Trứng muối là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ngon như bánh bía, bánh trung thu, tôm rang trứng muối... Thông thường khi chế biến, chúng ta thường sử dụng lòng đỏ giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không xử lí và bảo quản đúng cách, trứng muối có thể có vị tanh và mau hỏng.
Cách xử lí lòng đỏ trứng muối
Đầu tiên, bạn nên tách lòng đỏ ra từ vỏ trứng muối một cách cẩn thận, sau đó loại bỏ phần lòng trắng. Đặt lòng đỏ dưới vòi nước để rửa sạch phần trắng còn sót lại. Lưu ý là phải nhẹ nhàng để không làm vỡ lòng đỏ.
Sau đó, ngâm trứng vào rượu mai quế hoặc vodka trong khoảng 5 phút. Bước này giúp loại bỏ mùi tanh còn sót lại, đồng thời làm cho trứng có màu sắc đẹp và độ dẻo tốt khi nấu chín.
Sau khi ngâm xong, lọc bỏ rượu và đặt trứng lên một tấm giấy bạc. Sử dụng một lớp dầu mè để phết đều lên bề mặt trứng. Như vậy, khi trứng chín, chúng sẽ có độ bóng đẹp.
Cuối cùng, bạn chỉ cần nướng trứng trong khoảng 7 - 10 phút với nhiệt độ 125 độ C. Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể hấp bằng cách thủy trong 15 phút. Nhưng nhớ phải sử dụng một tấm vải sạch để bọc phần nắp, tránh tình trạng nước nhỏ giọt làm hỏng trứng.
Phương pháp bảo quản trứng muối
Sau khi nguội, trứng muối có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 2 - 3 tuần nếu bạn thường xuyên sử dụng chúng.
Nếu không sử dụng hết trong thời gian ngắn, tốt nhất là bạn nên đặt chúng trong túi hoặc hộp kín và đặt vào ngăn đông lạnh.
Thời gian lưu trữ tối đa của trứng là 2 - 3 tháng.
Không nên bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng vì sự nóng của môi trường có thể làm cho trứng chảy dầu bên ngoài nhưng lại trở nên khô cứng bên trong, thời gian bảo quản chỉ khoảng 1 - 2 ngày.
Cách làm trứng muối tại nhà
Có hai cách làm trứng muối tại nhà một cách nhanh chóng.
Phương pháp 1:
Bước 1: Hãy đun sôi 1,5 lít nước cùng 300g muối. Sau đó, rửa sạch trứng, lau khô và ngâm trong rượu trong 1 tiếng.
Bước 2: Xếp trứng vào hủ thủy tinh, đổ nước muối và 80ml rượu vào hủ, sau đó đậy kín nắp. Đặt hủ tại nơi có ánh sáng mặt trời trong 4 - 5 tuần là có thể sử dụng.
Phương pháp 2:
Bước 1: Trước hết, hãy rửa sạch và lau khô trứng. Tiếp theo, lăn trứng qua rượu và muối theo thứ tự, đảm bảo muối bao phủ đều trứng.
Bước 2: Đặt trứng vào túi nilon có 2 - 3 lớp, sau đó buộc chặt và đặt tại nơi có ánh sáng mặt trời. Sau 4 - 5 tuần, trứng sẽ sẵn sàng sử dụng.
Lưu ý
Trứng muối mua từ cửa hàng hoặc chợ thường có mùi tanh khó chịu, bạn cần loại bỏ mùi trước khi sử dụng.
Với trứng muối tự làm, bạn có thể thêm gừng, cam thảo, hồi để làm tăng hương thơm cho trứng.
Đối với một số món ăn, bạn có thể hấp hoặc luộc trứng, sử dụng cả lòng đỏ và lòng trắng. Tuy nhiên, lưu ý rằng lòng trắng thường có vị mặn và giá trị dinh dưỡng thấp. Do đó, tốt nhất nên sử dụng nhiều lòng đỏ hơn.
Trong các loại bánh như bánh trung thu, chỉ nên sử dụng lòng đỏ của trứng.
Mặc dù có vị mặn, nhưng trứng muối là điểm nhấn đặc biệt cho các món ăn, đặc biệt trong các loại bánh mặn hoặc ngọt. Tuy nhiên, hãy nhớ cách xử lý và bảo quản trứng muối để tránh mùi tanh làm hỏng hương vị của bánh.
Mua trứng vịt từ Mytour để làm trứng muối nhé: