Việc lựa chọn phương pháp quản lý hàng tồn kho F&B phù hợp có vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp phát triển ổn định và toàn diện nhất.
1. Khái niệm về hàng tồn kho trong lĩnh vực F&B?
Trong ngành kinh doanh dịch vụ ẩm thực F&B, hàng tồn kho đề cập đến nguồn nguyên liệu, dụng cụ, sản phẩm hoàn thiện, hàng đã bán và hàng dự kiến bán. Đây là những hàng hoá được nhà hàng dành để sử dụng và luân chuyển khi cần. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng hàng tồn kho là do nhà hàng tích trữ nhiều hơn nhu cầu từ khách hàng. Đặc điểm đặc biệt của ngành F&B là không thể tồn trữ quá lâu, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vì vậy, việc không quản lý hàng tồn kho đúng cách có thể dẫn đến nhiều rủi ro lớn.
2. Những Rủi Ro Đáng Tiếc của Hàng Tồn Kho F&B hoặc Kho Hàng Trong Quản Lý Tồn Kho
Hàng Tồn Kho có thể là một trong những vấn đề vô cùng phức tạp đối với các doanh nghiệp. Điều này làm cho việc quản lý kho hàng trở nên phức tạp hơn và dễ mắc phải sai sót nhiều hơn. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về một số rủi ro mà Hàng Tồn Kho F&B có thể gây ra cho doanh nghiệp!
2.1. Không Thể Xác Định Được Định Mức Tồn Kho Định Kỳ
Định Mức Tồn Kho Định Kỳ là số lượng hàng hoá cần phải duy trì trong kho để đảm bảo việc cung cấp hàng hóa kịp thời mỗi khi cần. Từ đó, đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra liên tục, ổn định và không bị gián đoạn do thiếu hàng đột ngột.
Nếu không tính toán cẩn thận, có thể dẫn đến việc thiếu hụt hàng trong nhiều tình huống khẩn cấp, gây lãng phí cơ hội kinh doanh và gây gián đoạn cho hoạt động kinh doanh. Ngược lại, nếu định mức quá cao, có thể dẫn đến việc lãng phí vốn, tăng chi phí bảo quản, lưu trữ, nhân công...
2.2. Xuất Hiện Rủi Ro Khi Quản Lý Kho Bằng Phương Pháp Thủ Công
Quản Lý Hàng Tồn Kho Bằng Phương Pháp Thủ Công Có Thể Gây Ra Những Rủi Ro Khó Lường. Một Số Sự Cố Có Thể Xảy Ra Như: Mất Mát Hàng Hóa, Không Thể Kiểm Kê, Xuất - Nhập Kho, Quản Lý Chính Xác Hàng Nhập. Tình Trạng Này Có Thể Kéo Dài Và Dẫn Đến Những Thiệt Hại Kinh Tế Không Nhỏ Cho Doanh Nghiệp.