Khi nhắc đến bánh trung thu, ai cũng nghĩ đến nhân bánh mà quên đi lớp vỏ bánh thơm ngon. Vậy khi làm bánh tại nhà, cách làm vỏ bánh như thế nào để có hình dáng và màu sắc đẹp mắt, không nứt, giữ độ dẻo và ngon miệng?
Danh sách nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu truyền thống
Danh sách nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu nướng
Để làm vỏ bánh Trung thu nướng, bạn cần chuẩn bị bột mì, muối, đường, dầu ăn, trứng gà, bơ đậu phộng và kết hợp chúng một cách đều đặn. Tất cả các nguyên liệu này đều có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh.
Danh sách nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu nướngDanh sách nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu dẻo
Danh sách nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu dẻo tương tự như làm bánh Trung thu nướng, bao gồm nước đường, bột bánh dẻo, dầu ăn, và tinh dầu hoa bưởi. Tuy có một chút khác biệt nhưng tạo ra hương vị đặc biệt cho bánh Trung thu dẻo.
Danh sách nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu dẻoPhương pháp làm vỏ bánh Trung thu nướng
Cách làm bột vỏ bánh Trung thu nướng
Để làm bột vỏ bánh Trung thu rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các loại bột bánh Trung thu. Sau đó, trong một tô, bạn trộn 240g bột mì, thêm từng chút các nguyên liệu như 1/8 muỗng cà phê muối, 160g nước đường bánh nướng, 30g dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà và 10g bơ đậu phộng.
Sau khi trộn đều, bạn nhào bột cho đến khi đạt được khối bột mịn dẻo. Tiếp theo, hãy ủ bột trong khoảng 30 - 45 phút.
Cách làm bột vỏ bánh Trung thu nướngBí quyết pha nước đường cho bánh Trung thu nướng
Phương pháp làm nước đường cho bánh Trung thu nướng rất đơn giản, bạn chuẩn bị 750ml nước, 1kg đường cát trắng và 1 quả chanh (vắt lấy nước cốt). Đổ 750ml nước, nước cốt chanh và 1kg đường cát trắng vào nồi. Đun nhỏ lửa và khuấy nhẹ để đường tan vào nước, khi ngả màu cánh gián thì tắt bếp.
Phương pháp pha nước đường cho bánh Trung thu nướngChuẩn bị nhân và dụng cụ đóng bánh
Danh sách nguyên liệu và cách làm bánh Trung thu nướng thập cẩm rất đơn giản với các nguyên liệu như trứng gà, lạp xưởng, mứt bí, mứt tắc, trầm bì, hạt điều, mứt sen, hạt dưa và mè trắng. Trứng sau khi tách lấy lòng đỏ, bạn rửa sạch bằng rượu trắng để loại bỏ mùi tanh.
Đặt chảo lên bếp, thêm vào các nguyên liệu còn lại và đảo đều trong khoảng 2 phút, sau đó thêm khoảng 50g bột bánh dẻo vào, tiếp tục đảo cho đến khi các nguyên liệu kết dính với nhau. Cuối cùng, làm viên nhân tròn đều.
Chuẩn bị nhân và dụng cụ đóng bánhGói nhân vào bột vỏ bánh Trung thu nướng
Trước khi gói nhân vào bột vỏ bánh, hãy rửa sạch hoặc đeo găng tay. Để gói nhân vào bột vỏ bánh Trung thu nướng, làm phẳng bột vỏ bánh thành hình tròn. Sau đó, đặt viên nhân bánh vào giữa và nhẹ nhàng bọc bột vỏ bánh lên nhân. Sử dụng tay để đảm bảo nhân được bọc đều trong vỏ bánh.
Gói nhân vào bột vỏ bánh Trung thu nướngNướng bánh Trung thu nướng
Đặt bánh vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 180 - 190 độ C. Nếu bánh nặng từ 50 - 75g, nướng trong khoảng 5 - 7 phút. Nếu bánh nặng từ 100 - 125g, nướng từ 8 - 10 phút. Sau khi nướng, để bánh nguội trước khi sử dụng.
Sau khi bánh đã nguội, quét hỗn hợp trứng gà, lòng trắng trứng, 1 - 2 thìa cà phê sữa tươi không đường, 1 thìa cà phê dầu vừng và 1/2 thìa cà phê mật ong lên mặt bánh. Tiếp tục nướng bánh trong khoảng 5 - 7 phút ở nhiệt độ 190 - 200 độ C cho đến khi bánh chín vàng đều. Sau đó, để bánh nguội trong vòng 24 giờ.
Nướng bánh Trung thu nướngPhương pháp làm vỏ bánh Trung thu dẻo
Phương pháp nấu nước đường cho bánh Trung thu dẻo
Để nấu nước đường cho bánh Trung thu dẻo, hãy đun sôi 1kg đường với 750ml nước. Khi đường tan hết, thêm 1/2 quả chanh và đun trong 5 phút, sau đó tắt bếp. Khi nước đường nguội, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn và một ít nước hoa bưởi, sau đó trộn đều.
Phương pháp nấu nước đường cho bánh Trung thu dẻoPhương pháp làm bột vỏ bánh Trung thu dẻo
Trộn đều bột bánh dẻo, nước đường và nước hoa bưởi. Sử dụng cây vét bột silicon để tán đều cho bột mịn. Sau đó, nhào bột đến khi trở thành một khối dẻo mịn.
Phương pháp làm bột vỏ bánh Trung thu dẻoChuẩn bị nhân và dụng cụ đóng bánh
Chuẩn bị nhân đậu xanhĐể làm nhân khoai và đậu xanh, hãy luộc chín với 80g đường và 200ml nước, sau đó xay nhuyễn. Tiếp theo, đun sôi 9g bột mì với 70ml nước cho đến khi nhân có độ dẻo mịn và không dính chảo. Chia nhân thành các phần bằng nhau.
Nhân khoaiGói vỏ bánh Trung thu dẻo vào nhân bánh
Cách làm bánh Trung thu dẻo rất đơn giản, chỉ cần gói vỏ bánh vào nhân bánh. Đầu tiên, đặt nhân vào giữa phần vỏ đã dàn đều, sau đó gấp mép lại để nhân nằm trong vỏ bánh.
Gói vỏ bánh Trung thu dẻo vào nhân bánhChú ý khi làm vỏ bánh Trung thu nướng và dẻo
Chú ý khi làm vỏ bánh Trung thu nướng, khi nấu nước đường cho bánh, hãy tránh khuấy nước đường khi đang nấu và nên hớt bọt để nước đường sạch.
Trước khi đóng bánh, nếu bột quá khô, bạn có thể thêm một chút dầu ăn hoặc nước đường. Nếu bột quá mềm, thì thêm một ít bột mì. Không nên đặt quá nhiều bánh vào một khay nướng. Không nên nướng bánh quá lâu, hãy chú ý đến nhiệt độ và thời gian phù hợp.
Chú ý khi làm vỏ bánh Trung thu dẻoBạn có thể tự sáng tạo với nhân đậu xanh, nhân khoai hoặc nhân thập cẩm theo sở thích. Sử dụng đường phèn sẽ làm cho bánh có vị ngọt tự nhiên hơn.
Không nên nhào bột quá lâu, bởi bột sẽ trở nên cứng, khi ăn sẽ không ngon.
Để thưởng thức bánh Trung thu, bạn có thể mua bánh Trung thu online chính hãng với giá tốt trên Mytour, với đa dạng thương hiệu như bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica.
Bánh trung thu tự làm luôn là lựa chọn được nhiều chị em ưa chuộng vì ý nghĩa đặc biệt mà chúng mang lại. Hy vọng rằng với thông tin từ Mytour, bạn sẽ có thể làm lớp vỏ bánh trung thu nướng, mang lại màu nâu cánh gián đẹp mắt, vẫn giữ được độ mềm ngon mà không bị khô nứt.
Chọn mua bánh trung thu chất lượng trên Mytour để thưởng thức: