Cháo tôm hùm được nấu từ nước luộc tôm hùm, nên sau khi hoàn thành, cháo mang hương vị ngọt thanh, kết hợp với tôm hùm chắc thịt, dai ngon tạo ra một món ăn thú vị. Để biết cách chuẩn bị món cháo thơm ngon này, hãy đọc tiếp bài viết nhé.
Cháo tôm hùm có màu đỏ của tôm, màu xanh của hành lá và tía tô, tạo nên một nồi cháo có màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác. Ngoài ra, cháo tôm hùm còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, phù hợp cho mọi người, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.
Phương pháp nấu cháo tôm hùm đơn giản
15 phút Chuẩn bị
5 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho việc nấu cháo tôm hùm
- 100g gạo
- 1 con tôm hùm
- Hành tím, hành lá, tía tô
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu mè, nước tương
Phương pháp nấu cháo tôm hùm
Sau khi mua tôm về, rửa sạch và dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó để ráo nước.
Hành tím được lột vỏ, sau đó đập dập và băm nhỏ.
Hành lá và tía tô được rửa sạch dưới vòi nước, sau đó thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuBắt một nồi nước lên rồi đun sôi, sau đó cho tôm hùm vào luộc trong 15 - 20 phút rồi vớt tôm ra.
Luộc tôm hùmĐể tôm hùm nguội, bạn tiến hành tách thịt tôm hùm ra, cho vào một cái tô nhỏ.
Cho dầu mè vào chảo, khi dầu đã sôi, thêm hành tím vào phi thơm, cho thịt tôm hùm vào, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Đem gạo vo sạch, sau đó cho gạo vào nồi cùng với nước luộc tôm, nấu cháo ở lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, đến khi hạt gạo nở toàn bộ là được.
Nấu cháoThêm tôm hùm vào nồi cháo, điều chỉnh gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
Bạn múc cháo ra tô, rắc một chút tiêu, hành lá và tía tô lên trên, sau đó thưởng thức ngay thôi.
Sản phẩm cuối cùng của cháo tôm hùm đơn giảnPhương pháp nấu cháo tôm hùm đậu xanh
15 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu nấu cháo tôm hùm đậu xanh
- Gạo tẻ 100g
- Thịt tôm hùm 100g
- Đậu xanh ngâm nước 50g
- Rượu mạnh
- Hành lá, hành tím thái nhỏ
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tương, dầu mè..
Cách làm cháo tôm hùm đậu xanh
Đậu xanh đã bỏ vỏ, bạn ngâm nước khoảng 3, 4 tiếng để đậu xanh nở, việc nấu sẽ nhanh chín hơn.
Ngâm đậu xanhBạn lấy 100g gạo tẻ, vo với nước sạch. Sau đó, đun nồi lên bếp, cho gạo vào ninh nhừ với lượng nước vừa đủ. Khi gạo đã nhừ, bạn tiếp tục cho đậu xanh đã ngâm vào ninh cùng.
Bạn có thể điều chỉnh lượng nước theo sở thích để cháo đặc hoặc loãng hơn.
Chuẩn bị cháoBạn đun nồi lên bếp, thêm một ít dầu mè, hành lá, hành tím vào phi thơm, sau đó, thêm thịt tôm hùm vào xào cho săn lại, gia vị theo khẩu vị của bạn.
Cuối cùng, đổ cháo ra tô, trang trí phần tôm hùm xào lên trên và thưởng thức ngay, hoặc bạn cũng có thể kết hợp tôm hùm vào trong cháo nếu muốn!
Chuẩn bị tôm hùmThêm cháo tôm hùm đậu xanh vào thực đơn của bạn ngay, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng!
Cháo tôm hùm đậu xanh thơm ngon và dinh dưỡng, hãy thử thêm vào thực đơn của bạn nhé!Cách nấu cháo tôm hùm bí đỏ
15 phút Chế biến
5 phút Thời gian nấu
2 - 3 phút
Nguyên liệu nấu cháo tôm hùm bí đỏ
- Sườn heo 400g
- Thịt tôm hùm 400g
- 150g gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- 150g bí đỏ
- 50g hành tím phi
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu
Cách nấu cháo tôm hùm bí đỏ
Trước tiên, bạn hãy rửa sạch sườn heo với chút muối. Bí đỏ lột vỏ và cắt thành khúc nhỏ.
Đậu xanh và gạo tẻ được rửa sạch bằng nước.
Chuẩn bị nguyên liệuĐưa sườn heo đã rửa sạch vào nồi cùng với 2.5 lít nước lọc. Đun sôi và loại bỏ bọt nếu có. Tiếp theo, đưa gạo, bí đỏ và đậu xanh đã rửa sạch vào nồi nước xương.
Nấu cháoKhuấy đều với muối, đun nhỏ lửa cho gạo, bí đỏ và đậu chín nhừ. Đảo đều để cháo không bị dính nồi nhé!
Thái nhỏ thịt tôm hùm thành từng miếng vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và hành tím, phi thơm.
Tiếp theo, đảo thịt tôm hùm đã thái nhỏ vào xào sơ, nêm với ít hạt nêm, muối, đường và hạt tiêu, xào khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Cho hết thịt tôm đã xào vào nồi cháo, trộn đều, nêm lại vừa ăn.
Chuẩn bị tôm hùmCháo tôm hùm bí đỏ thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Cháo tôm hùm bí đỏCách nấu cháo tôm hùm dành cho bé
15 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
2 - 3 phút
Nguyên liệu nấu cháo tôm hùm cho bé
- 1 con tôm hùm xanh tươi (khoảng 300g)
- 100g gạo ngon
- Rượu trắng, hành lá, rau tía tô.
- Gia vị: nước mắm ngon, dầu mè, hạt tiêu xay, tương, hành củ tím.
Cách nấu cháo tôm hùm dành cho bé
Hãy lấy 100g gạo và rửa sạch, sau đó cho vào nồi cùng với 1,5 lít nước, đảo đều thỉnh thoảng để cháo không dính nồi. Nấu cho đến khi cháo chín nhừ.
Nấu cháoHãy rửa sạch tôm hùm, sau đó cho vào nồi luộc và nấu khoảng 16 - 20 phút cho tôm chín tới.
Sau đó, bạn hãy vớt tôm và lột vỏ, gỡ thịt tôm ra. Tiếp tục cho vỏ tôm và nước luộc tôm vào nồi cháo.
Sơ chế tôm hùmHâm nóng chảo, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó thêm thịt tôm vào xào, nêm nước mắm vừa ăn. Đổ 20ml rượu trắng vào nhanh chóng, khuấy đều trên lửa lớn.
Sau đó, vớt vỏ tôm ra khỏi cháo, đưa thịt tôm xào vào, đảo đều.
Khi ăn, bạn múc ra tô và thêm hành lá, tía tô lên trên nhé!
Xào tômCháo tôm hùm bổ dưỡng cho bé đã hoàn thành.
Cháo tôm hùm cho em béViệc nấu một nồi cháo tôm hùm không quá phức tạp đúng không nào? Món cháo sẽ thêm ngon khi bạn dùng nó ngay khi nồi cháo còn nóng. Hãy thử nấu ngay một nồi cháo tôm hùm để cùng gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công với món ăn này! Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm Tôm hùm làm món gì ngon? 12 món ngon từ tôm hùm.
Mua tôm hùm tươi ngon tại Mytour: