Nếu cháo thường xuất hiện trong thực đơn gia đình bạn, hãy nhớ những mẹo để nấu và ăn cháo sao cho ngon miệng, dễ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất.
Hầm cháo thật mềm mại và kỹ lưỡng
- Khi hầm cháo, chọn gạo như gạo lứt, gạo đại hoàng, hạt kê, hầm thật mềm, kỹ, và đun nhỏ lửa. Như vậy, cơ thể sẽ dễ tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ.
- Hệ tiêu hóa của người già ngày càng trở nên yếu kém, trong khi hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đang phát triển, dẫn đến khả năng tiêu hóa thức ăn kém hiệu quả ở cả hai đối tượng này.
- Nếu cháo cứng và thô, cơ thể trẻ em và người già sẽ gặp khó khăn trong tiêu hóa, dễ bị đầy bụng, khó tiêu, và có thể dẫn đến vấn đề về dạ dày.
Thêm các loại đậu khi nấu cháo
- Trong đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan... chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất, giúp ổn định đường huyết, tăng cường trao đổi chất, duy trì cân nặng lý tưởng và hỗ trợ tiêu hóa.
- Khi nấu cháo, thêm đậu sẽ làm món cháo giàu dinh dưỡng hơn, đặc biệt phù hợp cho người làm việc văn phòng.
- Người ít vận động và thường uống rượu bia dễ tăng cân và đau dạ dày. Ăn nhiều cháo đậu giúp giảm nguy cơ đau dạ dày và tích tụ mỡ thừa.
Thêm các loại hạt vào cháo
- Bên cạnh đậu, bạn cũng có thể thêm hạt óc chó, hạnh nhân, đậu phộng. vào cháo để bổ sung Protein, tăng cường sức khỏe cho người hay vận động và lao động nhiều.
- Các loại hạt còn tăng thêm hương vị cho món cháo, làm cho cháo thêm đậm đà và hấp dẫn.
Sử dụng thực phẩm có màu sắc đậm khi nấu cháo
- Nếu bạn thường xuyên làm việc với máy tính và cảm thấy mỏi mắt, hãy bổ sung thực phẩm có màu sắc đậm như gạo đại hoàng, gạo lứt, gạo tím, cùng với các loại củ bổ mắt như cà rốt, bí đỏ, khoai lang, bắp... để nuôi dưỡng đôi mắt, giúp giảm quá trình lão hóa mắt.
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nấu cháo thơm ngon, tốt cho sức khỏe hơn. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin về cách nấu và ăn cháo để tận dụng tốt nhất lợi ích cho cơ thể.
Nguồn tham khảo: suckhoe.vnexpress.net