Không hề đơn giản như chúng ta nghĩ, việc luộc và chặt gà ảnh hưởng rất nhiều đến thành công của món ăn, tuy nhiên, nhiều người xem đây là bước không quan trọng và thường tiến hành một cách sơ xài và tự nhiên. Do đó, gà sau khi luộc thường bị nứt da, nhũn mềm hoặc khi chặt thì bị vỡ nát.
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm gà luộc
- 1 con gà
- Gừng, muối
- Dụng cụ: dao chặt
Mẹo hay
- Để chặt gà đẹp, gọn và không bị nát thì bạn cần chọn những con dao thật sắc, nặng và thớt phải dày, chắc chắn. Bạn có thể dùng 2 con dao khác nhau, một con nhỏ, mỏng, mũi nhọn để tách đùi và cánh, con còn lại to, dày và sắc, nặng để chặt gà.
Phương pháp luộc và chặt gà
Bước 1 Chuẩn bị gà
Sau khi mua gà, bạn chuẩn bị như thường lệ (có thể nhờ người bán làm sẵn). Tiếp theo, bạn lăn gà bằng muối khắp bề mặt. Lưu ý không nên lăn mạnh để tránh gây rách da.
Giữ muối trên gà trong khoảng 3-5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Chuẩn bị gàBước 2 Luộc gà
Đặt gà vào nồi (nên dùng nồi lớn, phù hợp với kích thước gà). Tiếp theo, bạn đổ nước nóng từ từ vào gà, bắt đầu từ mao gà rồi lan tỏa xuống phần thân gà sao cho nước ngập 2/3 phần thân gà.
Khi đổ nước vào, bạn đun gà thêm khoảng 5 phút để nước sôi lại một lần nữa. Thấy nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun liu riu thêm 10-15 phút nữa.
Luộc gàSau khi gà chín, bạn tắt bếp và tiếp tục ngâm gà trong nồi thêm khoảng 5-10 phút để gà ngấm vị, sau đó vớt gà ra để ráo nước.
Nếu gà sau khi luộc không có màu vàng, bạn có thể xào mỡ gà với bột nghệ và quét lên gà để da gà trở nên bóng và màu vàng đẹp hơn.
Lưu ý
Trong quá trình luộc gà, bạn có thể thêm vài lát gừng và 1 muỗng canh muối vào để nước luộc gà thơm và đậm đà hơn.
Bước 3 Chặt gà
Bạn sử dụng một con dao nhọn mỏng và có mũi sắc để tách 2 đùi và 2 cánh gà ra. Sau đó, bạn chặt cổ và phao câu gà ra trước.
Tiếp theo, bạn đặt gà lên và sử dụng một con dao to nặng để chặt dọc theo đường sống lưng gà, sau đó phanh ra thành 2 phần. Đặt phần xương dưới gà xuống thớt, phần da lên trên rồi chặt thành 4 miếng to (2 miếng lưng và 2 miếng ức).
Cuối cùng, từ 4 miếng đó, bạn tiếp tục chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Lưu ý
- Đợi cho gà nguội hoàn toàn trước khi chặt để da và thịt gà săn lại, khi chặt sẽ không bị vỡ hay nát.
- Để chặt gà đẹp và gọn gàng, bạn cần canh trước nơi chặt và khi chặt thì phải mạnh mẽ, dứt khoát và một lần ăn luôn.
Thành phẩm
Luộc và chặt gàThịt gà vàng ươm được bài trí đẹp mắt và gọn gàng trên đĩa thì mới hấp dẫn nhỉ! Nếu dùng để cúng, bạn xếp lòng mề phía dưới cùng, tiếp theo là chân, cổ, cánh, đùi và đầu gà lên phía trên. Như vậy, đĩa thịt gà của bạn sẽ trông rất hấp dẫn và thơm ngon!
Dưới đây là phương pháp luộc và chặt gà đảm bảo nhanh gọn, không gây nứt da hay vỡ nát, nên đừng bỏ lỡ nhé! Tuy nhiên, như mọi việc khác, cần thực hiện thường xuyên để có kỹ năng tốt hơn.
Hãy mua thịt gà chất lượng tại Mytour để làm món gà luộc bạn nhé: