Probiotic thường được nhắc đến trong các loại thực phẩm như sữa chua, phô mai,... Nhưng vậy, probiotic là gì? Lợi ích và thực phẩm nào giàu probiotic?
Probiotic là thuật ngữ phổ biến và thường được quảng cáo với công dụng tốt cho hệ tiêu hóa, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về probiotic và nguồn thực phẩm giàu probiotic.
Probiotic là gì?
Probiotic là nhóm vi khuẩn hoặc nấm men có ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa. Chúng có khả năng ngăn chặn vi khuẩn có hại và giảm lượng chất độc trong ruột.Probiotic là nhóm vi khuẩn hoặc nấm men có ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa hay còn được biết đến với tên gọi 'lợi khuẩn'. Chúng có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn gây hại và giảm lượng chất độc trong ruột.
Lợi ích của probiotic đối với sức khỏe
Đảm bảo sự cân bằng trong hệ tiêu hóa
Probiotic giữ cho hệ sinh thái vi khuẩn và nấm men trong ruột ổn định, tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình tiêu hóa thức ăn.
Ngăn ngừa và điều trị tình trạng tiêu chảy
Probiotic tái tạo hệ tiêu hóa với vi khuẩn có lợi, tăng cường hệ miễn dịch chống lại vi rút và kí sinh trùng, từ đó ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả.
Tăng cường sản xuất và hấp thụ vitamin cho cơ thể
Lợi khuẩn này hỗ trợ tổng hợp và hấp thụ vitamin K, vitamin B6, B12 vào cơ thể, có tác dụng ổn định huyết áp và bảo vệ hệ xương.
Nhờ vào việc điều chỉnh môi trường trong dạ dày, probiotic giảm tình trạng ợ chua, đầy hơi, trào ngược thực quản và các triệu chứng khó chịu của viêm loét dạ dày.
Tăng cường hệ miễn dịch
Lợi khuẩn probiotic thúc đẩy sản xuất kháng thể tự nhiên và kích thích hoạt động của một số tế bào miễn dịch, giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch.
Hỗ trợ tiêu hóa lactose
Probiotic giúp phân hủy lactose trước khi chúng đến đại tràng, cải thiện tiêu hóa lactose và giảm nguy cơ phản ứng dị ứng sữa.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Probiotic giảm cholesterol trong máu, ổn định huyết áp, giúp bảo vệ tim mạch khỏi nguy cơ các bệnh liên quan.
Làm đẹp cho làn da
Việc bổ sung probiotic giúp giảm viêm, giảm sưng đỏ và ngăn chặn mụn trứng cá, bệnh rosacea và eczema hiệu quả.
Nguồn thực phẩm giàu probiotic
Sữa lên men kefir
Tương tự sữa chua, nhưng kefir được lên men bởi nấm men và nhiều vi khuẩn, nên kefir chứa lượng probiotics cao.
Theo Healthline, trong khi sữa chua thường được biết đến là thực phẩm giàu probiotic nhất trong chế độ ăn uống của người phương Tây, thì kefir thực sự cung cấp một nguồn vi khuẩn tốt hơn. Kefir chứa nhiều chủng vi khuẩn và nấm men thân thiện, tạo ra một lợi khuẩn đa dạng và mạnh mẽ.
Sữa chua
Sữa chua được sản xuất từ vi khuẩn lactic lên men sữa, chứa nhiều khoáng chất như canxi, vitamin C, vitamin D, kẽm, đặc biệt là axit lactic và probiotic.
Có nhiều loại sữa chua với đa dạng hương vị để bạn lựa chọn, như sữa chua dâu, sữa chua nha đam của Vinamilk,...
Sữa tươi nguyên chất
Các loại sữa tươi nguyên chất như sữa bò, sữa dê, sữa cừu chứa nhiều vi khuẩn có lợi (probiotic).
Kim chi
Kim chi được làm chủ yếu từ cải thảo cùng với một số gia vị, sau khi lên men sẽ tạo ra probiotic.
Bổ sung probiotic vào buổi sáng trước khi ăn giúp lợi khuẩn được hấp thụ tốt nhất vào hệ tiêu hóa.
Mytour đã chia sẻ những lợi ích tuyệt vời của lợi khuẩn probiotic cho sức khỏe. Bạn thường ăn loại thực phẩm nào để bổ sung vi khuẩn này? Hãy để lại bình luận ngay nhé!
Nguồn: Healthline
Chọn mua sữa chua tại Mytour để bổ sung lợi khuẩn: