Nếu bạn là một người yêu thích tóp mỡ kèm với các món ăn, hãy cùng Mytour học ngay cách làm tóp mỡ tỏi ớt giòn rụm, không bị nổ ngay tại nhà.
Tóp mỡ không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn có nhiều ứng dụng, có thể dùng làm nguyên liệu kèm với các món ăn vặt hoặc món chính trong gia đình. Với hương vị giòn tan, béo ngậy, thực sự là một mê ly. Hãy tham khảo bài viết này để biết cách làm tóp mỡ tỏi ớt với lớp da giòn rụm nhé!
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tóp mỡ
- 1kg mỡ heo
- 4 củ hành tím
- 7 củ tỏi
- 4 trái ớt
- Gia vị: Muối, dầu ăn, nước mắm, đường
Bí quyết chọn mua mỡ heo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.
- Tiếp theo, hãy lựa chọn mỡ có màu trắng đục, độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hoặc da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.
- Để đảm bảo mua được mỡ heo có chất lượng tốt nhất, bạn nên mua tại các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín, có dấu kiểm duyệt.
Các bước thực hiện tóp mỡ
Bước 1 Luộc mỡ heo
1kg mỡ heo sau khi mua về bạn cạo sạch lông và rửa thật kỹ với nước vài lần rồi để ráo. Tiếp theo, đun nước sôi trong nồi, cho mỡ heo làm sạch cùng 4 củ hành tím đập dập vào nồi và đun khoảng 5 phút.
Sau khi luộc xong, bạn vớt mỡ heo ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Mỡ heo đã được luộcBước 2 Thắng mỡ heo lần 1
Sau khi mỡ heo đã được làm sạch, bạn dùng dao để thái mỡ thành những hạt lựu nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, cho mỡ heo đã thái nhỏ và 50ml nước lọc vào chảo, đun lửa vừa. Khi đó, hãy khuấy đều trong khoảng 3 phút, sau đó thêm 3 củ tỏi cắt đôi vào. Tiếp tục khuấy đều trong khoảng 3 phút nữa cho đến khi mỡ heo có màu vàng. Khi đó, bạn tắt bếp và dùng rây lọc để vớt mỡ heo ra để nguội.
Lưu ý: Để tránh mỡ heo bắn dầu lên và tránh tình trạng nổ, bạn phải khuấy đều mỡ heo liên tục cho đến khi mỡ heo có màu vàng đều
Bước 3 Thắng mỡ lần 2
Sau khi mỡ heo đã nguội, hãy lấy xác tỏi ra và cho vào tóp mỡ 1 muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều. Tiếp theo, đun nồi lửa vừa và đảo đều cho đến khi tóp mỡ nổi cớm, phồng lên và có màu vàng đều, bạn tắt bếp và lọc tóp mỡ ra.
Lưu ý: Nước mỡ heo dư, bạn có thể để nguội và đổ vào chai, sau đó sử dụng để chiên các món ăn thay cho dầu ăn
Bước 4 Xào tóp mỡ với tỏi ớt phi
Tiếp theo, hãy đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, 4 củ tỏi băm, 4 quả ớt băm. Phi trong khoảng 3 phút cho thơm vàng. Sau đó, vớt ra và để ráo trên rây lọc.
Sau đó, đun chảo nhỏ lửa, cho vào 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm và đảo cho đường tan ra. Tiếp tục cho vào tóp mỡ đã thắng, tỏi ớt đã lọc và đảo đều trong khoảng 2 phút, sau đó cho ra dĩa và thưởng thức.
Xào tóp mỡ với tỏi ớt phiNgoài cách làm tóp mỡ trên, bạn cũng có thể tham khảo cách làm tóp mỡ chiên tỏi nước mắm ớt vàng giòn rụm nhé!
Bước 5 Thành phẩm
Cách làm tóp mỡ tỏi ớt với sự kết hợp màu vàng của tóp mỡ và màu đỏ của ớt tươi. Hương vị ngọt ngọt, mặn mặn của gia vị. Món ăn trở nên hấp dẫn hơn, phù hợp với bữa ăn chính hoặc các món ăn vặt.
Tóp mỡ luôn có màu vàng rực rỡ, tạo cảm giác hấp dẫnThưởng thức
Nếu không ăn hết, bạn có thể đặt vào hũ đậy kín, để nơi thoáng mát và sử dụng khi cần. Hãy ăn ngay sau khi chiên, vì nếu để lâu sẽ không còn giòn và ngon nữa, sau 3 - 5 ngày thì nên bỏ đi!
Tóp mỡ kết hợp cùng bánh tráng trộn là sự kết hợp hoàn hảo. Bạn có thể tự làm hoặc mua bánh tráng trộn và thêm tóp mỡ vào, chắc chắn bạn sẽ thích ngay từ lần đầu thử.
Tóp mỡ ăn kèm với bánh tráng trộnĐó là cách làm tóp mỡ tỏi ớt giòn ngon, không bị nổ mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Công thức thật đơn giản phải không? Chúc bạn thành công khi thử làm tóp mỡ tỏi ớt lần đầu!
Mua các loại nước mắm tại Mytour để làm tóp mỡ tỏi ớt: