1. Protein là gì? Vai trò của Protein với cơ thể
Protein là các phân tử lớn, được tạo thành từ một hoặc nhiều chuỗi axit amin liên kết với nhau thông qua liên kết peptid. Trình tự axit amin khác nhau sẽ tạo ra các loại Protein đa dạng, và trong tự nhiên có khoảng hơn 20 loại axit amin, trong đó có 9 loại cần thiết mà cơ thể con người cần phải cung cấp từ thức ăn.
Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần được bổ sung hàng ngày
Protein được tạo thành từ sự kết hợp của các chuỗi axit amin, do đó sau khi được tạo ra, Protein chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Khi liên kết giữa các axit amin bị phá vỡ, Protein cũng sẽ bị phân hủy.
Protein là thành phần cấu trúc quan trọng, chiếm đến 50% tổng khối lượng của tế bào và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và tái tạo cơ thể. Việc cung cấp đầy đủ Protein hàng ngày là rất quan trọng. Sự thiếu hụt Protein có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng, suy nhược cơ thể, tăng cân chậm, hoặc gầy gò,...
Một số vai trò của Protein với cơ thể và sự sống bao gồm:
1.1. Protein giữ vai trò quan trọng trong việc cấu trúc và duy trì sự phát triển của cơ thể
Protein là một phần quan trọng của cấu trúc tạo nên khung tế bào và tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào. Sinh vật được hình thành từ vô số tế bào và Protein cũng được tìm thấy trong chất gian bào, nhân tế bào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển mô.
Protein là một phần của cấu trúc khung tế bào
Protein tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể bằng cách tham gia vào cấu tạo cơ, sự phát triển và đổi mới của tế bào. Ngoài ra, Protein còn làm nhiệm vụ làm xúc tác cho các phản ứng sinh học và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
1.2. Protein tham gia vào việc vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng
Hầu hết các chất dinh dưỡng trong cơ thể được vận chuyển từ nơi hấp thụ trong quá trình tiêu hóa thức ăn đến máu, sau đó được chuyển đến các mô và tế bào nhờ vào sự vận chuyển của Protein. Oxy từ phổi được cung cấp cho các tế bào trong cơ thể nhờ vào Protein Hemoglobin có trong tế bào hồng cầu.
1.3. Protein đóng vai trò bảo vệ cơ thể
Các tế bào bạch cầu hoạt động như một hệ thống bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể, và Protein là thành phần cấu tạo chính của chúng. Ngoài ra, hệ miễn dịch cũng sản xuất các loại Protein khác như interferon, có khả năng chống lại virus và nhiều tác nhân gây bệnh khác.
Vai trò này trở nên rõ ràng khi khả năng tổng hợp và hấp thu Protein của cơ thể giảm, dẫn đến sự suy giảm của hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Protein cung cấp một lượng lớn năng lượng hàng ngày cho cơ thể
1.4. Protein là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể
Protein chiếm khoảng 10 - 15% của khẩu phần ăn cơ bản, cung cấp một lượng lớn năng lượng cho tế bào, giúp cơ thể hoạt động và duy trì sự sống.
1.5. Protein cân bằng độ pH trong cơ thể
Trong vai trò này, Protein hoạt động như một chất đệm giúp cân bằng độ pH, đảm bảo hệ tuần hoàn vận chuyển ion diễn ra một cách dễ dàng hơn. Ngoài việc cân bằng độ pH, Protein cũng giúp kéo nước ra khỏi tế bào và mạch máu, hỗ trợ cân bằng và điều chỉnh nước trong cơ thể.
Vai trò này trở nên rõ ràng khi hàm lượng Protein trong máu giảm, dẫn đến sự tích tụ nước trong các mô và tế bào, gây ra hiện tượng phù nề.
2. Lượng Protein cần thiết cho cơ thể
Để đảm bảo các chức năng trên, cơ thể con người cần cung cấp đủ lượng Protein, đặc biệt là các loại Protein cần thiết. Vậy nhu cầu Protein của cơ thể là bao nhiêu?
Người phụ nữ cần tiêu thụ khoảng 46g Protein mỗi ngày
Cơ thể của phụ nữ cần khoảng 46g Protein mỗi ngày, nhưng lượng cụ thể phụ thuộc vào tuổi tác và mức độ hoạt động. Nam giới thì cần nhiều Protein hơn, khoảng 56g mỗi ngày, cũng phụ thuộc vào mức độ hoạt động thể chất và tình trạng sức khỏe.
Nhiều người nghĩ rằng Protein chỉ cần cho trẻ nhỏ hoặc người trẻ tuổi, nhưng thực tế, người già cần nhiều Protein hơn để duy trì sức khỏe. Đối với một số trường hợp nhất định, cần hạn chế Protein hoặc chọn lọc các loại Protein tốt, giúp cơ thể cảm thấy no lâu và không tăng lượng chất gây hại như: người bị bệnh gout, bệnh thận,...
3. Một số thực phẩm giàu Protein
Một số thực phẩm giàu Protein bao gồm:
3.1. Gà và trứng
Thịt ức gà không da hoặc gà tây cốt lết có chứa nhiều protein, một khẩu phần ăn 3 ounce ức gà nướng cung cấp đến 25g protein.
Một quả trứng lớn cung cấp cho cơ thể khoảng 6g protein, chế độ ăn 1 quả trứng hàng ngày đã được nhiều người áp dụng vì cung cấp protein đều đặn mà không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nguồn protein từ thịt gia cầm và trứng rất phong phú, tuy nhiên nên hạn chế hấp thu nếu bạn có nồng độ cholesterol cao, mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.
Hải sản không những giàu protein mà còn có hàm lượng chất béo bão hòa thấp vô cùng phong phú, đặc biệt là omega-3. Khi cơ thể ăn vào khoảng 3 ounce bít tết cá hồi, bạn sẽ hấp thu được khoảng 17 g protein mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Hải sản là một nguồn protein dồi dào, hàm lượng chất béo thấp và chứa nhiều omega-3. Khi ăn khoảng 3 ounce bít tết cá hồi, cơ thể bạn sẽ hấp thu được khoảng 17 g protein mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Chuyên gia đề xuất mỗi người nên thường xuyên thưởng thức hải sản với một phần khoảng 4 ounces mỗi lần, và thực hiện điều này hai lần mỗi tuần kèm các loại thực phẩm khác.
Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể là một phần không thể thiếu của chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Sản phẩm từ sữa là một nguồn cung cấp protein quan trọng, có thể giúp phát triển cơ bắp, kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, sữa không phù hợp cho những người không dung nạp được lượng lactose, đặc biệt là những người cao tuổi.
Mytour đã cùng bạn tìm hiểu về vai trò của protein trong việc duy trì sức khỏe và sự sống của cơ thể. Để cơ thể luôn khỏe mạnh, việc cung cấp đủ protein cùng các chất dinh dưỡng khác là vô cùng quan trọng.