Khí hậu mát mẻ khi giao mùa, thích thú với món lươn nướng sa tế phối trộn đa dạng như thế này chứ? Hãy học cách làm lươn nướng sa tế thơm ngon ngay dưới đây, cam kết vị lôi cuốn.
Lươn từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho những người có vấn đề về sức khỏe như thiếu máu, cơ thể yếu đuối, trẻ em suy dinh dưỡng,... ngoài ra, lươn còn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như canh chua lươn, miến xào lươn, cháo lươn,... Vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe thì tại sao bạn không thử làm món lươn nướng sa tế hấp dẫn theo công thức dưới đây nhỉ?
Thành phần làm món lươn nướng sa tế
- 20g sả
- 10g tỏi
- 10g hành khô
- 5g ớt
- 1kg lươn
- Gia vị: dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, bột ớt, nước tương, tương ớt, nước sốt thịt nướng, sa tế, nước mắm, đường.
Phương pháp thực hiện lươn nướng sa tế
Bước 1: Chuẩn bị lươn
Chuẩn bị lươnPhương pháp đơn giản nhất để làm sạch nhớt lươn là bạn sử dụng nước cốt chanh, giấm hoặc nước vo gạo để rửa sạch nhớt lươn. Nắm chặt đầu và rửa từ đầu đến đuôi lươn cho đến khi lươn sạch nhớt và không còn trơn trượt là được, nhớ làm sạch nhớt kỹ để lươn không có mùi tanh nhé.
Hoặc ngâm lươn trong nước ấm trong khoảng 15 phút, để làm giảm độ tanh nhớt của lươn.
Sau khi lươn đã sạch nhớt thì bạn thái lươn thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp lươn
Nghiền nhuyễn hỗn hợp sả, tỏi, hành khô và ớt để ướp lươnNghiền nhuyễn hỗn hợp sả, tỏi, hành khô và ớt.
Ướp lươnTiếp theo, ướp lươn với hỗn hợp trên cùng các loại gia vị ½ thìa canh dầu hào, ¼ thìa canh hạt nêm, ¼ thìa canh bột ngọt, ½ thìa canh bột ớt, ½ thìa canh nước tương, ½ thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước sốt thịt nướng, ½ thìa canh sa tế, ¼ thìa canh nước mắm, ⅓ thìa canh đường, trộn đều và ướp trong khoảng 1 giờ để thịt lươn thấm gia vị.
Bước 3: Nướng lươn
Nướng lươnKhi than cháy đỏ bắc lên, đặt một chiếc vỉ nướng lên bếp than sau đó xếp lươn lên và nướng cho đến khi thịt lươn săn lại, lưu ý quay mặt lươn thường xuyên để tránh cháy. Mỗi 5-10 phút bạn nên quét thêm một chút dầu ăn để lươn không bị khô.
Nếu nhà bạn không có bếp than, bạn có thể nướng trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong khoảng 6 phút, sau đó quét một lớp dầu ăn rồi tiếp tục nướng trong 4 phút nữa cho đến khi thịt lươn chín vàng, thơm phức.
Thành phẩm
Lươn nướng sa tếMón lươn nướng sa tế thơm ngon, thịt mềm, vị ngọt đậm đà, pha chút cay của ớt và hương sả thơm phức. Chấm kèm muối ớt xanh và ăn cùng rau sống là sự kết hợp hoàn hảo.
Mặc dù cách làm đơn giản nhưng hương vị của món này sẽ khiến bạn mê mẩn. Hãy lưu lại công thức để thường xuyên làm cho gia đình hoặc mời bạn bè đều sẽ thích mê.