Cơm gà là món ăn được nhiều người ưa thích, với hương vị thơm ngon, cơm vàng óng ánh hấp dẫn, da gà giòn tan kết hợp với gỏi chua chua ngọt. Chỉ cần nhắc đến đã đủ khiến cảm giác thèm rồi, giờ thì vào bếp làm ngay món cơm gà hấp dẫn này nhé.
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Cơm gà là một món ăn ngon, độc đáo từ việc lựa chọn nguyên liệu cho đến cách thực hiện. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng tự làm món ăn này ngay tại nhà. Hạt cơm dẻo thơm vàng óng kết hợp với thịt gà luộc xé, thêm chút gỏi và rau thơm tạo nên hương vị đích thực. Thay vì đến nhà hàng đắt đỏ để thưởng thức, cuối tuần này, hãy vào bếp làm ngay món cơm hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình.
Xem video hướng dẫn cách nấu cơm gà tại nhà tại đây.
Danh sách nguyên liệu cho món cơm gà
- 1 con gà đã làm sạch
- 3 chén gạo loại dẻo
- 3 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng to
- 5 nhánh sả
Phần salad
- 1 bắp cải nhỏ
- 4 - 10 củ hành tím
- Rau mùi
Nước mắm chấm
- 100g gừng
- 4 tép tỏi
- 2 trái ớt đỏ
- Gia vị: Chanh, đường, hạt nêm, nước mắm
Hướng dẫn làm cơm gà
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua gà về, rửa sạch và để ráo nước. Để làm cho da gà có màu vàng đẹp, bạn trộn 3 muỗng bột nghệ và 1 muỗng bột nêm, sau đó thoa đều lên gà, vỗ nhẹ và massage để gia vị thấm đều và để trong khoảng 15 phút để gia vị thấm vào thịt gà.
Hướng dẫn làm cơm gà, hạt cơm được nấu dẻo thơm, thịt gà mềm ngọt và da giònHành tây, 1 củ gừng lớn, và xả được nướng cho đến khi thơm. Bạn có thể nướng trong lò hoặc trên bếp. Sau đó cắt thành miếng để cho vào nước luộc gà.
Bắp cải được cắt thành sợi nhỏ, hành tím cắt thành lát mỏng, rau răm được cắt nhỏ để trộn vào gỏi dễ thấm vị.
Cách làm cơm gà, hạt cơm dẻo thơm, thịt gà mềm ngọt và da giònNguyên liệu cho nước mắm gồm gừng, tỏi và ớt được băm nhuyễn.
Bước 2 Luộc gà
Hướng dẫn làm cơm gà, hạt cơm được nấu dẻo thơm, thịt gà mềm ngọt và da giònBật bếp lên, đổ 1 lít nước vào nồi, sau đó thêm hành tây, gừng, sả, một ít muối vào. Khi nước sôi, thêm gà đã ướp nghệ vào nồi, đậy nắp và luộc với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho gà chín.
Bí quyết để có da gà giòn ngon là sau khi luộc gà chín, gắp gà ra và ngay lập tức đặt vào tô nước đá để gà nguội trước khi vớt ra.
Hướng dẫn làm cơm gà, hạt cơm được nấu dẻo thơm, thịt gà mềm ngọt và da giònSau khi gà nguội, lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn, những phần có xương cứng sẽ được xé nhỏ để ăn cùng với cơm.
Hướng dẫn làm cơm gà, hạt cơm được nấu dẻo thơm, thịt gà mềm ngọt và da giònBước 3 Trộn salad
Trong khi chờ gà chín, bạn có thể trộn salad bằng cách cho bắp cải, hành tím và rau mùi đã được cắt vào tô, sau đó thêm 4 muỗng đường và 2 lát chanh vào và trộn đều. Như vậy phần salad gà đã hoàn thành.
Hướng dẫn làm cơm gà, hạt cơm được nấu dẻo thơm, thịt gà mềm ngọt và da giònBước 4 Nấu cơm
Để cơm có màu vàng đẹp và thơm, sử dụng nước luộc gà để nấu cơm, và chọn gạo dẻo nhưng không quá nở. Mình chọn gạo Mytour, là loại gạo độc quyền được tuyển chọn từ giống gạo sạch chất lượng, giúp bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng với đặc tính dẻo nhiều, cơm mềm, nở vừa, hạt săn và có hậu ngọt rất vừa ăn.
Lấy phần nước luộc gà bằng cái rây, lọc hết hành tây và gừng xả, chỉ giữ lại phần nước luộc. Sau đó, vớt bớt mỡ gà ra để nấu cơm ăn không ngán và cơm cũng sáng bóng, đẹp hơn.
Cho 3 chén gạo vào nồi cơm, rửa gạo với nước sạch 1 - 2 lần (tránh rửa quá nhiều để không mất đi lớp cám gạo giàu dinh dưỡng), sau đó thêm 3 chén nước luộc gà và bắt đầu nấu cơm.
Tỉ lệ gạo và nước là 1:1, nghĩa là 3 chén gạo thì thêm 3 chén nước, với tỉ lệ này, chắc chắn cơm sẽ ngon, không bị nhão hay khô.
Hướng dẫn làm cơm gà, hạt cơm được nấu dẻo thơm, thịt gà mềm ngọt và da giònBước 5 Nấu nước súp
Hướng dẫn làm cơm gà, hạt cơm được nấu dẻo thơm, thịt gà mềm ngọt và da giònPhần nước luộc gà còn lại được đổ vào nồi, nấu kèm với rau củ tùy chọn, ở nhà có cà rốt và cải trắng nên mình sẽ xắt hạt lựu từ 2 củ này để làm nước súp. Khi sôi, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Nước luộc gà thường rất ngọt và thanh.
Bước 6 Làm nước mắm
Hướng dẫn làm cơm gà, hạt cơm được nấu dẻo thơm, thịt gà mềm ngọt và da giònTrong khi chờ cơm và súp chín, làm nước mắm. Cho tỏi, ớt, gừng đã băm nhuyễn vào tô, sau đó thêm 115g đường, 150ml nước lọc, và 75ml nước mắm cùng với 2 lát chanh vào khuấy đều cho tan hết đường. Như vậy là đã hoàn thành nước mắm.
Bước 7 Hoàn thành
Hướng dẫn làm cơm gà, hạt cơm được nấu dẻo thơm, thịt gà mềm ngọt và da giònCuối cùng, khi cơm đã chín, đặt cơm ra đĩa và sắp xếp các thành phần như thịt gà cắt lát, thịt gà xé, và gỏi bắp cải xung quanh. Kèm theo nước mắm, một ít cơm kèm với gỏi sẽ khiến bữa ăn thêm phần thú vị. Vị thịt gà ngọt, cơm dẻo bùi, và bắp cải dòn dòn chua chua sẽ khiến bạn ăn mãi không chán.
Thưởng thức
Thưởng thức cơm gà thơm dẻo kèm theo nước mắm chua ngọt và cay cay sẽ làm cho bữa ăn thêm hấp dẫn và đáng nhớ. Bạn cũng có thể thưởng thức cùng với bánh tráng nướng miền Trung thơm giòn để tăng thêm hương vị.
Thưởng thức cơm gàNgoài cách làm trên, bạn cũng có thể học cách làm gà xé phay thơm ngon.
Mặc dù nấu lâu nhưng các bước rất đơn giản, đúng không? Cuối tuần này, hãy thử làm món cơm gà này cho gia đình thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.