Cho bé ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ là sự lựa chọn của nhiều bà mẹ trẻ. Để chuẩn bị cho việc trở lại công việc sau 6 tháng sinh sản mà không gặp khó khăn, các bà mẹ cần biết cách vắt và bảo quản sữa mẹ để đảm bảo bé vẫn được cung cấp đầy đủ sữa mẹ khi mẹ không có nhà!
Chuẩn bị dụng cụ
- Chuẩn bị cốc bình hoặc túi trữ sữa sạch, đã được rửa sạch, tráng qua nước sôi và để ráo.
- Sử dụng thìa sạch (nếu bạn muốn bé uống sữa ngay sau khi vắt) hoặc túi/lọ đựng sữa chuyên dụng (nếu bạn muốn bảo quản sữa trong tủ lạnh để sử dụng dần).
- Sắp xếp dụng cụ hút sữa đã được làm sạch: có thể là dụng cụ hút tay hoặc máy hút sữa điện.
Chuẩn bị dụng cụMassage kích thích sữa mẹ
Trước khi vắt sữa, mẹ nên massage nhẹ nhàng bầu vú để làm dịu cơ thể và kích thích sản xuất sữa, giúp việc vắt sữa hiệu quả hơn và tăng lượng sữa.
Mẹ cần rửa tay kỹ càng và lau sạch bầu ngực cũng như núm vú trước khi massage và vắt sữa.
Cách massage như sau:
- Sử dụng 2 đầu ngón tay trỏ và ngón giữa để nhẹ nhàng xoay tròn từ trên bầu ngực xuống phía đầu vú, massage cả 2 bầu ngực trong khoảng 30 giây. Nhớ massage ngực đối diện cùng bên.
- Kéo tay và sử dụng các ngón tay để vuốt nhẹ từ trên xuống dưới trên bầu ngực, massage cả 2 bầu ngực trong khoảng 30 giây. Tay nào massage ngực tương ứng.
- Đặt ngón tay cái ở phần trên của vòng vú, sử dụng các ngón tay còn lại để massage lên và xuống ở vị trí 5 giờ trên bầu ngực trái và 7 giờ trên bầu ngực phải (vị trí của dây thần kinh tạo sữa) trong khoảng 1 - 2 phút. Tay này massage ngực bên kia.
Massage 3 phút giúp ngực sẵn sàng cho việc vắt sữaChỉ cần 3 phút massage, bầu ngực của bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho quá trình vắt sữa.
Các mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số cách massage từ các nguồn đáng tin cậy khác để áp dụng hàng ngày, ngay cả khi không vắt sữa cũng giúp kích thích sữa và tốt cho tuyến vú.
Kỹ thuật vắt sữa
Vắt bằng máy hút sữa hoặc dụng cụ hút tay
Bắt đầu với cấp độ nhẹ và tăng dần lên khi sữa bắt đầu chảy. Mỗi lần vắt kéo dài từ 3-5 phút cho mỗi bên. Sau đó nghỉ 5 phút trước khi tiếp tục vắt lần 2, mỗi bên khoảng 10 phút. Sữa vắt lần 2 có hàm lượng dưỡng chất cao giúp bé tăng cân.
Hút mỗi bên trong khoảng 3-5 phút cho đến khi hết sữa. Sau đó nghỉ 5 phút và hút lại mỗi bên 1 lần nữa, khoảng 10 phút cho mỗi bên. Sữa trong lần hút thứ 2 thường đặc và có màu vàng, chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bé tăng cân.
Sử dụng lực và thời gian hút tương tự khi sử dụng dụng cụ hút tay.
Nếu có điều kiện, mẹ nên sắm máy hút sữa điện đôi (hút cả 2 bên ngực cùng một lúc) để tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.
Sử dụng máy hoặc dụng cụ hút sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian và công sức hơn.Vắt sữa bằng tay
- Mẹ nên ngồi (hoặc đứng) một cách thoải mái và để cốc (bình sữa) gần vú. Massage ngực trước khi bắt đầu vắt sữa.
- Đặt ngón tay trỏ phía dưới bầu vú, gần với quầng vú; ngón tay cái ở phía trên bầu vú, đối diện với ngón trỏ. Ở tư thế này, bạn có thể cảm nhận được túi sữa như những hạt đậu nhỏ nằm dưới da. Sữa được lưu trong túi này và khi kích thích, bạn có thể vắt sữa được.
- Nếu quầng vú rộng, có thể đặt ngón tay lùi vào phía trong quầng vú một chút. Ngược lại, nếu quầng vú hẹp, mẹ có thể đặt ngón tay lùi ra bên ngoài. Các ngón tay còn lại được đặt để nắm vững ngực.
- Giữ các ngón tay ở vị trí ban đầu trên ngực, mẹ nhẹ nhàng ấn các ngón tay về phía sau. Tiếp tục giữ áp lực và ép về phía sau. Đồng thời, sử dụng ngón trỏ và ngón út cùng lúc ép xuống nhẹ về phía trước, khiến sữa chảy ra khỏi các túi sữa, tràn ra đầu vú.
- Lỏng lẻo áp lực để các tuyến sữa đầy trở lại, sau đó lặp lại thao tác trên.
Vắt sữa bằng tayThời gian vắt sữa bằng tay có thể lâu hơn so với bằng máy để hoàn toàn trống tuyến sữa, nhưng thường thời gian vắt là khoảng 20 phút/1 bên ngực.
Bảo quản sữa mẹ đúng cách
Sau khi đã hoàn tất việc vắt sữa, lượng sữa thu được nếu mẹ cho bé sử dụng ngay có thể không cần làm ấm mà dùng trực tiếp. Còn nếu mẹ muốn tích sữa vắt được để dành sử dụng dần thì cần lưu ý:
- Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc bình nhựa/túi đựng sữa chuyên dụng để tích sữa vắt ra.
- Không nên lấp đầy bình/túi chứa sữa mà nên để một chút khoảng trống vì sữa đông chiếm nhiều không gian hơn.
- Mỗi bình/túi chỉ nên chứa đủ sữa cho 1 lần bé sử dụng để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.
- Về thời gian bảo quản sữa mẹ: 4 giờ ở nhiệt độ phòng (19 - 22 độ C), 48 giờ ở ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4 - 6 độ C), 1 tháng ở ngăn đá tủ lạnh và 6 tháng nếu bảo quản ở tủ đông chuyên dụng (-18 đến -20 độ C).
- Sử dụng sữa mẹ đã bảo quản: làm ấm bình/túi sữa bằng cách đặt vào nước nóng hoặc đổ nước nóng xung quanh bình/túi sữa. Nếu sữa đông đá thì nên để rã đông một chút cho sữa chuyển từ lạnh sang ấm trước khi làm ấm và lắc nhẹ nhàng để sữa đều lên. Chú ý không làm sữa quá nóng, vượt quá 40 độ C.
Các mẹ nên nhớ không sử dụng nhiệt độ quá cao như đun sôi hoặc lò vi sóng để làm ấm sữa. Sữa đã được làm ấm mà không sử dụng hết nên phải được bỏ đi.
Bảo quản đúng cách giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào cho conVà sữa bảo quản lâu càng lâu sẽ thay đổi hương vị, giảm lượng kháng thể (nhưng vẫn giữ nguyên thành phần dinh dưỡng) nên mẹ nên cố gắng rút ngắn thời gian bảo quản. Lưu ý ghi chú ngày giờ trên từng bình/túi sữa để sử dụng tiện lợi.
Bạn biết chưa:
- Hay thử vắt sữa vào buổi sáng hoặc khi bạn cảm thấy ngực căng sữa. Số lần vắt sữa không cố định, phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của bé.
- Không nên chờ quá 5 tiếng giữa các lần vắt sữa. Hãy vắt sữa mỗi 2 hoặc 3 giờ trong giai đoạn đầu khi bé mới sinh
Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển của bé. Vì vậy, dù phải vắt và bảo quản sữa, các mẹ hãy nỗ lực tìm hiểu về cách vắt sữa mẹ cho tương lai của bé nhé! Bạn có thể xem thêm sản phẩm sữa morinaga cho bé tại đây!
Mua sữa bột các loại tại Mytour: