Porsche 911 Dakar với giá trị hơn 15 tỷ của đại gia Sài Gòn vượt qua hành trình từ Nam ra Bắc Việt Nam
Chiếc Porsche 911 Dakar phiên bản giới hạn của doanh nhân Sài Gòn đã xuất hiện tại Hà Nội sau chuyến hành trình xuyên Việt kéo dài hơn một nửa tháng và sẽ sắp tham gia hai hành trình xuyên lục địa khác.
Sau chuyến hành trình từ Việt Nam đi vòng quanh Trung Quốc của chiếc Porsche 911 Dakar đầu tiên trở về nước, một doanh nhân Sài Gòn khác cũng cầm lái chiếc 911 Dakar trong chuyến hành trình xuyên Việt kéo dài hơn một nửa tháng.


Đây là chiếc Porsche 911 Dakar thứ ba tới Việt Nam, xuất hiện ở đất nước từ giữa tháng 12/2023. Chủ nhân của chiếc xe cũng sở hữu một chiếc Aston Martin DB11 có giá hơn 13 tỷ đồng. Anh ta là một người nổi tiếng với kênh Youtube có hơn 775.000 người theo dõi, cũng là một chuyên gia tài chính được biết đến.


Hành trình xuyên Việt của chiếc 911 Dakar và chủ nhân bắt đầu từ TP Hồ Chí Minh từ giữa tháng 2/2024. Sau đó, chiếc xe thể thao bản off-road được kèm theo hai chiếc 911 khác thuộc câu lạc bộ Porsche. Sau nhiều ngày di chuyển và dừng chân ở một số tỉnh thành để tham quan, doanh nhân Sài Gòn đã kết thúc chuyến đi tại Hà Nội.

Cũng trong năm 2024, anh sẽ tham gia chuyến hành trình xuyên lục địa Á - Âu dài 35.000 km cùng chiếc Porsche 911 Dakar. Hành trình này bắt đầu từ Việt Nam, dự kiến đi qua nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Mông Cổ, Nga, Estonia, Latvia, Ba Lan, Czech, Áo, Hungary, Slovenia, Italy, Thụy Sĩ, Pháp và kết thúc tại Đức.


Khác với hai chiếc 911 Dakar trước đó về nước mang màu sơn xám và xanh, chiếc xe này nổi bật hơn với màu sơn trắng. Màu sơn này là một trong hai tùy chọn màu chuẩn của hãng xe Đức.




Kèm theo đó là nhiều chi tiết sơn đen hoặc dán decal màu đen trên thân xe tạo điểm nhấn. Các chi tiết như cánh gió đuôi, ốp cản sau/trước, ốp sườn, ốp vòm bánh xe đều được làm bằng nhựa sơn đen, gia cố thêm bằng sợi carbon.


Xe sử dụng bộ mâm 5 chấu đơn mang phong cách cổ điển, sơn đen và được tô điểm bằng đường viền màu trắng tạo sự tương phản. Bên trong, kẹp phanh màu đỏ nổi bật. Bộ lốp của xe thuộc loại đa địa hình Pirelli Scorpion All Terrain Plus, có hoa gai sâu 9 mm và thành lốp được gia cố bằng 2 lớp bố thép để thoải mái di chuyển ở nhiều dạng địa hình.

Khi mới về Việt Nam, xe chưa có giá đỡ hành lý trên mui xe. Sau đó, chủ xe đã lắp đặt để có thể mang theo các vật dụng cần thiết hoặc lốp dự phòng khi tham gia các chuyến đi xa.

Hệ thống treo thích ứng (PASM) dành riêng cho phiên bản Dakar này tăng khoảng sáng gầm của xe cao hơn 50 mm so với mẫu 911 Carrera thể thao. Người lái có thể điều chỉnh hệ thống nâng/hạ gầm theo ý muốn. Ở vận tốc dưới hoặc bằng 170 km/h, khoảng sáng gầm có thể tăng lên tối đa 191 mm – tương đương một số mẫu crossover/SUV.

Porsche 911 Dakar đã được ra mắt trên toàn thế giới từ cuối năm 2022. Đây là phiên bản off-road của mẫu 911, phát triển từ nguyên mẫu 911 Carrera 4 GTS để kỷ niệm chiến thắng chung cuộc đầu tiên của Porsche tại giải đua Paris-Dakar vào năm 1984. Chỉ có 2.500 chiếc được sản xuất trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam chỉ được phân phối 3 chiếc.

Porsche 911 Dakar được trang bị động cơ 6 xi-lanh tăng áp kép 3.0 lít, sản sinh công suất tối đa 473 mã lực và mô-men xoắn cực đại 570 Nm. Xe thể thao bản off-road này có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong 3,4 giây và đạt vận tốc tối đa giới hạn điện tử 240 km/h. Xe sử dụng hộp số tự động PDK 8 cấp và hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian AWD của Porsche.

Tại Việt Nam, giá xuất xưởng của Porsche 911 Dakar bắt đầu từ 15,3 tỷ đồng chưa bao gồm các trang bị phụ kiện. Sau khi hoàn tất thủ tục mua xe, chủ sở hữu phải chi ra hơn 17 tỷ đồng để sở hữu chiếc xe thể thao này. Mặc dù vậy, hai trong số ba chiếc 911 Dakar tại Việt Nam đã tham gia các chuyến đi xuyên lục địa, thu hút sự chú ý từ nhiều người.