Cá ngừ là một món ăn giàu dinh dưỡng. Hãy tham gia cùng Mytour để khám phá cách nấu mắt cá ngừ tiềm theo phong cách đặc sản của Phú Yên nhé.
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu mắt cá ngừ tiềm theo phong cách đặc sản Phú Yên
- 5 cái mắt cá ngừ
- 10g táo đỏ
- 5g kỷ tử
- 6 miếng thục linh
- 10g sa sâm
- 10g ớt
- 30g hành lá
- 4 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 1 củ gừng
- Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, bột quế, hạt nêm, nước mắm.
Mẹo hay:
- Khi mua mắt cá ngừ, bạn nên chọn những cái mắt trong suốt, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong vì điều này chứng tỏ đây là cá tươi. Nếu mắt cá chuyển sang màu đục tức là cá để để đông lạnh trong thời gian dài, không nên mua.
- Với các nguyên liệu thuốc bắc, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán thuốc Đông Y nhé.
Cách chế biến mắt cá ngừ tiềm theo phong cách thuốc bắc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Hành tím và tỏi bạn gọt vỏ sau đó cắt lát. Để ½ lượng hành tím và toàn bộ tỏi đã cắt vào chảo và phi thơm.
Tiếp theo, bạn gọt vỏ một củ gừng và cắt thành những lát mỏng. Hành lá sau khi rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt cũng được rửa sạch và cắt thành những lát nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Chuẩn bị mắt cá ngừ
Sau khi mua mắt cá ngừ về, bạn làm sạch phần gân máu và xương còn dính quanh mắt. Sau đó, bạn đặt mắt cá vào thau nước, thêm 3 muỗng canh muối và ngâm trong khoảng 15 phút.
Sau đó bạn rửa sạch lại mắt cá với nước và tiếp tục đặt vào thau, thêm vào ½ củ gừng thái lát và đổ nước sôi vào để trụng sơ gừng khử mùi tanh của cá, sau đó vớt mắt cá ra.
Chuẩn bị mắt cá ngừBước 3 Ướp mắt cá ngừ
Tiếp theo, bạn đặt mắt cá vào thau, thêm 3 muỗng cà phê muối, 2.5 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh bột quế, 2 muỗng canh nước mắm, hành tím cắt nhỏ và toàn bộ phần hành tỏi đã phi thơm. Sau đó trộn đều và để trong vòng 30 phút để mắt cá thấm gia vị.
Ướp mắt cá ngừBước 4 Hầm mắt cá ngừ
Sau khi mắt cá đã thấm gia vị trong vòng 30 phút, bạn cho 5 cái mắt cá vào 5 thố sành, sau đó chia đều 10g táo đỏ, 5g kỷ tử, 5 miếng thục linh, 10g sa sâm, gừng cắt lát vào các thố.
Tiếp theo, bạn đặt các thố sành vào một nồi nước sôi lớn và hầm trong khoảng một tiếng.
Chuẩn bị mắt cá ngừ hầmBước 5 Thành phẩm
Sau một tiếng, bạn lấy ra và cho lên trên cá một ít ớt, hành lá, tiêu là có thể bắt đầu thưởng thức.
Thành phẩmThưởng thức
Món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc vô cùng hấp dẫn với phần mắt cá mềm dai, đậm vị. Kết hợp cùng với phần nước dùng thuốc bắc thơm ngon, ngọt thanh, chuẩn vị đặc sản Phú Yên. Đây là một món ăn rất bổ dưỡng, phù hợp để bạn nấu và tẩm bổ cho gia đình vào dịp cuối tuần.
Món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc thật sự hấp dẫn và độc đáo