Bạn đã biết cách tạo ra một loại chà bông chay thơm ngon từ củ đậu chưa? Nếu chưa, hãy để Mytour chỉ bạn cách làm một món ăn chay đơn giản này nhé.
Ngày nay, ăn chay đang trở thành một trào lưu được nhiều người yêu thích vì những lợi ích tốt đẹp mà nó mang lại cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Mytour vào bếp và thực hiện ngay món chà bông chay từ củ đậu thơm ngon, thanh đạm, làm mới khẩu vị cho bữa ăn gia đình.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Danh sách nguyên liệu làm chà bông chay
Các thành phần chính để làm chà bông chay- 400g củ đậu (củ sắn)
- 1 ổ bánh mì (khoảng 100g)
- 5g hành tím băm
- Gia vị: Hạt nêm chay, dầu ăn, muối, đường
- Dụng cụ: Chảo, đũa, dĩa, rây lọc, dao,...
Mẹo hay
Để chọn được củ đậu ngon, bạn nên lựa những củ cỡ vừa và nhỏ, vỏ láng, màu nâu sáng và không bị hư thối ở trên thân.
Củ đậu tươi thường có kích thước bằng với trọng lượng, nếu củ to nhưng nhẹ thì bạn nên tránh vì đây là những củ đã nằm trong đất lâu, lượng nước trong củ đã bay hơi khá nhiều.
Bánh mì nên chọn loại đặc ruột để món ăn thêm ngon.
Bí quyết làm chà bông chay
Bước 1 Chuẩn bị củ đậu
Sau khi mua củ đậu, bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt thành từng sợi nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Tiếp theo, cho củ đậu và 1 muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều cho muối thấm.
Chuẩn bị củ đậuTiếp theo, cho củ đậu vào túi vải, vắt mạnh để làm khô rồi cho ra dĩa, xới đều để củ đậu tơi, không bị đóng cục.
Lưu ý
- Không nên dùng dao bào vì dao bào sẽ cắt ra sợi to, làm chà bông không ngon.
- Muối làm cho củ đậu mềm lại và tiết ra nhiều nước hơn, khi vắt củ sẽ khô hơn, không gãy mà trở nên dai hơn.
Bước 2 Nướng bánh mì
Nướng bánh mìCắt bánh mì thành từng phần nhỏ và nướng trên chảo không dầu, sử dụng lửa nhỏ để nướng đều cả hai mặt. Khi bánh mì giòn vàng đều, dùng đũa ấn nhẹ vào, nếu bánh mì bể nát là đã nướng chín.
Lưu ý: Nếu có lò vi sóng, bạn có thể đặt bánh mì vào quay trong khoảng 1 phút để tiết kiệm thời gian.
Bước 3 Chiên củ đậu
Trong một chảo, đổ khoảng 300ml dầu ăn và đun nóng. Khi dầu đã nóng, thêm củ đậu đã vắt khô vào, khuấy đều để chúng không bị dính lại với nhau.
Chiên củ đậuKhi củ đậu bắt đầu khô lại, hãy giảm lửa và chiên thêm một chút cho củ đậu vàng lại. Sau đó, tắt bếp và để củ đậu ráo dầu trên rây lọc.
Lưu ý: Bạn chỉ cần chiên củ đậu đến khi vàng là được, vì sau này chúng ta sẽ xào thêm với gia vị một lần nữa.
Bước 4 Làm chà bông chay
Sau khi củ đậu đã ráo dầu, đặt vào chảo cùng với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, và 1 muỗng cà phê hành tím băm.
Làm chà bông chayTiếp theo, thêm phần ruột bánh mì đã nướng vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Khi thấy củ đậu thấm gia vị, màu vàng sậm, hành khô và thơm, thì tắt bếp và cho ra dĩa, món chà bông chay đã hoàn thành.
Lưu ý
- Vì có đường nên hãy đảo chà bông đều để tránh bị khét và không ngon.
- Chỉ lấy phần ruột bánh mì, bỏ vỏ đi để món ăn trông đẹp mắt hơn.
- Nếu không sử dụng hết, bạn có thể cho chà bông vào hũ, đậy kín và bảo quản được trong vòng 10 - 15 ngày.
Thành phẩm
Chà bông chay vàng ươm, hấp dẫnChỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một dĩa chà bông chay thơm ngon, hấp dẫn. Phần chà bông có màu vàng ươm, vị ngọt và hơi dai kết hợp cùng ruột bánh mì giòn tan rôm rốp chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Món này khi ăn kèm với cháo trắng thì thật tuyệt vời.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm chà bông chay thơm ngon từ củ đậu cho bữa cơm gia đình. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!
Chọn mua củ đậu tươi ngon tại Mytour: