Ponsu Sauce là một loại nước chấm đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Hãy khám phá chi tiết về Ponsu Sauce và cách làm nó tại nhà trong bài viết sau đây.
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với nhiều loại nước chấm độc đáo, và Ponsu Sauce là một trong những loại đó.
Ngoài các loại nước chấm khác, Ponsu Sauce cũng là một phần không thể thiếu trong bữa ăn Nhật Bản.
Ponsu Sauce là nước sốt truyền thống của Nhật Bản, thường được làm từ chanh hoặc cam, quýt, nước tương, mirin hoặc dashi.
Nước sốt này có hương vị chua, loãng và màu nâu đậm, thích hợp cho việc chấm các món sushi, sashimi hoặc phết lên takoyaki.
Khám phá nguồn gốc và hương vị đặc trưng của Ponsu Sauce trong ẩm thực Nhật Bản.
Ponsu Sauce được làm bằng cách đun sôi hỗn hợp rượu mirin, giấm gạo, nước tương, rong biển kombu cùng cá ngừ bào khô. Sau đó, hỗn hợp này được làm lạnh và lọc để loại bỏ phần vụn cá ngừ khô.
Sau cùng, nước ép từ trái cây như cam, chanh được thêm vào nước sốt đã lọc. Bạn đã có ngay nước sốt Ponsu Sauce ngon tuyệt vời để sử dụng.
Cách làm Ponsu Sauce đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm Ponsu Sauce
Lưu ý: Một số nguyên liệu như rượu mirin, cá ngừ bào khô, tảo bẹ kombu, nước trái YUZU, rượu sake có thể mua tại các siêu thị Nhật Bản hoặc trên các trang mạng điện tử như Shopee.
Cách làm Ponsu Sauce
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị chanh bằng cách gọt vỏ và vắt lấy nước cốt, sau đó lọc qua rây để loại bỏ hạt.
Mua chanh tại Mytour để làm Ponsu Sauce:
Bước 2: Nấu nước sốt
Đun sôi phần giấm gạo, rượu mirin và rượu sake trong một nồi.
Thêm nước tương và tảo bẹ kombu vào nồi và đun cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp và lọc nước ra nồi lớn khác.
Sau đó, thêm cá ngừ bào khô, nước cam, nước cốt chanh, nước trái YUZU vào nồi, rồi đậy kín và để trong tủ lạnh trong 1 tuần.
Bước 3: Lọc nước sốt
Đặt 1 tờ giấy ăn vào rây, sau đó đổ nước sốt vào để lọc bỏ tảo bẹ kombu và cá ngừ bào khô. Cuối cùng, bạn sẽ có được nước sốt Ponsu Sauce.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Nước sốt Ponsu Sauce sau khi hoàn thành có màu nâu đậm, hương thơm nhẹ và vị chua cay mặn đặc trưng, rất ngon và hấp dẫn.
Nếu không dùng hết, bạn có thể cho nước sốt vào chai/hũ thủy tinh, đậy kín nắp và để trong tủ lạnh có thể dùng được trong 2-3 tuần.
Đây là loại nước sốt thơm ngon được sử dụng trong nhiều món như: Shabu shabu, mì (ramen, udon, soba,...), lẩu, sushi, sashimi và cũng có thể chấm đậu phụ, cá nướng hoặc làm nước sốt cho salad.
Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về Ponsu Sauce và có thể làm nước sốt này ngay tại nhà để thưởng thức bất cứ khi nào bạn muốn.
Mua nước tương để làm Ponsu Sauce tại Mytour: