Prebiotic là gì? Có tương tự với probiotic mà bạn đã nghe trước đây không? Hãy cùng phân biệt prebiotic và probiotic ngay sau đây nhé!
Nhằm duy trì trạng thái cân bằng của hệ vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa, nhà dinh dưỡng đã đề xuất 2 phương pháp can thiệp: Bổ sung trực tiếp vi khuẩn sống (probiotics) hoặc bổ sung chất kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn này (prebiotics) để tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Ngày nay, probiotic và các sản phẩm prebiotic đã được sử dụng phổ biến, thường được áp dụng như phương pháp điều trị và phòng ngừa các bệnh về đường ruột.
Prebiotics là gì?
Khái niệm prebiotic được Glenn Gibson và Marcel Roberfroid giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1995. Prebiotic là một loại thực phẩm không tiêu hóa được nhưng có tác động tích cực đối với cơ thể bằng cách kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi. Prebiotics được xem như thức ăn cho các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.
Prebiotic là chất xơ hòa tan cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi, giúp chúng phát triển mạnh mẽ trong ruột. Nhờ đó, khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng được cải thiện đáng kể. Prebiotics được xem như thức ăn cho các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Một số prebiotics phổ biến được bổ sung vào thực phẩm bao gồm hai loại chất xơ đặc biệt như inulin và oligofructose trong sữa cho trẻ từ 6 tháng tuổi, hoặc vào bột ngũ cốc cho trẻ ăn dặm.
Đây là hai loại chất xơ tự nhiên không tiêu hóa khi nhập vào cơ thể, được chiết xuất từ củ cải Atiso hoặc từ rễ rau diếp xoắn. Khi đến ruột, inulin và oligofructose kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi (lactobacillus và bifidobacteria) mang lại một số lợi ích nhất định cho trẻ như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn táo bón, và cải thiện sự hấp thụ dinh dưỡng.
Thực phẩm nào chứa Prebiotic?
Có nhiều loại thực phẩm tự nhiên chứa Prebiotic. Đó là vì Prebiotic là các loại chất xơ có trong rau củ, trái cây và nhiều loại đậu khác nhau. Những chất xơ này không thể tiêu hóa được nhưng các vi khuẩn có ích trong ruột có thể tiêu thụ chúng.
Thực phẩm có nhiều chất xơ Prebiotic bao gồm: Các loại đậu, yến mạch, chuối, quả mọng, cúc vu, măng tây, bồ công anh, tỏi, tỏi tây, hành.
Các vi khuẩn có ích trong ruột sẽ chuyển đổi chất xơ Prebiotic thành một axit béo ngắn gọi là butyrate. Butyrate đã được chứng minh là có khả năng chống viêm trong ruột già. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các gene, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp cung cấp nhiên liệu cho các tế bào khỏe mạnh để chúng có thể phát triển và phân chia bình thường.
Tác dụng của prebiotic
Ngoài việc nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn, prebiotic còn có thể:
- Giúp cơ thể hấp thu canxi.
- Thay đổi tốc độ thực phẩm chuyển hóa thành đường, giảm việc chỉ số đường huyết tăng đột biến.
- Làm thực phẩm lên men nhanh hơn, giảm thời gian ở trong hệ tiêu hóa, tăng tính đều đặn của nhu động ruột.
- Bảo vệ tế bào đường ruột, giữ cho chúng khỏe mạnh.
Phân biệt prebiotic và probiotic
Probiotics và prebiotic đem lại lợi ích sức khỏe tương đồng vì cả hai đều tăng lượng vi khuẩn có lợi trong cơ thể con người. Các vi khuẩn có lợi có thể hình thành một lá chắn bảo vệ ở đường tiêu hóa, ngăn chặn vi khuẩn có hại và vi rút lây nhiễm. Sự hiện diện của các vi khuẩn có lợi cũng bảo vệ hệ miễn dịch và chuẩn bị cho sự đối phó với mọi mối đe dọa. Probiotic và prebiotic đặc biệt hữu ích trong việc bổ sung vi khuẩn có lợi sau khi cơ thể trải qua những sự cố như nhiễm trùng hoặc sử dụng kháng sinh.
Mặc dù chúng có vẻ giống nhau về lợi ích, nhưng mỗi loại lại có vài điểm khác nhau. Cả prebiotics và probiotic đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng lại có những vai trò khác nhau.
Probiotics: là những vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung, chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Prebiotics: Prebiotics là những loại chất xơ giúp dinh dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột. Chúng đến từ các loại carbs (chủ yếu là chất xơ) mà cơ thể không thể tiêu hóa. Những loại chất xơ này cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Probiotic khác với prebiotic ở chỗ chúng chứa các loại vi khuẩn khác nhau.
Probiotic khác với prebiotic ở chỗ chúng chứa các vi sinh vật sống, thường là các loại vi khuẩn cụ thể. Bạn có thể bổ sung probiotic trực tiếp cho cộng đồng vi khuẩn lành mạnh trong ruột bằng cách uống men vi sinh, sữa chua sống và các chất bổ sung khác. Probiotic phổ biến nhất có thể kể đến là sữa chua. Các loại thực phẩm lên men như dưa cải muối, trà kombucha và kim chi cũng cung cấp probiotic tốt. Các sản phẩm sinh học dạng viên như cốm hoặc dạng lỏng cũng là một lựa chọn để bổ sung probiotic.
Trong khi đó, prebiotic có trong nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là những loại chứa carbohydrate phức hợp như chất xơ và tinh bột đề kháng. Những loại carbs này không được cơ thể tiêu hóa nên chúng đi vào ruột già và trở thành thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột.
Bí quyết của một hệ vi sinh vật khỏe mạnh là sự cân bằng giữa gần 1.000 loài vi khuẩn khác nhau trong ruột. Có hai cách để duy trì sự cân bằng này: hoặc bạn bổ sung thêm lợi khuẩn sống trực tiếp (probiotic) hoặc “nuôi” các lợi khuẩn đã có sẵn bằng cách ăn các loại thực phẩm làm thức ăn cho chúng (prebiotic). Dù là hai khái niệm khác nhau nhưng cùng một mục tiêu là bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn.
Mua trái cây tươi các loại tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng: