Bún, phở đã được cảnh báo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, khi các nhà sản xuất thêm chất huỳnh quang để làm sáng và tăng độ bóng, nhằm thu hút khách hàng.
Tác động của chất huỳnh quang trong bún, phở
Sử dụng bún, phở được tẩy trắng bằng chất huỳnh quang có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.
Chất huỳnh quang có thể gây ra các vấn đề như chậm tiêu, viêm loét dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Nghiêm trọng hơn, việc tích tụ chất huỳnh quang trong cơ thể có thể gây tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, và thậm chí có thể gây ra biến đổi gen.
Nhận biết bún, phở chứa chất huỳnh quang
Bún phở ngon | Bún phở chứa huỳnh quang | |
Màu sắc | Màu trắng ngà, màu trắng đục, mang màu đặc trưng của bột gạo. | Màu trắng, bóng, sáng óng, đẹp mắt. Đưa ra ánh sáng mặt trời sẽ phản sáng. |
Độ dẻo dai | Độ kết dính cao, không có độ dai bằng bún phở có huỳnh quang. Sợi bún mềm, dính tay. | Có độ dai, giòn, ít bị kết dính. Miết tay có độ đàn hồi, không dính tay. |
Hương vị | Hương vị thơm ngon đặc trưng của bột gạo. | Không có hương vị đặc trưng của bột gạo, đôi khi có vị đắng. |
Thời gian bảo quản | Bảo quản trong ngày dễ có vị chua. | Có thể bảo quản lâu hơn. |
Những điều cần nhớ khi sử dụng bún phở
Để chọn mua bún phở tươi tốt nhất, bạn nên đến các cửa hàng, địa điểm có uy tín.
Bạn có thể kiểm tra bún phở bằng cách đưa ra ngoài ánh sáng, nếu thấy có hiện tượng phản sáng thì không nên mua.
Đối với bún phở tươi tốt nhất, hãy sử dụng hết trong ngày và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Trước khi sử dụng, hãy trụng bún phở qua nước sôi để làm sạch. Điều này không chỉ làm cho sợi bún phở ngon hơn mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.
Nguồn thông tin tham khảo: cooky.vn
Việc sử dụng bún phở đã được tẩy trắng bằng chất huỳnh quang trong thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho bản thân nhé.