Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để thưởng thức quả bơ. Nên ăn bơ trước mỗi bữa ăn từ 1 – 2 tiếng. Nếu muốn tăng cân, hãy ăn bơ sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều để tránh gây hại cho sức khỏe.
Quả bơ là loại trái cây phổ biến và được ưa chuộng nhờ vào hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, cách ăn bơ sao cho tận dụng hết lợi ích của nó và ăn đúng lượng để tránh tác dụng phụ là điều không phải ai cũng biết.
Hãy cùng Mytour khám phá công dụng và cách ăn bơ để tốt cho sức khỏe nhé!
Thành phần dinh dưỡng của quả bơ
Quả bơ là nguồn dinh dưỡng vô cùng giàu có và đáng giá. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, quả bơ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B và vitamin E.
Ngoài ra còn có một số chất khác như vitamin C, vitamin K, gluxit… Điều này chứng tỏ lợi ích từ quả bơ là không thể phủ nhận.
Bơ thường được ăn trực tiếp khi chín mà không cần chế biến. Đây là loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Quả bơ được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡngQuả bơ có tác dụng gì?
Chống lão hóa
Vitamin E có trong quả bơ giúp bảo vệ axit béo chống oxy hóa, từ đó làm chậm quá trình lão hóa của tế bào da, giữ cho làn da luôn tươi trẻ và săn chắc.
Chống lão hóaLàm sạch da và kích thích sản xuất collagen
Bơ chứa Vitamin A không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn thúc đẩy sản xuất collagen, làm cho da trở nên căng mịn, đặc biệt hữu ích cho làn da có nếp nhăn và thâm nám.
Hòa đều bơ, mật ong và dầu dừa, sau đó thoa nhẹ nhàng lên da và massage để tăng hiệu quả. Sau đó, rửa lại bằng nước ấm.
Làm sạch da và kích thích sản xuất collagenDưỡng ẩm cho da
Trong bơ chứa nhiều vitamin, thích hợp để dưỡng ẩm cho da khô. Cách làm kem dưỡng da cũng rất đơn giản: cắt bơ thành miếng nhỏ, massage nhẹ nhàng lên mặt trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
Dưỡng ẩm cho daBảo vệ mắt
Một quả bơ chứa đến 81 microgram lutein, một chất có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể… Ngoài ra, lutein cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Việc sử dụng một lượng bơ hợp lý mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Bạn thực hiện như sau: cắt đôi quả bơ chín, thái thành những lát mỏng, sau đó đắp lên mắt trong khoảng 20 phút và rửa lại bằng nước ấm.
Bảo vệ mắtHồi phục tóc hư tổn
Trong quả bơ chứa nhiều vitamin C, vitamin B, vitamin E, đồng, beta-carotene… Những chất này rất cần thiết cho tóc và có tác dụng làm cho tóc trở nên mềm mại và óng ả.
Nghiền nhuyễn một quả bơ, thêm một ít nước để tạo thành hỗn hợp dạng sệt. Sau khi gội đầu, thoa hỗn hợp lên tóc như dầu xả, massage nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút rồi gội lại với nước.
Hồi phục tóc hư tổnGiảm cân
Bơ chứa chất béo đơn không bão hòa, là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp giảm lượng cholesterol và chống béo phì hiệu quả, rất thích hợp cho quá trình giảm cân. Tất nhiên, bạn cũng cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học để đạt hiệu quả tốt nhất.
Giảm cân
Phòng chống ung thư
Bơ cung cấp các hợp chất thực vật quan trọng, có tác dụng tốt trong việc phòng chống ung thư. Trong bơ còn chứa các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư miệng, da và tuyến tiền liệt.
Phòng chống ung thưTốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin E trong bơ giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30 - 40%. Đồng thời, chất béo không bão hòa trong bơ cũng giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Tốt cho tim mạchỔn định huyết áp
Theo The Health Site, bơ chứa nhiều kali và ít natri, có tác dụng điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Bơ cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở người cao huyết áp.
Ổn định huyết ápTác dụng của quả bơ trong y học
Thịt quả bơ thường được sử dụng làm thuốc trong y học để chữa bệnh, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng có thể tìm hiểu một số bài thuốc trị bệnh từ trái bơ như sau:
Giữ ổn thần kinh, giảm căng thẳng và tạo cảm giác dễ ngủ hơn
Bột quả bơ và hoa nhài sau khi tán nhuyễn, trộn đều với mật ong và tạo thành viên nhỏ, mỗi viên có kích thước như hạt ngô. Bảo quản trong lọ kín và sử dụng từ từ. Uống 5 viên, 2 lần mỗi ngày. Dùng nước sôi để làm nguội trước khi uống.
Giữ ổn thần kinh, giảm căng thẳng và tạo cảm giác dễ ngủ hơnPhương pháp điều trị đau dạ dày
Sau khi hấp chín, thịt bơ được sấy khô và tán thành bột. Nghệ cũng được phơi khô và tán nhuyễn. Hai loại bột này được trộn cùng mật ong và tạo thành viên có kích thước như hạt ngô, sau đó phơi khô dưới ánh nắng cho đến khi khô. Dùng để điều trị bệnh, uống 5 viên, 2 lần mỗi ngày.
Phương pháp điều trị đau dạ dàyAi không nên tiêu thụ bơ?
Quả bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số nhóm người sau đây nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ bơ hoàn toàn:
Phụ nữ đang cho con bú
Phụ nữ đang cho con bú, nếu tiêu thụ quá nhiều bơ, có thể làm giảm lượng sữa và gây đau bụng cho trẻ. Nên hạn chế ăn bơ trong mức vừa phải.
Phụ nữ đang cho con bú, nếu tiêu thụ quá nhiều bơ, có thể làm giảm lượng sữa và gây đau bụng cho trẻNgười đang bị bệnh, đặc biệt là bệnh ở đường ruột
Bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng nên không phù hợp cho những người yếu đuối, đặc biệt là người mắc các vấn đề về đường ruột. Việc tiêu thụ quá nhiều bơ có thể gây ra khó tiêu, cảm giác đầy bụng, và tiêu chảy do cơ thể không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng. Trong trường hợp này, chỉ nên tiêu thụ từ 1/2 quả bơ mỗi ngày.
Bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng nên không phù hợp cho những người yếu đuối, đặc biệt là người mắc các vấn đề về đường ruộtNgười bị dị ứng với thành phần trong quả bơ
Những người có cơ địa nhạy cảm thường có nguy cơ cao bị dị ứng khi ăn bơ. Do đó, nếu lần đầu tiên tiêu thụ loại trái cây này, bạn cần cẩn thận khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào như buồn nôn, phát ban da, đau đầu, khó thở, hoặc chóng mặt sau khi ăn.
Ngoài ra, những người bị dị ứng với một trong các thành phần của quả bơ như đã nói ở trên cũng cần tránh tiêu thụ quả bơ, bất kể là tươi hay đã chế biến.
Người có vấn đề về gan
Bơ chứa nhiều collagen. Khi chất này không được tiêu hóa hoàn toàn, nó có thể tích tụ trong gan gây tổn thương tế bào gan. Vì vậy, người mắc các vấn đề về gan nên hạn chế sử dụng.
Người mắc các vấn đề về gan nên hạn chế sử dụng bơNgười đang bị béo phì hoặc đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân
Bơ chứa nhiều chất béo nên không phù hợp cho người béo phì. Tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân không kiểm soát. Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, hãy hạn chế ăn bơ.
Bà bầu có nên ăn bơ không?
Bơ là một loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai, vì vậy việc tiêu thụ bơ trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng. Ngoài các lợi ích chung về sức khỏe, ăn bơ còn mang lại nhiều tác dụng khác cho phụ nữ mang thai như:
- Vitamin B6 có trong bơ giúp giảm cảm giác buồn nôn, cải thiện tình trạng buồn nôn trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên.
- Bơ cung cấp cho cơ thể chất béo lành mạnh và chất xơ có hàm lượng cao, giúp kiểm soát cân nặng, ngăn chặn tình trạng rạn da và tăng cân quá mức trong thai kỳ.
- Bơ cung cấp kali giúp giảm chuột rút, ổn định huyết áp, ngăn chặn hội chứng tiền sản giật trong thai kỳ.
- Ăn bơ giúp giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón và trĩ khi mang thai.
- Ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu ở một số bà bầu, giúp cơ thể duy trì lượng máu đủ cho cả mẹ và thai nhi.
Ăn bơ vào thời điểm nào là tốt nhất?
Thời điểm tốt nhất để ăn bơ
- Với hầu hết các loại trái cây tươi, bao gồm cả bơ, để tận dụng tối đa dưỡng chất và vitamin từ trái cây, bạn nên ăn trước khi ăn từ 1 đến 2 tiếng.
- Nên ăn bơ vào buổi sáng để hấp thụ dưỡng chất tối đa. Đặc biệt, ăn bơ vào buổi sáng sẽ giúp tránh tích tụ calo thành mỡ thừa.
- Trong trường hợp muốn tăng cân, bạn nên ăn bơ sau khi ăn từ 1 đến 2 tiếng.
- Bạn có thể ăn bơ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng để đảm bảo sức khỏe, hãy ăn một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều. Nếu cảm thấy khó chịu sau khi ăn, hãy ngừng ngay.
Cách tiêu thụ bơ tốt cho sức khỏe
- Hãy ăn tối đa ½ quả bơ mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều để tránh tích tụ calo và chất béo, gây tăng cân.
- Các đối tượng như người có vấn đề về gan, dễ dị ứng, phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên hạn chế ăn bơ.
- Khi ăn bơ, hãy ăn hết từ phần thịt màu vàng đến phần thịt màu xanh đậm sát vỏ, không bỏ qua phần thịt màu xanh đậm vì chứa nhiều dưỡng chất nhất.
- Bạn có thể kết hợp với các loại trái cây khác, làm salad, sinh tố, kem, hoặc đồ uống khác đều phù hợp.
Bơ rất tốt cho sức khỏe, nhưng tốt hơn khi bạn ăn bơ vào thời điểm phù hợp. Vì vậy, thông tin trên sẽ rất hữu ích cho bạn.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Các bài viết bạn có thể quan tâm:
- Ăn bơ có tăng cân không? Và cách ăn đúng như thế nào?
- Bơ 034 là loại bơ gì? Làm thế nào để chọn và bảo quản bơ 034 ngon?
- Thời điểm phù hợp cho bà bầu ăn bơ để giúp phòng tránh dị tật thai nhi
Hãy chọn mua các loại trái cây tại Mytour để thưởng thức nhé: