Súp măng tây cua là một món ăn được rất ưa chuộng tại Việt Nam. Hãy cùng Mytour vào bếp thực hiện ngay món súp măng tây cua thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!
90 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Bạn đã biết rằng măng tây được gọi là “thực phẩm vàng cho sức khỏe' không? Măng tây có những lợi ích sức khỏe đặc biệt như: Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da,...
Không chỉ măng tây, thịt cua cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như: Phòng và điều trị bệnh thiếu máu, giảm mỡ trong máu, hỗ trợ não bộ và tim mạch…
Vì vậy, súp măng tây cua là một món ăn thanh đạm và giàu dinh dưỡng nhờ sự kết hợp của thịt cua và măng tây.
Nguyên liệu cho món súp măng tây cua
- 450g thịt cua
- 450g măng tây
- 500g thịt gà
- 1 củ hành tây
- 4 củ hành tím
- 4 muỗng canh bột năng
- 4 muỗng canh bột bắp
- 2 muỗng canh đường phèn
- 2 quả trứng gà
- 30g nấm tuyết
- Thanh cua
- Trứng cút
- Gừng và ngò rí
- Gia vị khác: Rượu trắng, tiêu, muối, dầu mè, dầu ăn, 4 muỗng canh hạt nêm
Mẹo hay
Bạn nên sử dụng ức gà để nấu nước dùng gà cho súp, vì sẽ cho hương vị ngọt ngào hơn.
Để chọn thịt cua tươi ngon, bạn nên chọn thịt cua có màu sắc tươi, không bị bong tróc, không có mùi hôi và không có vết đen.
Để chọn cua sống tươi ngon, bạn nên chọn loại cua có vỏ xám trong, yếm cua to và chắc chắn để có nhiều thịt. Nếu muốn thưởng thức thịt nhiều hơn thì nên chọn cua đực, còn nếu thích gạch thì nên chọn cua cái. Sau khi mua về, bạn nên luộc cua, sau đó để nguội và tách thịt ra.
Khi chọn măng tây, bạn cần chọn cây măng tây có màu xanh tươi/tím nhạt, thân cây cứng, phần ngọn không cong vênh. Bạn hãy tránh mua những cây măng tây có đốm, hoa hoặc bị sứt sẹo.
Cách thực hiện món súp măng tây cua
Bước 1 Nấu nước dùng gà
Trước hết, bạn cần làm sạch 500g thịt gà bằng nước muối để loại bỏ mùi kháng. Tiếp theo, rửa lại thịt gà bằng nước sạch và để ráo. Bạn tiếp tục chần lướt gà qua nước sôi cùng một chút rượu trắng, muối và một ít gừng để loại bỏ mùi kháng hoàn toàn.
Sau đó, bạn chuẩn bị một nồi lớn để nấu nước dùng gà. Bạn đổ vào nồi 3 lít nước, 1 củ hành tây cắt múi cau, vài lát gừng và 4 củ hành tím. Khi nước sôi, bạn đặt gà vào và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng.
Sau đó, bạn lấy nước để nấu nước dùng gà.
Nấu nước dùng gàLưu ý
Để nước dùng gà trong, bạn không nên đậy nắp nồi và cần vớt bọt thường xuyên.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bạn bắt đầu chuẩn bị măng tây bằng cách cắt bỏ phần cuối cứng của thân, chỉ giữ lại phần mềm ở trên. Tiếp theo, bạn làm mềm măng tây bằng cách chần qua nước sôi để giảm độ chát. Sau đó, để nguội và cắt măng tây thành từng khúc vừa ăn hoặc thành hạt lựu.
Tiếp theo, bạn tách sợi mỏng từ thanh cua và cắt nhỏ nấm tuyết đã ngâm nở. Đồng thời, bạn luộc trứng cút và bóc vỏ.
Sau đó, bạn sơ chế 450g thịt cua bằng cách trộn đều với một ít rượu trắng để loại bỏ mùi kháng rồi rửa sạch bằng nước sạch. Cuối cùng, bạn rửa sạch ngò rí và cắt nhỏ.
Lưu ý
Bạn có thể linh hoạt về số lượng trứng cút và thanh cua tùy theo sở thích của mình.
Bước 3 Nấu súp
Bạn pha 4 muỗng canh bột năng và 4 muỗng canh bột bắp cùng với nửa chén nước. Bạn đánh tan hỗn hợp bột đều.
Đun sôi 3 lít nước dùng gà trong nồi. Thêm nấm tuyết và khi nước sôi, đưa thịt cua vào.
Khi nước sôi lần thứ hai, bạn thêm vào các gia vị như đường phèn, hạt nêm và muối. Khi nước sôi lần thứ ba, đổ từ từ hỗn hợp bột năng và bột bắp vào. Khuấy đều theo một hướng.
Sau khi hỗn hợp bột đã nở, thêm 2 quả trứng gà đã đánh vào. Khuấy đều theo một hướng.
Tiếp theo, bạn thêm thanh cua và trứng cút vào, khuấy đều và đun sôi. Cuối cùng, bạn thêm măng tây cắt nhỏ, một ít tiêu, dầu mè và ngò rí, khuấy đều và tắt bếp.
Nấu súp măng tây cuaMẹo hay
Để súp mịn và khó bị đặc, bạn nên sử dụng cả hai loại bột năng và bột bắp.
Không nên cho hết hỗn hợp bột vào cùng một lúc. Hãy chia thành nhiều lần để tránh tình trạng súp quá sệt.
Thành phẩm
Súp măng tây cua thơm ngon nhất khi được thưởng thức nóng hổi. Nước súp sền sệt, béo ngậy hòa quyện với thịt cua ngọt ngào và măng tây mềm dai, tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể chối từ.
Món súp măng tây cua thơm ngonTrên đây là chia sẻ của Mytour về bí quyết làm món súp măng tây cua thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công!
Chọn thịt gà tươi ngon tại Mytour để làm súp măng tây cua nhé: