Khi lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh sau một thời gian quên, bạn có thể phát hiện một số món đã gần hết hạn. Liệu chúng có thể tiếp tục sử dụng được không? Và cách xử lý chúng như thế nào nếu không còn hạn dùng nữa?
Hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm để hướng dẫn người tiêu dùng biết được thời gian sản phẩm tươi ngon nhất. Tuy nhiên, sản phẩm có thể sử dụng được sau khi hết hạn sử dụng.
Nếu bạn phát hiện thực phẩm bị quên trong thời gian qua, vẫn có một số loại có thể tái chế và sử dụng tốt mà không gây lãng phí.
Những loại thực phẩm được bảo quản đúng cách vẫn có thể ăn được sau khi hết hạn sử dụng.
Bánh mì
Bánh mì thường xuất hiện trong các bữa ăn, đặc biệt là vào buổi sáng. Mặc dù nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng trong vòng 3 ngày từ lúc sản xuất, nhưng thực tế có thể sử dụng lâu hơn.
Tuy nhiên, bánh mì thường có thể sử dụng trong một tuần, thậm chí khi đã cứng lại bạn vẫn có thể sử dụng được. Nhưng nhớ, nếu phát hiện chúng bị mốc, hãy vứt ngay đi nhé.
Phô mai
Phần lớn phô mai được đóng gói rất cẩn thận và bao bì chúng thường rất chắc chắn. Các loại phô mai cứng thường có vị chua và mặn, ít bị vi khuẩn xâm nhập hơn và nếu có xâm nhập, cũng không có điều kiện để phát triển.
Đối với những loại phô mai mềm như cheddar, nếu chúng hết hạn, bạn vẫn có thể sử dụng được trong vài ngày tiếp theo, miễn là bạn đóng gói cẩn thận và để trong ngăn mát của tủ lạnh.
Thịt
Thịt là loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn. Nên đa số tủ lạnh gia đình thường có thịt dự trữ. Nếu là thịt heo hoặc bò nguyên khối, không bị cắt nhỏ, bạn để trong ngăn đông thì thời hạn vẫn có thể kéo dài bằng ½ tổng thời hạn sử dụng của chúng.
Còn đối với những loại thịt bò đã bị cắt nhỏ, cần phải sử dụng đúng thời hạn sử dụng, bởi khi cắt nhỏ, chúng đã bị vi khuẩn xâm nhập. Giữ chúng quá lâu có thể làm giảm chất lượng thịt.
Khi phát hiện thịt chuyển sang màu nâu hoặc có dấu hiệu thối rữa, cần loại bỏ ngay.
Đối với các loại rau củ
Với các loại rau, không cần quan tâm đến hạn sử dụng. Ngay cả khi chúng héo hoặc không còn xanh nữa, vẫn có thể sử dụng. Nhưng nếu thấy thối rữa, đặc biệt là khoai tây (nếu thấy vết xanh hoặc mầm), cần loại bỏ ngay để tránh nguy cơ nhiễm độc.
Trứng
Đừng nghĩ trứng không có hạn sử dụng. Thực chất chúng có hạn sử dụng là từ 3 - 4 tuần kể từ ngày sản xuất. Nếu nghi ngờ quả trứng đã không còn sử dụng được, hãy thả vào nước. Nếu trứng nổi lên mặt nước, có khả năng đã bị thối, hư, cần loại bỏ.
Để đảm bảo chất lượng thực phẩm tốt nhất, cần xây dựng thực đơn trước khi đi mua thực phẩm. Khi mua về, hãy sử dụng hết trong thời gian ngắn, tránh để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh.