Gà ác hầm thuốc bắc là món ăn quen thuộc được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, liệu món ăn này có còn nhiều lợi ích khác nữa không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
Gà ác hầm thuốc bắc có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Nguyên liệu chính của món này là thịt gà ác, đây là loại gà có lông màu đen, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với thịt gà thường.
Thịt gà ác ít mỡ, giàu chất đạm, nhiều vitamin A, B1, B2, E,... Hàm lượng chất sắt trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi đó gà ri chỉ chiếm 3,9%. Ngoài ra, thịt gà ác còn bổ sung chất đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy, thịt gà ác hầm thuốc bắc mang lại những lợi ích thực sự như thế nào? Hãy cùng khám phá ngay dưới đây nhé.
Công dụng của gà ác tiềm thuốc bắc
Điều trị cảm cúm

Nước hầm gà chứa cysteine, một axit amin có thể kết hợp với vitamin C, E và selenium trong việc chống oxy hóa, giảm các triệu chứng cảm cúm, ho khan, khó thở. Hơn nữa, trong thuốc bắc còn có các thành phần giúp làm tan đàm trong đường hô hấp.
Bổ sung năng lượng
Đây là món ăn dinh dưỡng dành cho việc phục hồi sức khỏe cho những người mới ốm. Gà ác hầm thuốc bắc giảm đau, điều trị các bệnh như đau lưng, phổi, tiêu chảy, nóng trong cơ thể, tay chân yếu,... Đây là một món ăn rất lành mạnh và dinh dưỡng, phù hợp cho những người yếu thể trạng như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người mới ốm.
Tốt cho tim mạch

Trong thịt gà ác chứa các axit amin quan trọng cho cơ thể như lysine, methionine, histidine. Những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch. Giá trị dinh dưỡng trong gà ác cao hơn nhiều so với các loại gà khác, ít cholesterol và chất béo, là một món ăn rất thích hợp cho những người có vấn đề về tim mạch.
Hỗ trợ lành xương

Thịt gà ác rất nhẹ nhàng, không gây dị ứng, ngứa ngáy như các loại gà khác. Theo y học cổ truyền, đây là một trong những loại thịt rất tốt cho thận, đồng thời cũng là một phương pháp hiệu quả để làm lành xương.
Rất tốt cho bà bầu

Gà ác có hương vị ngọt, tính ấm, tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Thịt gà ác cũng chứa lượng sắt cao giúp bổ sung máu cho bà bầu. Không chỉ cung cấp đủ dinh dưỡng cho bà bầu mà còn ngăn chặn mất máu sau sinh.
Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc

Nguyên liệu làm gà tiềm thuốc bắc
-
1 con gà ác khoảng 1kg
-
1 gói thuốc bắc tiềm gà (mua tại cửa hàng thuốc bắc)
-
Rau cải xanh, mồng tơi, cải ngọt.
-
1 trái ớt
-
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.
Cách nấu gà tiềm thuốc bắc
Gà ác sau khi rửa sạch, dùng muối xoa đều lên bề mặt da rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó để ráo nước và thái thành từng miếng vừa ăn.
Rau cải được thái sẵn, ngâm trong nước muối nhạt, sau đó để ráo nước.

Đặt thuốc bắc vào nồi, đổ nước vào và đun sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và đun cho thuốc bắc mềm. Thời gian hầm khoảng 30 phút.
Nêm gia vị vừa phải.

Bạn hãy chuẩn bị bếp gas mini, bật lửa sau đó đặt nồi thuốc bắc lên và cho gà vào nấu. Khi gà đã chín, bạn có thể cho rau vào nồi để chúng ngấm gia vị.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với bún hoặc mì tôm, đều rất ngon miệng.

Câu hỏi về gà tiềm thuốc bắc
Gà tiềm thuốc bắc ăn bao nhiêu là đủ?
Vì trong thịt gà chứa rất nhiều chất đạm nên bạn không nên ăn quá nhiều. Đối với người lớn, mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 con (200g/con), còn đối với trẻ em thì chỉ nên ăn 1 tuần 1 lần, mỗi lần ăn nửa con.
Ai không nên ăn gà ác hầm thuốc bắc?
-
Người bị bệnh cao huyết áp
Theo Đông Y, do gà ác có tác dụng ôn trung, ích khí nên khi được bổ sung thêm các nguyên liệu như thuốc bắc, nhân sâm và một số gia vị cay khác sẽ làm tăng dương tính, kích động phong nhiệt, có khả năng làm tăng huyết áp cao.

-
Người mắc viêm nhiễm cấp tính
Gà ác hầm thuốc bắc là một món ăn vô cùng bổ dưỡng nhưng sẽ cực kì nguy hiểm nếu bạn là một người mắc bệnh viêm nhiễm (viêm răng, viêm miệng,..). Đặc biệt là những mẹ bầu mắc bệnh viêm nhiễm, cần hạn chế tuyệt đối thịt gà ác hầm thuốc bắc.
Thuốc bắc hầm gà gồm những gì?

-
Đảng sâm: Có vị ngọt, tính bình, giúp dưỡng huyết, sinh tân, ích khí.
-
Hoàng kỳ: Giúp kích thích tiêu hóa, bổ khí, ăn ngon miệng, kiện tỳ.
-
Đương quy: Có vị cay, ngọt, tính ấm, giúp nhuận trường thông tiện, hoạt huyết chỉ thống và bổ huyết điều kinh.
-
Thục địa: Có vị ngọt, tính hơi ấm, giúp ích tinh, bổ huyết tư âm, ích tin.
-
Kỷ tử: Có vị ngọt, tính bình, giúp sáng mắt, bổ gan thận.
-
Hoài sơn: Có tính bình, vị ngọt, giúp bổ tỳ phế thận, ích khí dưỡng âm, cố tinh.
-
Ý dĩ nhân: Có vị ngọt nhạt, tính bình, giúp kiên tỳ, lợi niệu thẩm thấp.
-
Liên nhục (Hạt sen): Có tính bình, vị ngọt, giúp dưỡng tâm, chỉ đới, chỉ tả, bổ tỳ, ích thận cố tinh.
-
Đại táo 5 trái: Có vị ngọt, tính ấm, giúp hòa hoãn tính dược, bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần.
Cách chọn gà hầm thuốc bắc
Gà ác
Món ăn này thêm phong phú khi dùng gà ác để hầm vì thịt gà ác chứa nhiều dưỡng chất nhất so với các loại thịt gà khác.
Gà ác có cân nặng 1-1,5kg/con người lớn. Da màu đen hoặc trắng, lông đen, và chân có 5 ngón.

Gà ta hoặc gà tre
Ngoài gà ác, bạn cũng có thể chọn gà ta hoặc gà tre để hầm thuốc bắc, vẫn thơm ngon và bổ dưỡng nhé.

Lưu ý: Bạn có thể mua gà sống từ nhà vườn hoặc chợ, hoặc mua gà đã sơ chế sẵn tại siêu thị để hầm gà tiềm thuốc bắc.
Cách sơ chế gà sống hầm thuốc bắc
Lưu ý: Đối với gà sống sau khi mua về, bạn không nên cắt tiết gà mà hãy giữ tiết bằng cách bóp hoặc dìm gà vào nước.

Lưu ý: Khi mổ gà xong, bạn không nên rửa gà lại bằng nước để tránh gà có vị tanh và mất tiết bổ dưỡng. Đồng thời để ý không làm vỡ túi gà hoặc tránh chất thải gà dính vào thịt (nếu có dính, bạn mới rửa gà lại cho sạch).


Gà ác hầm thuốc bắc là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, hãy tuân thủ những lưu ý trên để tránh các vấn đề không mong muốn.
Hãy mua gói tiềm gà Việt San để chuẩn bị món gà ác hầm thuốc bắc nhé: