Nghe qua cái tên Bí Ngô, chắc hẳn bạn sẽ không biết đây là gì đúng không? Nhưng thực ra, đây là loại hạt cực kì quen thuộc với chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hạt này trong bài viết dưới đây nhé.
Bí Ngô, loại hạt rất quen thuộc trong nấu nướng và làm bánh kẹo. Hãy cùng khám phá chi tiết hơn về hạt Bí Ngô là gì, những lợi ích và lưu ý khi sử dụng trong bài viết dưới đây nhé.
Pumpkin Seed là gì?
Bí Ngô hay còn được biết đến với tên gọi hạt bí ngô. Hạt bí ngô có hình dáng oval, một đầu nhọn hơn, dài khoảng 1 cm. Vỏ mỏng bên ngoài màu trắng hoặc vàng nhạt, bên trong hạt màu xanh lá cây. Hạt bí ngô có thể ăn được.
Trong hạt bí ngô chứa mangan, magiê, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phospho cùng với các khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe của cơ thể.
Ngoài ra, hạt bí ngô còn chứa nhiều chất chống oxi hóa, đặc biệt là phenolic, giúp làm chậm lại quá trình suy giảm của tế bào và ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
Hạt bí ngô có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn, đồ ăn vặt, làm bánh kẹo,...
Công dụng của Bí Ngô
Theo trang sức khỏe uy tín Healthline, Bí Ngô còn có những công dụng đặc biệt như sau:
Phòng tránh sỏi thận
Nhiều người có thói quen ăn uống không tốt dẫn đến bệnh sỏi thận phát triển ngày càng cao, đặc biệt là ở nhóm người thường xuyên hút thuốc, uống rượu. Việc tiêu thụ hạt bí đỏ không chỉ giúp kéo dài quá trình trẻ hóa mà còn giúp ngăn chặn sự hình thành của sỏi thận.
Hạ huyết áp
Tình trạng cao huyết áp đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay, đặc biệt ở người trung niên và người già, với tỷ lệ người mắc bệnh tăng lên đáng kể. Do đó, việc bổ sung hạt bí đỏ vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong hạt bí ngô chứa nhiều magiê, magiê tham gia vào nhiều chức năng sinh học quan trọng, bao gồm cả việc tạo ra ATP, phân tử năng lượng cho cơ thể, tổng hợp RNA và DNA. Magiê đã được chứng minh là có lợi cho huyết áp và giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.
Giảm căng thẳng
Hợp chất glutamat trong hạt bí ngô giúp tạo ra GABA, một chất dẫn truyền thần kinh có khả năng giảm nhẹ những rối loạn thần kinh như căng thẳng và lo lắng.
Hỗ trợ thai kỳ
Theo nghiên cứu, thực phẩm chứa nhiều kẽm như hạt bí ngô rất có ích cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu.
Tăng cường sức khỏe xương
Magiê trong hạt bí ngô đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng hạt bí ngô
Người béo phì nên hạn chế ăn quá nhiều hạt bí đỏ do hàm lượng dầu mỡ cao, có thể dẫn đến tăng cân.
Ăn quá nhiều hạt bí ngô có thể gây khí đường ruột và tiêu chảy.
Tiêu thụ hạt bí ngô có thể gây ra dị ứng da eczema với triệu chứng viêm, đỏ, ngứa và phát ban.
Hạt bí ngô chứa nhiều chất xơ không tan giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và hoạt động của đường ruột. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt bí ngô có thể gây khó tiêu.
Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu thêm về các công dụng của hạt bí ngô và thúc đẩy việc sử dụng hạt bí ngô thường xuyên hơn nhé.
Theo: Healthline, Mytour
Đáng để bạn quan tâm: