Bánh bò rễ tre là một món quà vặt phổ biến ở vùng Tây Nam Bộ và được rất nhiều người yêu thích. Hãy thử theo cách này để tạo ra bánh bò rễ tre đủ màu dễ dàng tại nhà ngay nhé!
Nếu bạn đến vùng Tây Nam Bộ, đừng bỏ lỡ món bánh bò rễ tre. Bánh bò rễ tre đủ màu không chỉ thơm ngon, màu sắc bắt mắt mà còn chứa đựng hồn của người dân miền Nam. Hãy cùng Mytour thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu cho bánh bò rễ tre đủ màu
Các thành phần cần cho bánh bò rễ tre đủ màu- 1.5 chén cơm nếp đã nguội
- 400g bột gạo
- 100g bột năng
- 500g nước cốt dừa
- 6 ống vani
- 6g men nở
- Hương lá dứa
- Hạt gấc tươi
- Gia vị: Đường, muối
Mẹo hữu ích
Bạn có thể mua men ngọt tại các chợ, cửa hàng tạp hóa hoặc các cửa hàng sản xuất rượu. Hương lá dứa có thể được tìm thấy tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Phương pháp làm bánh bò rễ tre đa màu
Bước 1 Làm cơm men
Bạn hòa ½ muỗng cà phê muối vào nửa chén nước, khuấy đều cho tan. Sau đó, thêm 6 viên men ngọt vào túi lọc, rắc đều lên cơm ấm.
Tiếp tục với việc làm cơm menTiếp theo, bạn ngâm cơm trong nước muối, sau đó bóp nhẹ để cơm ẩm và thêm ¼ chén nước muối để cơm nhão hơn và lên men tốt hơn. Sau đó, đặt cơm ở nơi ấm để lên men trong khoảng 5 ngày.
Bước 2 Làm hỗn hợp bột
Chuẩn bị hỗn hợp bột bánhBạn hòa 200g cơm men, 400g bột gạo, 100g bột năng, và 250g nước vào thau để nhồi bột khoảng 30 phút cho đến khi bột mềm mịn. Sau đó, đậy nắp và ủ bột trong 8 - 12 tiếng.
Bước 3 Kết hợp bột với nước cốt dừa
Kết hợp bột với nước cốt dừaBạn đun sôi nước cốt dừa và đường trong nồi. Khi đường tan hết, tắt bếp. Chờ cho hỗn hợp nước nấu còn ấm khoảng 30 - 40 độ C, rồi đổ vào bát bột, khuấy đều và lọc qua rây.
Sau đó, phủ nắp thức phẩm lên thau và ủ trong 4 tiếng.
Bước 4 Tạo màu cho bánh bò
Sau khi ủ trong 4 tiếng, bạn chia hỗn hợp thành 3 phần bằng nhau, và đặt vào các tô riêng biệt. Trên tô đầu tiên, bạn thêm 1 muỗng cà phê hương lá dứa và khuấy đều.
Tạo màu cho bánh bòTiếp theo, bạn lọc nước cốt từ hạt gấc qua rây và cho vào tô thứ hai để tạo màu cam. Mỗi tô còn được thêm 2 ống vani.
Mẹo nhỏ: Nếu không có hương lá dứa, bạn có thể sử dụng 1 muỗng canh nước cốt lá dứa nhé!
Bước 5 Hấp bánh bò
Để bánh nở đều, bạn thoa dầu vào khuôn và đặt vào xửng hấp trước 5 phút. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp bột và đổ từ từ vào khuôn, hấp trên lửa lớn trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, bạn mang bánh ra đĩa để thưởng thức ngay nhé!
Hấp bánh bòLời khuyên nhỏ: Khi bạn chọc vào bánh bằng tăm, nếu tăm rút ra mà không dính bột thì bánh đã chín đủ nhé!
Thành phẩm
Bánh bò rễ tre đủ màu thơm ngonBạn đã hoàn thành món bánh bò rễ tre đủ màu rồi đó. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cơm men và vị béo ngọt của nước cốt dừa đã tạo ra một chiếc bánh bò thơm ngon và dễ làm tại nhà.
Bánh có thể được bảo quản trong hộp đựng kín ở ngăn mát của tủ lạnh 3 – 4 ngày và chỉ cần hấp lại trước khi thưởng thức 5 - 10 phút là được nhé!
Mytour hy vọng rằng cách làm bánh bò rễ tre đủ màu dễ nhất tại nhà này sẽ mang lại cho bạn và gia đình một món ngon trong thời gian dịch bệnh. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!
Mua đường cát chất lượng tại Mytour để làm bánh bò rễ tre đủ màu dễ nhất tại nhà: