Canh chua cá gáy là một trong những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. Hãy cùng khám phá ngay cách làm món canh hấp dẫn này nhé.
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Cá gáy, hay còn gọi là cá chép biển, là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như vitamin, omega 3 và axit amin. Ngoài ra, cá gáy còn chứa nhiều khoáng chất như magiê, kali, canxi,... Cá gáy có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó canh chua cá gáy là một trong những món không thể bỏ qua. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu cho canh chua cá gáy (cá chép biển)
- 500g cá gáy
- 1/4 trái dứa
- 2 - 3 trái cà chua
- Rau nhút
- 2 củ tỏi
- Rau nhút
- Rau ngò gai
- 3 - 4 trái ớt
- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, me
Mẹo: Khi chọn cá chép, hãy chọn những con còn tươi sống, thân hình đầy đặn. Tránh mua các con cá có trứng vì lượng thịt sẽ ít. Không nên mua các khúc cá đã được cắt sẵn vì chúng có thể đã chết hoặc không còn tươi ngon như cá sống.
Phương pháp nấu canh chua cá gáy
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cá chép sau khi mua về, hãy rửa sạch và loại bỏ phần đầu và đuôi để làm canh thêm ngọt. Lưu ý rằng, bạn nên rửa cá bằng nước muối để loại bỏ mùi tanh của cá.
Tỏi được cắt nhỏ và băm nhuyễn, sẵn sàng cho vào chén. Rau thơm sau khi rửa sạch cũng được cắt nhỏ để thêm vào canh. Dứa cắt thành lát vừa ăn. Cà chua sau khi rửa sạch, loại bỏ phần cùi và cắt thành từng phần bốn. Nước me cũng được ngâm để sử dụng cho canh chua.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu canh chua cá gáy
Khoi chảo lên bếp để nóng, sau đó thêm dầu ăn vào, khi dầu sôi thì phi tỏi cho thơm, sau đó vớt tỏi ra. Tiếp theo, đưa dứa và cà chua vào xào cùng với 1/2 muỗng cafe muối, đảo đều trong 2 - 3 phút.
Đổ khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi, đậy nắp để nước sôi. Khi nước sôi, thêm nước me vào. Vớt bọt để nồi canh sạch sẽ hơn. Tiếp theo, cho cá vào nồi để nấu chín. Khi cá chín, nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, thêm rau nhút vào để canh thêm phần ngon miệng.
Nấu canh chua cá gáyBước 3 Thành phẩm
Chỉ trong vòng 30 phút chuẩn bị và 15 phút nấu, bạn đã có ngay một nồi canh chua cá gáy nóng hổi cho cả gia đình thưởng thức. Để thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít rau thơm và ớt vào nồi canh.
Thành phẩmThưởng thức
Canh chua cá gáy được coi là món ăn rất đậm đà. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể chuẩn bị một chén nước mắm ớt để ăn kèm, cùng với cơm nóng sẽ thêm ngon miệng. Trong những ngày lạnh giá của mùa đông, cả gia đình cùng thưởng thức bát canh chua nóng hổi là điều không thể tuyệt vời hơn.
Thưởng thứcTrên đây, Mytour đã chia sẻ cách làm món canh chua cá gáy thơm ngon, bổ dưỡng. Đến lúc bạn nên bắt tay vào việc và thưởng thức ngay thôi.