ăn ngon, không chỉ người dân Bắc Ninh mà bất kỳ ai khi đến đây cũng muốn thưởng thức. Món cháo nóng hổi, thơm ngon này làm mê mẩn biết bao nhiêu con người. Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ với bạn cách thực hiện món cháo cá Tích Nghi thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy cùng khám phá công thức nhé!
Nguyên liệu làm cháo cá Tích Nghi
- 1.3 kg cá rô phi
- 200g gạo
- Rau thì là, hành tím, gừng, tía tô, ngò rí, hành lá, cải cú
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu tỏi phi, dầu ăn
Mẹo hayNguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo cá Tích Nghi
- Để chọn mua cá rô phi tươi ngon, bạn nên lựa những con cá có vảy óng ánh, còn bám chặt với thân và không có niêm dịch hay mùi lạ.
- Mắt cá vẫn còn sáng trong không bị đục, nhìn thấy được con ngươi bên trong là cá vẫn còn tươi.
- Khi dùng tay ấn vào phần bụng thì cảm nhận được thịt cá có độ săn chắc mà không bị mềm nhũn, vì nếu mềm và thịt lún nhiều là cá không còn tươi.
- Để chọn mua gạo ngon, bạn nên quan sát gạo có hạt tròn, đều và bóng, hạt còn nguyên không bị nát, gãy hay có màu sắc khác lạ.
Cách thực hiện cháo cá Tích Nghi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua cá rô phi về, bạn cần làm sạch cá, mang, ruột và rửa sạch bằng nước. Tiếp theo, cắt cá làm đôi để nấu.
Gạo cần được vo sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn. Thì là, gừng và hành tím sau khi bóc vỏ cần được rửa sạch và đập dập. Tiêu hạt đen cũng cần được đập vỡ. Các loại rau khác cần được rửa sạch để sử dụng cùng với cháo.
Mẹo hay:
- Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể sử dụng một trong những nguyên liệu có sẵn trong nhà như chanh, muối hoặc giấm. Hãy chà xát nhẹ nhàng lên thân cá trong khoảng 2 phút, sau đó rửa sạch bằng nước sạch.
Hoặc bạn cũng có thể ngâm cá trong nước có pha gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch để loại bỏ mùi tanh của cá.
Chuẩn bị nguyên liệu cho việc nấu cháoBước 2 Luộc cá
Bắt đầu đun sôi 2 lít nước trong một nồi lên bếp, cùng với các nguyên liệu sau: 5 gốc thì là, 5 củ hành tím, 2 nhánh gừng, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 5g hạt tiêu đen.
Khi nước sôi, đưa cá vào nồi luộc trong khoảng 8-10 phút cho đến khi cá chín đều, sau đó vớt cá ra và tách lấy thịt cá. Các nguyên liệu như thì là, hành tím, gừng cũng được vớt ra cùng.
Gạo được xay nhuyễn và nấu cùng nước cốt xương cáBước 3 Nấu cháo
Sau khi gạo được rửa sạch, bạn đưa gạo vào cối xay cùng với 100ml nước và xay nhuyễn, sau đó cho vào tô lớn.
Sau khi tách xương trắng ra khỏi thịt cá, bạn nghiền xương trong một cái cối. Tiếp theo, đun sôi khoảng 500ml nước trong một nồi khác, sau đó cho xương cá đã nghiền vào nồi. Khi nước sôi lại, hãy vớt xương cá ra bằng rây và cho nước này vào nồi nước luộc cá.
Tiếp theo, đưa phần gạo đã xay nhuyễn vào để nấu cháo.Bước 4 Ướp cá
Sau khi tách thịt cá ra khỏi xương, đặt vào dĩa và ướp với các gia vị sau trong khoảng 15 - 20 phút: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu tỏi phi.
Cá được ướp gia vị trong khoảng 15-20 phútBước 5 Thành phẩm
Sau khi ướp cá, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong một chiếc chảo, sau đó xắt lát 5 củ hành tím và cho vào chảo. Khi dầu nóng, thêm thịt cá đã ướp vào và đảo đều. Khi thịt cá đã chín, tắt bếp.
Cá sau khi được ướp, bạn bắt đầu xào.Thưởng thức
Khi ăn, bạn có thể đặt một lớp rau cải cúc dưới đáy tô, múc cháo vào tô và xếp cá đã xào lên trên. Bổ sung các loại rau như thì là, tía tô, ngò, hành lá xắt nhuyễn lên trên để thưởng thức.
Tô cháo cá Tích Nghi có miếng thịt cá săn chắc, nước dùng đậm đà và cháo nóng hổi, thích hợp cho những ngày trời lạnh.
Món cháo cá Tích Nghi thơm ngon, hấp dẫn với hương khói nồng nàn.Vậy là bạn đã hoàn thành việc thực hiện món cháo cá Tích Nghi đặc sản từ Bắc Ninh, một món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy vào bếp và thử sức nấu món này cho gia đình thưởng thức nhé.