Dồi sụn nướng là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm dồi sụn nướng thơm ngon, giòn dai sần sật.
15 phút Chế biến
45 phút Phục vụ cho
4 người
Nguyên liệu cho món dồi sụn nướng
-
1 bộ lòng non
-
300gr thịt heo xay
-
30gr sụn heo
-
30gr đậu phộng rang không vỏ
-
1 củ hành tây
-
Rau húng quế, rau răm, hành lá
-
2 muỗng canh tiêu sọ
-
1 muỗng canh dầu điều
-
2 muỗng canh rượu mai quế lộ
-
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường
Mẹo hay:
- Nếu bạn mua thịt heo để xay, hãy chọn thịt heo có màu sắc sáng, hồng hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng sáng. Thịt phải có bề mặt khô ráo, săn chắc khi nhấn vào. Hạn chế mua thịt có mùi lạ, màu sắc không đồng đều hoặc quá nhợt.
- Đối với sụn heo, nên chọn sụn có thịt săn chắc và độ đàn hồi tốt. Sụn ngon thường có màu đỏ hồng, không bị nhão nhưng cũng không có chất nhờn hoặc mùi lạ ở bên ngoài.
Phương pháp làm dồi sụn nướng
Bước 1 Chuẩn bị lòng non
Chuẩn bị lòng non với muối và chanhLòng non sau khi mua về, bạn làm sạch bằng nước, muối và nước cốt chanh để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, dùng đũa xiên vào lòng non và lộn trái để loại bỏ chất bẩn và chất nhầy bên trong.
Chuẩn bị lòng nonSau đó, bạn tiếp tục rửa sạch với nước, thêm khoảng 3 muỗng canh muối và một chút chanh tươi. Bóp và xoa đều để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn khỏi lòng non. Cuối cùng, dùng đũa xiên vào lòng non và lộn lại mặt phải để nhồi sụn và nguyên liệu.
Bước 2 Băm nhỏ sụn heo và nguyên liệu
Băm nhỏ sụn heo và nguyên liệuĐầu tiên, bạn tiến hành băm nhỏ sụn heo. Sau đó, lần lượt băm nhỏ hành tây, hành lá, rau húng quế và tỏi, hành tím thật nhuyễn để phần nhân dồi được mịn màng nhất.
Bước 3 Trộn nguyên liệu
Trộn nguyên liệuBạn cho sụn heo đã băm và thịt heo đã xay vào một cái tô lớn và cho hết các nguyên liệu đã băm nhỏ vào và dùng tay trộn đều trong khoảng 1 phút để các nguyên liệu được hòa quyện vào với nhau.
Bước 4 Nhồi dồi non
Nhồi dồi nonBạn dùng chỉ thực phẩm buộc một đầu của đoạn lòng non, dùng phễu nhét vào miệng lòng còn lại và múc hỗn hợp nguyên liệu đã trộn vào. Lưu ý dùng muỗng múc từ từ và vừa múc vừa nhẹ nhàng tuốt nhân xuống phía dưới để dồi được chắc hơn.
Sau khi đã cho hết phần nhân vào lòng non, bạn dùng chỉ thực phẩm cột chặt miệng dồi lại và chia nhỏ dồi ra từng khúc bằng nhau để cố định lại bằng chỉ thực phẩm.
Bước 5 Luộc dồi
Luộc dồiCho phần dồi đã hoàn thiện vào luộc khoảng 5-7 phút. Đến khi bạn thấy màu của dồi đã đục thì dùng que xiên châm vào từng khúc dồi để hạn chế hiện tượng dồi căng quá và nứt, vỡ. Sau đó, vớt dồi ra để nguội. Cuối cùng, xiên từng khúc dồi vào que và chuẩn bị đi nướng.
Bước 6 Nướng dồi
Nướng dồiỞ bước này, bạn chuẩn bị sẵn bếp than hồng để dồi sụn khi nướng được thơm ngon hơn. Đầu tiên bạn đặt vỉ nướng lên, sau đó từ từ xếp các xiên dồi sụn lên và nướng. Lưu ý, khi dồi đã ngả màu nâu đỏ và hơi cháy thì lật dồi để dồi chín đều và có màu đẹp mắt. Bạn có thể quét một lớp mật ong lên trên dồi để màu sắc và hương vị của dồi sụn nướng được bắt mắt và thơm ngon hơn.
Bước 7 Thành phẩm
Dồi sụn thơm ngonDồi sụn nướng có màu nâu đỏ và hơi cháy trông rất ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị sần sật của sụn heo cũng như mùi thơm hấp dẫn từ các nguyên liệu thành phần.
Thưởng thức
Một mẹo nhỏ cho bạn để hương vị của dồi sụn nướng ngon hơn đó là bạn nên ăn kèm với rau húng quế hoặc lá mơ, sau đó bạn chấm với tương ớt. Hương vị của dồi sụn nướng sẽ khiến bạn không thể nào quên đấy!
Thưởng thức dồi sụn nướngChúng ta đã tìm hiểu cách làm dồi sụn nướng thơm ngon, dai giòn sần sật. Hy vọng các bạn sẽ thành công với món ăn độc đáo này.