Pịa Nặm hay Nặm pịa là món ăn đặc trưng của người Thái ở vùng Tây Bắc Việt Nam. 'Nặm' hoặc 'nặm' trong tiếng Thái có nghĩa là nước, còn 'pịa' là dịch sền sệt từ ruột non của bò, bao gồm dịch tiêu hóa và thức ăn chưa tiêu hóa hoàn toàn, vì vậy có thể gọi là 'phân non'.
Quá trình chế biến pịa của người Thái giống như làm phèo lợn. Dịch pịa được lấy ra, nêm gia vị, thêm vào các nội tạng từ động vật ăn cỏ như dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi, rồi ninh nhừ để tạo nên món Pịa Nặm đặc biệt.
Xuất xứ
Cách thưởng thức Pịa Nặm
Theo truyền thống, khi người Thái mổ trâu, bò, dê,... họ thường chế biến món nướng và để thịt hơi tái trên đĩa để giữ lại vị ngọt tự nhiên. Nậm pịa, thường dùng làm đồ chấm cho thịt nướng, làm tăng thêm hương vị đặc biệt, kết hợp hoàn hảo giữa các vị cay, mặn, ngọt và thơm.
Nậm pịa không phải là món dễ ăn. Nó có vị đắng từ lòng và pịa, nhưng để lại vị ngọt nhẹ trong cổ họng sau khi ăn. Ngoài ra, nậm pịa còn có vị cay cay đặc trưng từ hạt mắc khén và có tác dụng giải rượu rất hiệu quả.