Bún ốc Hà Nội là một trong những món ngon hàng đầu khi đến thăm Hà Nội. Nhưng liệu bạn đã từng tự hỏi tại sao mọi người lại ưa chuộng món này đến vậy chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ công thức nấu bún ốc nguội theo phong cách truyền thống của Hà Nội xưa.
Bún ốc nguội là sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu đơn giản nhưng lại tạo ra hương vị đặc trưng, đậm đà của Hà Nội. Để nấu một nồi bún ốc ngon, bạn cần chú ý đến 3 yếu tố quan trọng: ốc phải béo, thơm; nước dùng phải đậm đà; và rau cần tươi mát kèm mắm tôm. Hãy cùng khám phá chi tiết ngay.
Cách nấu bún ốc Hà Nội theo công thức chuẩn
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội
Dưới đây là danh sách những nguyên liệu cần thiết để nấu một nồi bún ốc nguội theo cách truyền thống Hà Nội phục vụ cho 3-4 người.
- Ốc nhồi: 2 kg
- Nước dùng từ xương heo
- Trứng gà: 3 quả
- Xương heo: 500 gram
- Bún lá: 1 kg
- Giấm bỗng rượu: 100ml
- Cà chua, hành tím, ớt khô
- Gia vị: bột canh, dầu ăn, hạt nêm
- Rau ăn kèm: rau thơm, tía tô, ớt tươi, hành lá, xà lách, khế chua.
- Rây lọc
Hướng dẫn cách làm bún ốc Hà Nội
Ốc nhồi được ngâm từ hôm trước với nước vo gạo và ớt khô khoảng 6-8 tiếng để ốc nhả hết chất dơ, bùn đất ra ngoài.
Tiếp theo, đổ nước sạch vào ốc, đập 3 quả trứng gà vào và tiếp tục ngâm từ 5-8 tiếng để ốc sạch và béo hơn. Sau đó, vớt ốc ra rửa sạch với nước và để ráo nước.
Rửa sạch xương heo và luộc qua với vài lát gừng để loại bỏ mùi hôi. Đổ 2 lít nước lọc vào hầm xương, có thể thêm ít bột canh để nước ngọt hơn. Nấu cho đến khi xương mềm, sau đó để nguội và lọc qua rây để nước trong hơn.
Luộc ốc: Thêm 50 ml dấm bỗng vào nước xương đã lọc để hấp ốc. Xếp ốc lên vỉ và hấp trong khoảng 30 phút, khi ốc mở miệng và vảy bong ra là chín. Rót phần thịt ốc vào tô để dùng với nước dùng.
Hành tím bóc vỏ cắt lát mỏng, cà chua thái bỏ hạt, khế chua rửa sạch và nướng sơ trên bếp để khế dậy mùi thơm, sau đó rửa lại khế với nước.
Phi dầu thơm, cho cà chua vào xào, nêm một ít hạt nêm.
Phần nước dùng hấp ốc, bạn cho phần dấm còn lại vào, sau đó cho khế vào đun sôi, dằm khế và lọc qua một lần để loại bỏ xác khế. Cho phần cà chua đã nấu vào nồi nước xương, nêm lại cho vừa ăn, đảm bảo nước dùng có vị chua vừa, ngọt thanh, nhẹ rồi tắt bếp để nguội.
Bạn sắp xếp rau, ốc, bún ra đĩa và một tô nước dùng đã nguội.
Chỉ cần đặt các nguyên liệu vào tô, sau đó rót nước dùng vào là bạn đã có thể thưởng thức tô bún ốc nguội ngon chuẩn Hà Nội rồi. Muốn thêm hương vị, bạn có thể thêm ớt xào để món ăn đậm đà hơn.
Cách làm ớt chưng ăn bún ốc Hà Nội
5 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món ớt chưng
- 100g ớt tươi
- 50g ớt bột
- Ít ỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường…
Cách thực hiện ớt chưng
Rửa sạch ớt tươi, loại bỏ cuống, để ráo nước. Cắt ớt thành lát nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm ½ muỗng đường, xay cho đến khi ớt nhuyễn, sau đó cho ra bát.
Chuẩn bị ớtĐặt nồi lên bếp, bật lửa phủng phục, sau đó thêm vào ½ chén dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào nồi phi thơm và sau đó cho ớt xay cùng một ít muối vào nồi, khuấy đều.
Chưng ớt lần 1Thêm ½ chén dầu ăn vào nồi, điều chỉnh lửa nhỏ và sau đó cho ớt bột vào, khuấy đều. Tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút, khi hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp và đợi nguội.
Chưng ớt lần 2Để tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn, bạn có thể thêm 1 muỗng mắm tôm, ít ớt chưng và ăn kèm với rau sống.
Chờ cho hỗn hợp ớt chưng nguội hoàn toàn, sau đó đổ vào lọ thủy tinh và đậy kín. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản ớt chưng trong khoảng 2 - 3 tháng.
Thành phẩmVới cách làm món bún ốc nguội như vậy, tôi tin rằng bạn có thể tự tin tự tay thực hiện món ăn này cho gia đình. Không chỉ ngon và bổ dưỡng mà còn giúp bạn hiểu và yêu thêm Hà Nội. Chúc bạn thành công với món ăn này!